Thế giới

Cáo buộc Mỹ có thái độ thù địch, Triều Tiên lại phóng thử tên lửa

Hải Yến
ANTD.VN -  Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn xuống biển Nhật Bản vào sáng 28-9. 
Cáo buộc Mỹ có thái độ thù địch, Triều Tiên lại phóng thử tên lửa ảnh 1

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 28-9

Trong một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia sáng cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc về cái mà Triều Tiên gọi là "một vụ phóng tên lửa tầm ngắn". Quân đội Hàn Quốc trước đó cho biết vật thể bắn ra từ tỉnh Jagang miền núi phía Bắc của Triều Tiên bay về phía biển phía Đông nước này.

Chi tiết về vụ phóng đang được các nhà chức trách Hàn Quốc và Mỹ phân tích. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo, Triều Tiên đã bắn "thứ có thể là tên lửa đạn đạo" và Tokyo đã tăng cường cảnh giác, giám sát.

Sau loạt thử vũ khí vào đầu tháng, cuối tuần trước, Kim Yo Jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán và hòa giải nếu các điều kiện được đáp ứng. Một số chuyên gia cho biết, Triều Tiên muốn Hàn Quốc nỗ lực giúp nước này giảm nhẹ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một mặt Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa, mặt khác, Đại sứ Triều Tiên Kim Song đã có bài phát biểu vào ngày cuối cùng của Đại hội đồng Liên hợp quốc, nói rằng việc phát triển "biện pháp răn đe chiến tranh" của họ là để phòng thủ trước các mối đe dọa của Mỹ.

Trong khi Triều Tiên thử nghiệm vũ khí tầm ngắn và khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng kho vũ khí hạt nhân của mình, thì nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫn duy trì lệnh cấm thử vũ khí tầm xa, có khả năng chạm tới nước Mỹ. Đó là dấu hiệu cho thấy ông Kim muốn giữ cơ hội ngoại giao trong tương lai.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC