Chính trị - Xã hội

Cặp bánh tét có trọng lượng gần 810 kg dâng cúng các anh hùng liệt sĩ

Thạch Hãn
ANTĐ - Kỷ niệm 67 ngày thương binh liệt sĩ, tại Thành cổ Quảng Trị, khách sạn Sài Gòn - Đông Hà đã tổ chức làm và dâng cúng cặp bánh tét có trọng lượng lớn nhất từ trước tới nay tại Quảng Trị nhằm tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của nước nhà.

Với những nguyên liệu tượng trưng cho từng vùng miền của Tổ quốc thân yêu như gấc và đậu phụng tượng trưng cho miền Bắc, nhân đậu đỏ nước dừa tượng trưng cho miền Nam và các loại nguyên liệu khác như chuối, lá cẩm … tượng trưng cho các vùng miền khác của Tổ quốc, cặp bánh tét đã được khoảng 35 người cùng hỗ trợ hoàn thành.

Sau 2 ngày gói và nấu, cặp bánh tét được hoàn thành với trọng lượng 810kg, được bắt đầu làm vào 8h 10 phút ngày 24/7 và có 8,1 khối củi gỗ được sử dụng để đun bánh chính, hai chiếc bánh mỗi chiếc dài 8,1m. Cặp bánh được hoàn thành với con số tượng trưng cho 81 ngày đêm năm 1972, khi các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã chiến đấu oai hùng tại Thành cổ Quảng Trị.

Đến chiều ngày 26/7 khi cặp bánh được nấu chín. Đã có 35 đoàn viên thanh niên và đông đảo người dân cùng rước cặp bánh vào Khu di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị để làm lễ dâng lên các anh hùng liệt sĩ cũng như tiến hành cắt bánh phát lộc cho du khách và người dân.

Cặp bánh tét có trọng lượng gần 810 kg dâng cúng các anh hùng liệt sĩ ảnh 1
Các nghệ nhân đang gói bánh

Cặp bánh tét có trọng lượng gần 810 kg dâng cúng các anh hùng liệt sĩ ảnh 2
Cặp bánh tét có tổng chiều dài là 16,2 m

Cặp bánh tét có trọng lượng gần 810 kg dâng cúng các anh hùng liệt sĩ ảnh 3
Có khoảng 8,1 khối gỗ được dùng để nấu bánh.

Cặp bánh tét có trọng lượng gần 810 kg dâng cúng các anh hùng liệt sĩ ảnh 4
Đến chiều ngày 26/7, cặp bánh được rước vào Thành cổ Quảng Trị để làm lễ dâng cúng.

Cặp bánh tét có trọng lượng gần 810 kg dâng cúng các anh hùng liệt sĩ ảnh 5
Sau đó bánh được cắt và phát lộc cho du khách và đông đảo người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC