Chính trị - Xã hội

Cấp giấy chứng nhận đầu tư qua mạng

Thành Nam
ANTĐ - Chiều 22-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, phải bóc hết rào cản để người dân, doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh, điểm nhấn của dự Luật Đầu tư là nhà đầu tư chỉ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) đối với dự án thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện (Điều 24). Với dự án không thuộc lĩnh vực này, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký qua mạng Internet với thời gian tối đa 5-7 ngày.

Cũng theo ông Bùi Quang Vinh, Điều 25 của dự luật quy định về danh mục lĩnh vực cấm đầu tư nêu rõ: các dự án gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia và lợi ích công cộng; các dự án gây phương hại đến di tích lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam; các dự án gây tổn hại đến sức khỏe nhân dân, làm hủy hoại tài nguyên, phá hủy môi trường; các dự án xử lý phế thải độc hại đưa từ bên ngoài vào Việt Nam; sản xuất các loại hóa chất độc hại hoặc sử dụng tác nhân độc hại bị cấm theo điều ước quốc tế.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết, về danh mục lĩnh vực cấm đầu tư quy định chưa rõ ràng, dễ gây khó khăn cho các nhà đầu tư. Ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng, để thực hiện mục tiêu nhà đầu tư có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm và để tạo sự minh bạch trong thực thi, cơ quan soạn thảo quy định chi tiết các lĩnh vực cấm đầu tư ngay trong dự thảo luật. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề: “Tờ trình chỉ thấy nói bớt GCNĐT, trong khi còn rất nhiều giấy phép khác như quy hoạch, phòng cháy chữa cháy, xây dựng… vẫn tồn tại. Luật mới có làm giảm bớt đi không?”. Chủ tịch Quốc hội băn khoăn: “Đọc xong Luật Đầu tư tôi không biết cái gì không được đầu tư thì liệu đã minh bạch, rõ ràng chưa? Bên cạnh đó chưa nêu rõ những lĩnh vực đầu tư phải có điều kiện. “Ông” nào, “bà” nào cũng cấm là chết rồi, đến cả “ông” xã cũng cấm...”. 

Giải trình chất vấn, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thừa nhận, hiện nay Bộ KH-ĐT chưa thống kê có bao nhiêu loại thủ tục giấy tờ liên quan đến dự án đầu tư do rất nhiều bộ, ngành quy định thủ tục như giấy phép xây dựng, giáo dục, môi trường… “Rất nhiều giấy phép thuộc các luật chuyên ngành và doanh nghiệp kêu khổ, nhức đầu lắm” - ông Bùi Quang Vinh phân trần. 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho biết, hiện nay, có 330 ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định trong nhiều luật chuyên ngành. “Làn sóng đầu tư đang chững lại; cần phải đổi mới, phá bỏ rào cản để thu hút đầu tư. Nhưng quy định tới 330 ngành kinh doanh có điều kiện và vài chục ngành cấm là “hơi nhiều” cần phải làm rõ để loại bỏ hết” - ông Bùi Quang Vinh nhấn mạnh. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chưa thể yên tâm: “Quy định vậy là chưa rõ ràng, chưa minh bạch. Phải làm sao bóc hết rào cản chứ...”. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển chia sẻ: “Tôi đồng cảm với Bộ trưởng Bùi Quang Vinh việc loại bỏ bớt 330 danh mục là rất khó. Song đây là cơ hội để rà soát lại toàn bộ quy phạm pháp luật nhằm làm rõ bỏ hay duy trì lĩnh vực nào để đảm bảo sự minh bạch của pháp luật”.

Tiếp thu góp ý, ông Bùi Quang Vinh nói: “Quy định cấm trong dự Luật Doanh nghiệp cũng như Luật Đầu tư đúng là “đọc không hiểu, lủng củng”. Vì thế Bộ KH-ĐT phải bóc tách và bàn với các bộ, ngành khác để rà soát danh mục 330 lĩnh vực kinh doanh có điều kiện cũng như các việc cấm đầu tư”.

Cùng ngày, UBTVQH đã nghe và cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi). Đáng lưu ý, nhiều ý kiến tại phiên họp đồng tình với cơ quan soạn thảo (Tòa án Nhân dân Tối cao) và cơ quan thẩm tra về việc phát triển án lệ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC