Đời sống

Cấp cứu người đàn ông 57 tuổi bị tăm nhọn đâm thủng ruột

Duy Tiến
ANTD.VN - Nam bệnh nhân 57 tuổi được đưa vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đau vùng hố chậu cách đây 1 tháng. Khi mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện một chiếc tăm nhọn đâm thủng ruột…
Cấp cứu người đàn ông 57 tuổi bị tăm nhọn đâm thủng ruột ảnh 1

Hình ảnh dị vật là chiếc tăm nhọn đâm thủng ruột bệnh nhân

Sáng nay, 7-6, Bệnh viện Việt Đức thông tin, các bác sĩ viện này vừa mổ cấp cứu một trường hợp bị thủng ruột non do dị vật.

Bệnh nhân là P.T.V (57 tuổi), vào viện trong tình trạng tỉnh táo, sốt nhẹ, đau vùng hố chậu bên trái, ấn vào vùng hố chậu trái thấy khối căng và đau.

Qua khai thác tiểu sử, người nhà người bệnh cho biết, bệnh nhân V đã có triệu chứng đau bụng cách đây 1 tháng, được chẩn đoán viêm ruột và đã được điều trị nội khoa, sử dụng kháng sinh truyền dịch giảm đau nhưng người bệnh vẫn thấy đau bụng tăng lên vùng hố chậu trái.

Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được đánh giá thương tổn cần phẫu thuật cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc khu trú do thủng ruột non do dị vật.

Theo TS.BS Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật - Bệnh viện Việt Đức, trong quá trình mổ cho bệnh nhân các bác sĩ thấy ít dịch đục vùng tiểu khung, dị vật là một chiếc tăm dài 6cm đâm thủng hồi tràng được các quai ruột bọc lại thành khối vùng hố chậu trái của người bệnh.

Bệnh nhân đã được cắt 30cm hồi tràng tổn thương, lập lại lưu thông đường tiêu hóa. Sau mổ, bệnh nhân V. tỉnh táo, không sốt, bụng mềm, đã được rút xông dạ dày, ăn uống nhẹ và tiếp tục được theo dõi.

TS.BS Nguyễn Hải Nam chia sẻ thêm, tại Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận những trường hợp người bệnh bị thủng ruột vì nuốt phải tăm, phần lớn do thói quen sinh hoạt sau khi ăn nằm nghỉ nên sơ xuất nuối tăm lúc nào không hay biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC