Đời sống

Cập nhật về nhân viên xe buýt mắc Covid-19 ở Hà Nội: Đi khám 3 bệnh viện, được đề nghị cách ly nhưng tự bỏ về

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước khi mắc Covid-19, bệnh nhân 714 ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) từng đến Bệnh viện Hà Đông đề nghị làm xét nghiệm Realtime - PCR. Bác sĩ giải thích anh cần cách ly ngay nhưng bệnh nhân không đồng ý và tự đi về.
Lực lượng y tế phun khử khuẩn môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19

Lực lượng y tế phun khử khuẩn môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19

Theo báo cáo cập nhật mới nhất vào trưa nay của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về trường hợp bệnh nhân 714 (42 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nhân viên điều hành xe buýt) – là ca bệnh Covid-19 thứ ba của Hà Nội trong đợt dịch mới, trước khi được xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, anh này đã tới khám tại 4 bệnh viện.

Cụ thể: Ngày 19/7, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà, không đi khám tại đâu và vẫn đi làm bình thường.

Sáng 28/7, anh đến Bệnh viện Y học cổ truyền (thuộc Bộ Công an, số 278 Lương Thế Vinh, Trung Văn, Nam Từ Liêm) để khám vì có thẻ bảo hiểm y tế với triệu chứng sốt, đau rát họng.

Sau khi khai thác thông tin bệnh nhân có tiền sử dịch tễ đi về từ Đà Nẵng, bác sĩ đã tư vấn anh nên về trạm y tế phường để khai báo và làm test xét nghiệm Covid-19. Trong quá trình di chuyển tại Bệnh viện Y học cổ truyền, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang và rời khỏi đây lúc 10 giờ.

Tới 9 giờ ngày 3/8, bệnh nhân đến khám lần 2 tại Bệnh viện Y học cổ truyền. Lúc này, anh được kiểm tra nhiệt độ và khai báo y tế. Anh được đưa vào khu khám riêng. Sau đó, bệnh nhân được chụp X-quang phổi (có hình ảnh đám mờ ở phổi phải) và được tư vấn đến điều trị tại Bệnh viện Hà Đông.

Khoảng 8 giờ ngày 4/8, bệnh nhân đến phòng khám sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện Hà Đông để được khám và tư vấn. Tại đây, bệnh nhân được khai báo y tế, đo nhiệt độ và khám sàng lọc.

Nhận định ban đầu của bác sĩ, nam bệnh nhân có dịch tễ đi Đà Nẵng từ ngày 14 – 17/7. Tại thời điểm khám, anh không sốt, nhiệt độ là 36,7 độ C, không ho, không khó thở, không đau ngực, không sổ mũi, đã có kết quả âm tính khi test nhanh COVID-19, hình ảnh trên phim có nốt mờ đáy phổi.

Bệnh nhân này trình bày nguyện vọng muốn làm xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime–PCR. Bác sĩ khám đã giải thích rằng anh cần được đưa vào khu vực cách ly ngay, sau đó bệnh viện sẽ thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đến lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên, bệnh nhân không đồng ý và tự đi về.

Sau đó, bệnh nhân tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Hà Nội (trong ngày 4/8), được nhập viện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 5/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 thực hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC