Xe+

Cao tốc Nội Bài- Lào Cai sửa chữa hằn lún sau 8 năm đưa vào khai thác

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sau hơn 8 năm tuyến cao tốc được đưa vào khai thác, dù được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nhưng với việc hàng ngày tiếp nhận một lượng lớn phương tiện có tải trọng lớn dẫn đến một số hạng mục, công trình của tuyến cao tốc Nội Bài- Lào Cai xuống cấp, hư hỏng.

Liên quan đến vấn đề sửa chữa, khắc phục tình trạng mặt đường xuống cấp trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, ông Đỗ Chí Chung, Chánh văn phòng Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, sau hơn 8 năm tuyến cao tốc được đưa vào khai thác, dù được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nhưng với việc hàng ngày tiếp nhận một lượng lớn phương tiện có tải trọng lớn dẫn đến một số hạng mục, công trình xuống cấp, hư hỏng.

"VEC đang triển khai thi công công trình sửa chữa hư hỏng, hằn lún, rạn nứt mặt đường đoạn Km150+000-Km173+404. Hiện đã hoàn thành sửa chữa hơn 9.640 m2 trên tổng số 33.681m2 mặt đường. Chúng tôi chuẩn bị trao thầu gói sửa chữa hư hỏng, hằn lún, rạn nứt mặt đường đoạn Km173+404 - Km241+922", ông Chung thông tin.

Cao tốc Nội Bài- Lào Cai sửa chữa hằn lún sau 8 năm đưa vào khai thác ảnh 1

Cao tốc Nội Bài- Lào Cai xuất hiện hằn lún, hư hỏng tại nhiều đoạn sau 8 năm khai thác

Cũng theo đại diện VEC, do vừa thi công sửa chữa, vừa phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến nên việc sửa chữa không thể thực hiện đồng thời ở tất cả các vị trí.

"VEC đã phân kỳ, sửa chữa trước những đoạn có nguy cơ mất an toàn cao để đảm bảo an toàn giao thông.

Đối với gói thầu sửa chữa định kỳ hằn lún (đoạn còn lại), VEC đang gấp rút triển khai đấu thầu, dự kiến hoàn thành trong quý 3/2022,” ông Chung khẳng định.

Liên quan đến công tác triển khai lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) trên các tuyến cao tốc của VEC đầu tư, quản lý, song song với việc báo cáo cấp có thẩm quyền xin hướng dẫn về trình tự thủ tục, Tổng công ty đã xây dựng Kế hoạch thuê dịch vụ ETC và chuẩn bị các thủ tục đấu thầu để tổ chức lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ ETC cho các tuyến cao tốc VEC.

Thống kê của VEC cho thấy, quý 1/2022, đã có trên 12,5 triệu lượt phương tiện lưu thông trên 490km đường cao tốc bao gồm Cầu Giẽ-Ninh Bình, Nội Bài-Lào Cai, Đà Nẵng-Quảng Ngãi, TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây.

Quý 1 đã có 384.000 lượt phương tiện được kiểm soát tải trọng trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai và Cầu Giẽ-Ninh Bình. Qua đó, VEC thực hiện từ chối phục vụ theo thẩm quyền 3.500 phương tiện quá tải.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 1/2 đến hết ngày 31/12/2022, VEC thực hiện điều chỉnh giảm 2% VAT mức giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc do Tổng công ty hiện đang quản lý, vận hành khai thác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC