Chính trị - Xã hội

CAH Phúc Thọ

Cấp đổi nhanh gọn hộ khẩu mới

Bá Chiêm
ANTĐ - Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân thực hiện quyền và các nhu cầu chính đáng trong giao dịch hành chính, lực lượng công an sẽ xuống cơ sở tổ chức hướng dẫn, cấp đổi toàn bộ sổ hộ khẩu đã cũ nát, bị tẩy xóa hoặc có địa giới hành chính không phù hợp.
Cấp đổi nhanh gọn hộ khẩu mới ảnh 1
CAH Phúc Thọ hướng dẫn nhân dân kê khai thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu

35.000 sổ trong năm 2014

Ngày 19-2, CAH Phúc Thọ đã triển khai kế hoạch cấp đổi sổ hộ khẩu, điều chỉnh bổ sung và củng cố hệ thống tàng thư hồ sơ hộ khẩu. Vân Hà - xã ven sông, cách trung tâm huyện hơn 10 cây số được chọn để làm điểm. Dù trời mưa rét nhưng từ sáng sớm, nhiều người dân đã có mặt tại trụ sở UBND để được hướng dẫn, kê khai các thủ tục cần thiết. Ông Đặng Xuân Phú – Chủ tịch xã Xuân Phú cho biết: “Bà con không phải đi xa, ngược xuôi nhiều lần nên ai cũng phấn khởi. Được lực lượng công an hướng dẫn chi tiết nên chỉ sau ít phút, tất cả đã hoàn thiện các bản khai”. Trong ngày đầu tiên triển khai việc cấp đổi sổ hộ khẩu, nhiều người đã dừng việc buôn bán, đánh bắt cá và sản xuất nông nghiệp để đến làm các thủ tục. Không phải chờ đợi, xếp hàng và được xác minh, chỉnh sửa ngay tại chỗ nên mọi người dân đều cảm thấy hài lòng.

Theo Trung tá Khuất Mạnh Thuyết - Phó trưởng CAH Phúc Thọ, toàn địa bàn huyện có hơn 46.000 sổ hộ khẩu do Công an tỉnh Hà Tây (cũ) cấp, đang trong tình trạng cũ, nát, bị tẩy xóa hoặc có địa giới hành chính không còn phù hợp, ảnh hưởng đến công tác quản lý dân cư, giao dịch của người dân, cũng như thực hiện các chính sách xã hội. Trong số này có không ít sổ hộ khẩu được cấp từ những năm 90 của thế kỷ trước, bị sai tên đệm, ngày tháng năm sinh, quê quán… Thời gian vừa qua, cơ quan công an phối hợp với các cấp chính quyền đã tổ chức đổi sổ hộ khẩu cho nhân dân nhưng vẫn tồn tại khoảng 35.000 hộ thuộc diện cần cấp đổi. “Lực lượng công an phối hợp với UBND, cán bộ tư pháp xã sẽ hướng dẫn, giải quyết mọi thủ tục liên quan ngay tại cơ sở, nhằm giúp người dân không phải chờ đợi, đi lại nhiều lần, đồng thời cũng góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi sổ hộ khẩu trên địa bàn toàn huyện” - chỉ huy CAH Phúc Thọ nói về ý nghĩa của kế hoạch và cho biết, sau khi triển khai tại Vân Hà, từ nay đến cuối năm, việc nhân rộng kế hoạch sẽ được triển khai đến tất cả 22 xã, thị trấn còn lại.

Mọi thủ tục đều nhanh gọn

Ở xa trung tâm huyện nên người dân xã Vân Hà phải vất vả vượt quãng đường dài đi làm các thủ tục hành chính. Không hiểu hết các quy định nên nhiều người phải đi lại ngược xuôi để xác nhận, bổ sung các loại giấy tờ. “Ngại kê khai, chờ đợi làm các thủ tục là tâm lý chung của không ít người dân. Nhưng được lực lượng công an về tận xã hướng dẫn nhiệt tình, ai cũng muốn sổ hộ khẩu của gia đình mình được làm ngay trong ngày đầu tiên làm điểm” - anh Đỗ Bá Khang, ở xã Vân Hà cho biết.

Từng bị từ chối giao dịch do sổ hộ khẩu đã cũ nát, bị tẩy xóa nội dung, chị Phùng Thị Biên, ở cụm 2 xã Vân Hà cho rằng, việc cấp đổi sổ hộ khẩu cho người dân ở các huyện, thị xã của tỉnh Hà Tây (cũ) là việc vô cùng thiết thực, góp phần giải quyết các nhu cầu chính đáng của người dân. “Do bà con không có điều kiện bảo quản nên phần lớn sổ hộ khẩu đều đã cũ nát, dấu chữ nhòe mờ. Được cấp sổ hộ khẩu mới, chúng tôi thực hiện những giao dịch được dễ dàng, không còn gặp vướng mắc, khó khăn”. Cụ Đặng Văn Mão (tuổi 83) cho biết, dù rất muốn làm lại sổ hộ khẩu của gia đình nhưng vì không còn đủ sức để đạp xe 15 cây số lên thị trấn nên đành chờ đợi. Khi lực lượng công an đến nhà hướng dẫn làm thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu, cụ Mão vô cùng phấn khởi và mong muốn mọi thủ tục hành chính khác đều cải cách, tổ chức tiếp nhận, giải quyết ngay tại cơ sở.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC