Chính trị - Xã hội

Cập nhật thông tin mới nhất về mưa lũ tại miền Trung

P.Hà (tổng hợp)
ANTD.VN -Quảng Bình là nơi thiệt hại nặng nề nhất trọng trận lũ vừa qua. Đến sáng 17-10, hầu hết các địa phương trong tỉnh Quảng Bình nước lũ đã rút. Duy nhất chỉ còn 2 xã Thượng Hóa và Tân Hóa của huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình), hàng nghìn người dân vẫn đang sống trong vòng vây nước lũ, tách biệt với thế giới bên ngoài.

Thủ tướng yêu cầu tập trung tìm kiếm người mất tích do mưa lũ

Chiều 16-10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã họp trực tuyến với các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa bàn giải pháp ứng phó cơn bão số 7.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết sau khi đi vào Biển Đông, bão di chuyển với tốc độ nhanh khoảng 25 km/giờ nhưng sau đó sẽ chậm lại.

Dự kiến 3 ngày nữa, bão số 7 đi vào vịnh Bắc bộ, gió bão mạnh nhất ở cấp 12 - 13. Nhưng trước đó, khi đi vào khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão số 7 có sức gió mạnh đạt cấp 14.

Liên quan đến công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, Phó thủ tướng yêu cầu tập trung, nỗ lực cao nhất tìm kiếm người đang mất tích; hỗ trợ kịp thời cho người dân ở vùng lũ sửa chữa lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh phòng bệnh dịch, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

Hàng nghìn người dân tại Quảng Bình vẫn sống trong vòng vây nước lũ

Quảng Bình là nơi thiệt hại nặng nề nhất trọng trận lũ vừa qua. Đến sáng 17-10, hầu hết các địa phương trong tỉnh Quảng Bình nước lũ đã rút. Duy nhất chỉ còn 2 xã Thượng Hóa và Tân Hóa của huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình), hàng nghìn người dân vẫn đang sống trong vòng vây nước lũ, tách biệt với thế giới bên ngoài.

Người Rục, cái tên không xa lạ gì với nhiều người. Đây là tộc ít người, sống đơn giản, hoang dại cùng với người Mày, Sách tại 3 bản Ón, Yên Hợp, Mò o ồ ồ thuộc xã Thượng Hóa. Nói đến đồng bào Rục, người ta nghĩ ngay đến sự khốn khó, chia cắt bởi tuyến đường độc đạo vào 3 bản phải đi qua nhiều hung (thung lũng) thấp và thường xuyên bị ngập nước. Qua 4 ngày bị chia cắt, hiện vẫn còn 2 điểm ngập sâu từ 2 - 4 m là hung Trâu và cầu vào bản Ón.

Tại các nơi lũ đi qua, nước lũ rút chừng nào thì cảnh tan hoang hiện hữu chừng đó. Tính đến 17 giờ ngày 16-10, toàn tỉnh Quảng Bình có 25 người chết và mất tích; 92.489 căn nhà bị ngập, 56 căn nhà tốc mái, 18 nhà bị sập. Nhiều trường học, trụ sở làm việc cùng ngập ngụa bùn đất.

Hương Khê – Hà Tĩnh vẫn ngập nặng trong nước

Tại Hà Tĩnh, hôm qua mưa đã ngớt nhưng huyện miền núi Hương Khê vẫn còn 2.369 ngôi nhà của 10 xã bị ngập nặng. Trong đó xã Phương Mỹ hoàn toàn bị cô lập, hàng trăm ngôi nhà bị chìm sâu trong nước, nhiều ngôi nhà nước ngập gần đến mái.

10 xã của huyện miền núi Hương Khê vẫn ngập nặng trong nước.

10 xã của huyện miền núi Hương Khê vẫn ngập nặng trong nước.

Để chống chọi với lũ, hàng ngàn hộ dân H.Hương Khê đang phải sống tá túc trên các trường học cao tầng hoặc trên gác cao sát nóc nhà. Gia súc, gia cầm được di tản lên núi để tránh lũ.

Ông Hồ Xuân Quế, Trưởng công an xã Phương Mỹ, cho biết đến chiều qua, xã này còn 262 hộ dân bị ngập sâu từ 2 m trở lên.

Theo ông Quế, phải mất khoảng 1 tuần nữa, nếu trời không mưa thì nước mới rút hết vì Phương Mỹ là địa phương nằm dưới đáy lòng chảo của vùng lũ.

Hai ngày qua, chính quyền và các đơn vị hảo tâm đã mang đến hàng trăm thùng mì tôm và nước uống đóng chai cứu trợ khẩn cấp cho người dân. Chính quyền bố trí 3 bến thuyền cùng một số ca nô, thuyền máy, tổ chức đưa các nhà hảo tâm tiếp cận, cứu trợ người dân bị cô lập.

Thủy điện xả lũ, dân trở tay không kịp

Cập nhật thông tin mới nhất về mưa lũ tại miền Trung ảnh 2

Lũ dâng quá nhanh, người dân trở tay không kịp.

Theo phản ánh của nhiều người dân Hà Tĩnh cho biết, chiều tối 14-10, họ có nghe thông báo việc thủy điện Hố Hô xả lũ. Trời hôm đó mưa rất to và kéo dài đến đêm.

Khoảng 20 giờ, khi thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng rất lớn thì nước bắt đầu lên rất nhanh và khoảng 3 giờ sau, đỉnh lũ chỉ cách đỉnh lũ lịch sử năm 2010 khoảng 50 cm. Lũ lên quá nhanh khiến mọi người không kịp trở tay.

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn cho biết, theo quy định, nhà máy thủy điện phải thông báo bằng văn bản trước khi xả lũ 2 ngày cho UBND tỉnh, UBND huyện và UBND các xã hạ du. Trong quá trình xả lũ, nếu có tình huống bất thường, khẩn cấp thì lãnh đạo nhà máy phải thông báo trực tiếp cho trưởng, phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp bằng điện thoại để xin phương án xử lý. Tuy nhiên, việc xả lũ lần này, UBND huyện Hương Khê không nhận được thông báo bằng văn bản nào của nhà máy để cảnh báo cho người dân. Đến 16 giờ ngày 14-10, đại diện nhà máy chỉ thông báo qua điện thoại cho một phó chủ tịch UBND huyện nên cả huyện bị động.

Điều tra việc thủy điện Hố Hô xả lũ

Cập nhật thông tin mới nhất về mưa lũ tại miền Trung ảnh 3

Đang điều tra việc xả lũ khiến miền Trung bị ngập lụt.

Thông tin từ Bộ Công thương tối 16-10 cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa các đơn vị chức năng yêu cầu báo cáo việc xả lũ của thủy điện Hố Hô.

Kết thúc cuộc họp, ông Trần Tuấn Anh quyết định thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy thủy điện Hố Hô. Theo đó, sáng sớm 17-10, tổ công tác sẽ lên đường vào Hà Tĩnh để tiếp cận nhà máy, khảo sát hiện trường, nghiên cứu hồ sơ tài liệu, đồng thời chỉ đạo khắc phục sự cố nếu có. Bộ trưởng khẳng định sẽ kiên quyết xử lý với tập thể, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng hoãn họp tại Long An, bay gấp về Hà Tĩnh - Quảng Bình để chỉ đạo đoàn công tác điều tra vụ xả nước ở Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Hà Tĩnh bắt đầu mở tràn hồ Kẻ Gỗ đề phòng bão số 7 gây lũ chồng lũ

Để đối phó với mưa lũ, đặc biệt nhiều khả năng cơn bão Sarika (bão số 7) được dự báo là cực mạnh sẽ đổ bộ vào nước ta, từ 7h sáng nay 17/10, tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu mở cửa tràn xả lũ công trình thủy lợi hồ Kẻ Gỗ, với lưu lượng xả từ 200 - 300 m3/s.

Quyết định khẩn cấp nói trên của UBND tỉnh Hà Tĩnh căn cứ theo tình hình thực tế đang diễn ra tại công trình thủy lợi Kẻ Gỗ. Theo báo cáo nhanh Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh (BCH PCTT&TKCN ), tính đến 14h ngày 15-10-2016 mực nước hồ Kẻ gỗ đã ở cao trình 30,40m; dự kiến ngày 17-10-2016 sẽ ở cao trình 31,7m và đến sau ngày 20-10-2016 mực nước ở hồ sẽ ở cao trình +32,8m.

Trên cơ sở đó BCH PCTT&TKCN công trình Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên tiến hành xả tràn hồ Kẻ Gỗ từ 7h ngày 17-10-2016 với lưu lượng 200 - 300m3/s .

UBND tỉnh Hà Tĩnh chưa xác định cụ thể thời gian kết thúc mở cửa tràn vì còn phải căn cứ diễn biến thời tiết, mực nước hồ. Việc kết thúc xả lũ cơ quan chức năng của tỉnh sẽ có thông báo cụ thể sau.

Mưa lũ làm 24 người chết

Thông tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cho biết đến tối 16.10, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã có 24 người chết, trong đó tỉnh Quảng Bình có 18 người, Hà Tĩnh có 3 người, Nghệ An có 2 người và Thừa Thiên-Huế có 1 người. 9 người khác đang mất tích, riêng Quảng Bình có 7 người, Hà Tĩnh và Thừa Thiên-Huế mỗi tỉnh hiện có 1 người mất tích.

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm 18 người bị thương, 20 tàu, thuyền bị chìm; 1 tàu đang mất tích. Thống kê tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, mưa lũ gây lũ lụt, úng ngập làm hư hỏng 100.383 ngôi nhà bị hư hỏng; ngập úng 1.598 ha lúa và trên 9.480 ha hoa màu; trên 3.000 ha nuôi trồng thủy hải sản.

Theo ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, dự kiến từ 18 giờ hôm nay (17.10) sẽ thông đường, giải tỏa ách tắc đường sắt trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM đoạn qua khu vực miền Trung.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC