Đời sống

Cặp đôi đồng tính có được nhận con nuôi?

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi là người đồng tính, chung sống với bạn gái đã được 5 năm. Nay chúng tôi muốn nhận con nuôi, pháp luật cho phép không, thưa luật sư, thủ tục ra sao? Trần Phương (Hải Phòng)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Cặp đôi đồng tính có được nhận con nuôi? ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Theo quy định hiện hành, hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Và kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng để tạo nên một gia đình. Trong đó, một cuộc hôn nhân hợp pháp là phải kết hôn theo đúng quy định của pháp luật và được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, nam nữ kết hôn phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Còn theo Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010, một người chỉ được làm con nuôi của người độc thân, hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Như vậy, một trong những điều kiện tiên quyết để được quyền nhận nuôi con nuôi phải là cá nhân đang độc thân, hoặc cặp vợ chồng có quan hệ hôn nhân hợp pháp.

Mặc dù pháp luật Việt Nam không cấm những người đồng tính sống chung, song hiện chưa có quy định nào công nhận quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Do đó, về mặt pháp lý hai vẫn chưa là vợ chồng nên không thể cùng nhận con nuôi.

Cặp đôi đồng tính có được nhận con nuôi? ảnh 2

Để được quyền nhận con nuôi phải là cá nhân độc thân hoặc vợ chồng hợp pháp

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một trong 2 bạn có thể làm thủ tục nhận con nuôi với tư cách là người độc thân khi có đủ các điều kiện: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; có tư cách đạo đức tốt; không thuộc các trường hợp bị cấm nhận con nuôi (chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự người khác…).

Để nhận con nuôi, bạn có thể liên hệ các cơ sở nuôi dưỡng như cô nhi viện, trại trẻ mồ côi, trung tâm bảo trợ xã hội… hoặc đăng ký với Sở Tư pháp thành phố. Khi có trẻ em để giới thiệu làm con nuôi, Sở sẽ giới thiệu đến UBND nơi trẻ đó thường trú để xem xét, giải quyết...

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC