Chính trị - Xã hội

Cập nhật tình hình dạy học cả nước: mới có 25 địa phương cho học sinh đến trường

Duy Anh
ANTD.VN -Sáng 21-9, Bộ GD-ĐT đã thông tin về tình hình dạy học trên cả nước trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, mới có 25 tỉnh, thành phố cho học sinh được đến trường học, còn lại đều phải dạy trực tuyến hoặc kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp.
Cập nhật tình hình dạy học cả nước: mới có 25 địa phương cho học sinh đến trường ảnh 1

Hà Nội dự kiến học sinh chỉ có thể trở lại trường vào tháng 11-2021

Sáng 21-9, Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến ngày 20-9, cả nước có 25 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh trên địa bàn gồm có: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bình Định, Cao Bằng, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Có 14 tỉnh kết hợp vừa dạy học trực tiếp, vừa dạy học trực tuyến, qua truyền hình và 24 tỉnh, thành phố vẫn phải dạy học hoàn toàn trực tuyến, qua truyền hình để phòng dịch COVID-19 như Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, Quảng Bình, Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Ngãi, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An, Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và An Giang.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GDĐT, các địa phương đã ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022; chủ động xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong trường hợp học sinh chưa được đến trường hoặc học sinh đang học mà phải tạm dừng đến trường.

Tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, các nhà trường đã triển khai việc chuyển sách giáo khoa trực tiếp đến từng học sinh thông qua tổ dân phố, hội phụ huynh; các nhà xuất bản đã cung cấp sách giáo khoa bản điện tử, gửi qua mạng đến các nhà trường để kịp thời chuyển đến cho các em học sinh. Đến nay, cơ bản học sinh đã có sách giáo khoa để học tập.

Các cơ sở giáo dục, giáo viên có nhiều sáng tạo trong dạy học để các em học sinh không có đủ thiết bị học trực tuyến cũng có thể học tập được như thiết lập hệ thống điều phối viên ở tất cả các trường và điều phối viên tại 100% xã, phường, thị trấn để chuyển Phiếu học tập cho học sinh không thể tham gia học tập trên internet do phải thực hiện giãn cách xã hội; quay video một số hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non gửi cha mẹ trẻ (qua zalo, messenger, viber, youtube).

Các địa phương đều tạo điều kiện cho học sinh ở các tỉnh khác đang tạm trú trên địa bàn do thực hiện giãn cách không kịp về nơi cư trú kịp nhập học tại cơ sở giáo dục đang theo học được tiếp nhận vào học tạm thời, được bố trí, xếp lớp học theo đúng đối tượng; quan tâm hỗ trợ các điều kiện học tập cần thiết và sẽ cấp giấy xác nhận kết quả rèn luyện và học tập cho học sinh khi học sinh quay trở lại trường cũ bảo đảm chính xác, công bằng, minh bạch, đúng quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC