Kinh doanh

Cấp Giấy chứng nhận thay đổi người đại diện tại Cienco1: Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội nói làm đúng quy định

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sở KH-ĐT Hà Nội khẳng định, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Cienco1 được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Mất bảy tháng để xác minh, xin ý kiến

Ngày 4/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, làm rõ phản ánh, kiến nghị của Cienco1 về việc Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1); báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2020.

Trước đó, ngày 3/9, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Cienco1 với nội dung thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty từ ông Nguyễn Ngọc Hòa thành ông Đinh Ngọc Vượng, chức danh Chủ tịch HĐQT.

Cấp Giấy chứng nhận thay đổi người đại diện tại Cienco1: Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội nói làm đúng quy định ảnh 1

Đại diện Sở KH-ĐT Hà Nội khẳng định, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Cienco1 là đúng quy định pháp luật

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về việc này, ông Trần Hà Thanh, Phó trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT Hà Nội khẳng định, việc cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp cho Cienco1 được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, ông Thanh cho biết, Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ thay đổi người đại diện của Cienco1 từ tháng 1/2020.

Trong suốt thời gian kể từ khi nhận được hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh đã liên tục có văn bản kiến nghị Sở KH-ĐT Hà Nội để xin ý kiến Bộ KH-ĐT, văn bản xin ý kiến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an về việc nhóm cổ đông lớn ("sân sau" của Đinh Ngọc Hệ - tức Út trọc) gồm Công ty CP An Hiền, Công ty CP Đầu tư Cái Mép mà người đại diện là ông Đinh Ngọc Vượng (anh trai Út trọc) nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội doanh đăng ký doanh nghiệp của Cienco1.

Cấp Giấy chứng nhận thay đổi người đại diện tại Cienco1: Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội nói làm đúng quy định ảnh 2

Cienco1 hiện chỉ còn khoảng 600 lao động so với trước Cổ phần hóa là 2.800 người

Ngày 21/5/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có văn bản gửi Phòng Đăng ký kinh doanh cho biết, toàn bộ số cổ phần tại Cienco1 của bốn công ty Công ty CP Đầu tư Cái Mép, Công ty CP An Hiền, Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh đã bị kê biên.

Đồng thời, số cổ phần bị kê biên được giao cho ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Cineco1 đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Tiếp đó, ngày 4/6/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra có văn bản gửi Sở KH-ĐT Hà Nội cho biết, việc kê biên tài sản không làm hạn chế các quyền cổ đông như tham gia họp, ứng cử, đề cử, biểu quyết (và quyền triệu tập Đại hội cổ đông đối với cổ đông lớn).

Đồng thời, nội dung tại văn bản này cũng nêu, trong trường hợp nội dung đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh của Cienco1 không làm ảnh hưởng tới số cổ phần bị kê biên, Sở KH-ĐT căn cứ theo quy định của pháp luật để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 19/6/2022, Bộ Tư pháp cũng đã có văn bản trả lời Bộ KH-ĐT liên quan đến việc thay đổi người đại diện theo pháp luật tại Cinenco1.

Văn bản do Vụ trường Vụ Pháp luật hình sự-hành chính Đỗ Đức Hiển cho hay, việc kê biên tài sản không phải là căn cứ chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Bên cạnh đó, quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2104 về quyền và nghĩa vụ của của cổ đông phổ thông, cũng không có quy định nào về quyền và nghĩa vụ của cổ đông trong trường hợp cổ phần do cổ đông nắm giữ bị kê biên theo quyết định của Cơ quan điều tra.

“Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Bộ Tư pháp đề nghị Bộ KH-ĐT cân nhắc để có hướng xử lý phù hợp vơi từng trường hợp cụ thể, vừa đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức”- văn bản của Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

Nếu có kết luận sai phạm hay hồ sơ gian dối sẽ thu hồi

Theo lãnh đạo Phòng Đăng ký kinh doanh, trong trường hợp cơ quan điều tra phát hiện việc nộp hồ sơ xin thay đổi người đại diện theo pháp luật của ông Đinh Ngọc Vượng có vi phạm, có gian lận thì sẽ thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp ngày 3/9 trước đó.

Năm 2014, Cienco1 thực hiện cổ phần hóa với bốn cổ đông lớn gồm Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh (Công ty Yên Khánh), chiếm 28,576% vốn điều lệ; Công ty CP An Hiền (Công ty An Hiền) chiếm 24,59% vốn điều lệ; Công ty CP Đầu tư Cái Mép (Công ty Cái Mép) chiếm 16,81% vốn điều lệ và Công ty CP Thương mại nước giải khát Khánh An (Công ty Khánh An) chiếm 19,21%.

Năm 2019, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an và Cơ quan điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng, trong quá trình điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại Công ty Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long, Công ty Licogi 13 và các đơn vị liên quan - đã xác định, toàn bộ số cổ phần của bốn cổ đông nêu trên tại Cienco1 thuộc sở hữu của ông Đinh Ngọc Hệ (Út trọc).

Đồng thời, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có lệnh kê biên toàn bộ cổ phần của bốn cổ đông nói trên tại Cienco1 để phục vụ mục đích điều tra, đồng thời giao cho ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Cienco1 bảo quản, cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Nếu có hành vi tiêu dùng, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu hoặc hủy hoại tài sản bị kê biên thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Ngày 13/1/2020, hai cổ đông lớn chi phối là Công ty An Hiền và Công ty Cái Mép đã tổ chứ Đại hội cổ đông của Cienco1 tại Côn Đảo, Bà Rịa- Vũng Tàu. Đại hội cổ đông đã nhất trí để ông Đinh Ngọc Vượng làm Chủ tịch HĐQT Cienco1 thay ông Nguyễn Ngọc Hòa. Sau đó, nhóm cổ đông đã gửi hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT đề nghị thay đổi người đại diện của Cienco1.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC