Đời sống

Cao ốc biến thành văn phòng, khách sạn không phép tại 115 Trần Hưng Đạo bị cưỡng chế

Ngân Tuyền
ANTD.VN - UBND quận Hoàn Kiếm đã quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP du lịch thương mại Trung Phong- chủ tòa nhà tại 115 Trần Hưng Đạo. 

Thông tin với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long vừa ký quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP du lịch thương mại Trung Phong (Công ty Trung Phong) liên quan đến việc xây dựng không phép tại công trình cao ốc văn phòng làm việc và cho thuê số 115 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam.

Lý do áp dụng do đã hết thời hạn quy định tại điểm b, Khoản 12 Điều 15 Nghị định số 139 năm 2017 của Chính phủ nhưng Công ty Trung Phong không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì công ty phải tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định.

Cao ốc biến thành văn phòng, khách sạn không phép tại 115 Trần Hưng Đạo bị cưỡng chế ảnh 1

Chủ đầu tư cao ốc 115 Trần Hưng Đạo bị cưỡng chế di vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này

Theo đó, biện pháp cưỡng chế buộc tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng không phép, gồm: Bê tông cốt thép cầu thang bộ (bản thang và chiếu nghỉ); hầm B1, B2 và tường ngăn các phòng bằng gạch chỉ tại tầng 1; tường ngăn các phòng bằng gạch chỉ tầng 3 đến tầng 6 và từ tầng 8 đến tầng 18.

“Cụ thể theo quy mô, hình dạng, kích thước hầm B1, B2, tầng 1; tầng 3 đến tầng 6; tầng 8 đến tầng 18 theo thông báo số 9428 ngày 12/10/2020 của Sở Xây dựng TP Hà Nội về kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình khách sạn Thuận Ích và văn phòng cho thuê”, quyết định cưỡng chế của UBND quận Hoàn Kiếm nêu rõ.

Quyết định này được giao cho Công ty Trung Phong là tổ chức vi phạm để chấp hành và chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Thời gian thực hiện 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định này (quyết định cưỡng chế có hiệu lực từ ngày 27/1).

Ông Trung cũng cho hay, đơn vị đang lên kế hoạch thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng không phép tại công trình cao ốc văn phòng làm việc và cho thuê số 115 Trần Hưng Đạo.

Theo ghi nhận, tòa nhà văn phòng làm việc và cho thuê tại ngã ba phố Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn cao 18 tầng + 2 tầng hầm đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhiều năm nay.

Tháng 6/2020, UBND TP. Hà Nội có Quyết định 2759 điều chỉnh chủ trương đầu tư chấp thuận điều chỉnh một số nội dung dự án.

Cụ thể, chấp thuận thay đổi thông tin nhà đầu tư là Công ty CP du lịch thương mại Trung Phong. Người đại diện pháp luật là ông Hoàng Trọng Ngọc – Giám đốc; thay đổi tên dự án thành “Khách sạn Thuận Ích và văn phòng cho thuê”.

Mục tiêu là cải tạo thành khách sạn 3 sao và văn phòng cho thuê. Quy mô, cải tạo công trình trên cơ sở giữ nguyên kết cấu, kiến trúc mặt ngoài của công trình, chỉ cải tạo không gian bên trong công trình với tổng số 129 phòng lưu trú khách sạn; tổng vốn đầu tư là hơn 237 tỷ đồng. Thời gian hoạt động đến hết năm 2030.

Tuy nhiên, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng từ tháng 6/2020, chủ cao ốc văn phòng làm việc và cho thuê tại 115 Trần Hưng Đạo đã tiến hành cải tạo, xây ngăn thành căn hộ khách sạn.

Ngày 2/12/2020, UBND quận Hoàn Kiếm có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư công trình do đã thực hiện hành vi xây dựng không phép.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC