Pháp luật

Cặp nhân tình tung hứng, lừa đảo nhiều người muốn sang Nhật Bản lao động

Lâm Vinh
ANTD.VN - Cặp kè với gã đàn ông kém tuổi, Bình còn ra sức giúp nhân tình "chém gió" để lừa tiền của nhiều người muốn sang Nhật Bản lao động.

Ngày 1-12, đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội lần lượt tuyên phạt Trần Thanh Thứ (SN 1975), Tạ Thị Thu Bình (SN 1973) cùng ở tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội mức án 13 năm tù và 10 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi lừa đảo của cặp đôi nêu trên bị phát giác từ việc bà Võ Minh T. (SN 1958, trú quận Hà Đông, Hà Nội) và một số cá nhân gửi đơn tới Cơ quan cảnh sát điều tra, CATP Hà Nội tố cáo có hành vi nhận tiền, hứa hẹn làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, xong chiếm đoạt.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, giữa năm 2016, qua mạng xã hội Facebook, Tạ Thị Thu Bình quen biết và có quan hệ tình cảm với Trần Thanh Thứ. Thứ giới thiệu tên là Thanh – Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu mây tre đan Việt Nhật Thanh (gọi tắt là Công ty Việt Thanh) có trụ sở tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Thứ bàn bạc với Bình cùng tìm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, giới thiệu Thứ là chồng (hoặc là bạn trai) đang làm Giám đốc Công ty Việt Thanh, có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động.

Cặp đôi đưa ra lời hứa hẹn rằng công việc tại Nhật Bản có thời gian làm việc từ 3-5 năm, mức lương đối với lao động nữ là từ 32-38 triệu đồng/tháng, mức lương đối với lao động nam là 40-50 triệu đồng/tháng và chi phí đưa người đi lao động từ 45-85 triệu đồng/người, tùy theo thời hạn lao động.

Cũng theo lời "chém gió" của cặp đôi này, công việc tại Nhật Bản rất giản đơn, chỉ làm việc đóng hộp, bao bì đựng sản phẩm mây tre đan xuất khẩu. Về thủ tục, người đi xuất khẩu lao động chỉ phải nộp hồ sơ và tiền, không phải học tiếng Nhật, không phải học nghề và cũng không cần làm hộ chiếu, visa.

Thứ và nhân tình cam kết, người lao động sẽ được sang Nhật Bản làm việc trong thời gian từ cuối tháng 4-2017 đến tháng 8-2017. Tin tưởng lời giới thiệu, một số người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đã nộp tiền, hồ sơ cho Bình, Thứ.

Nhưng sau khi nhận tiền, cặp đôi không thực hiện cam kết mà chiếm đoạt tiền của các bị hại. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5-2016 đến tháng 5-2017, Thứ, Bình đã nhận và chiếm đoạt 550 triệu đồng của 8 bị hại.

Giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Trần Thanh Thứ đóng vai trò là người trực tiếp khởi xướng và chỉ đạo bị cáo Bình đưa ra những thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng giao tiền và sau đó chiếm đoạt.

Đối với Lê Thị Thu Bình, bị cáo này là đồng phạm, giới thiệu sai về nhân thân và khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản của Thứ để các bị hại tin tưởng giao tiền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC