Thế giới

Cảnh sát Trung Quốc truy quét tội phạm chuyên tống tiền

Khánh Chi
ANTD.VN - Thời gian gần đây, đang gia tăng nhanh chóng số lượng băng nhóm tội phạm Trung Quốc  sử dụng bạo lực đe dọa để tống tiền nạn nhân. 

Cảnh sát Trung Quốc truy quét tội phạm chuyên tống tiền ảnh 1Cảnh sát bắt giữ các đối tượng trong băng nhóm hoạt động ở quận Phiên Ngung (Trung Quốc) 

Ông Tiền Ba, Phó Phòng điều tra tội phạm thuộc Sở Cảnh sát tỉnh Quảng Đông, cho biết cảnh sát đã bắt giữ một số băng nhóm tống tiền trong chiến dịch có tên “Cự Phong số 4” được triển khai từ ngày 17 tới 28-3.

Hoành hành trong nội địa

“Những năm trước, tội phạm thường sử dụng dao để cắt ngón tay, ngón chân, tai hay một bộ phận nào đó trên cơ thể con tin để uy hiếp gia đình nạn nhân, nhưng giờ đây chúng dùng nhiều cách khác. Những người nợ tiền bị “khủng bố” bằng các cuộc gọi hay tin nhắn đe dọa,  hoặc bị ném sơn đỏ ở cánh cửa nhà” - ông Tiền Ba nói tại một cuộc họp báo ở thành phố Quảng Châu. 

Cũng theo quan chức cảnh sát này, nhiều người trong số các nạn nhân của kiểu hăm dọa trên vướng vào các khoản vay nặng lãi do mượn tiền để tới vui chơi tại các sòng bài.

Điển hình  là một băng nhóm tội phạm sừng sỏ thời gian gần đây thường đe dọa con nợ ở quận Phiên Ngung, thành phố Quảng Châu. Trong chiến dịch “Cự Phong số 4” có sự tham gia của 300 nhân viên an ninh vào hồi tháng 3, cảnh sát đã bắt giữ 55 nghi phạm thuộc băng nhóm. Trong số bị bắt có 2 đối tượng cầm đầu là họ Hà và Lư.

Thực tế, manh mối về băng nhóm này lộ ra từ tháng 10-2015 khi xảy ra một vụ ẩu đả tranh giành địa bàn mở sòng bạc dẫn tới nổ súng tại một ngôi làng thuộc quận Phiên Ngung. Ngoài việc bắt giữ 55 đối tượng trên, cảnh sát cũng tịch thu 3 khẩu súng, 10 máy đánh bạc, nhiều dao, sổ sách kinh doanh và ma túy. 

Bên cạnh hành vi đòi nợ trái pháp luật, băng nhóm của Hà và Lư còn bị nghi ngờ thực hiện lừa đảo, điều hành sòng bài bất hợp pháp và buôn lậu vũ khí.

Cũng trong chiến dịch “Cự Phong số 4”, cảnh sát thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông đã bắt giữ 83 đối tượng là thành viên của 2 băng nhóm bị cáo buộc nhiều tội danh tương tự như băng đảng ở Phiên Ngung. Theo tờ Chinadaily, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017, cảnh sát tỉnh Quảng Đông đã bắt giữ hơn 7.620 đối tượng và triệt xóa 350 nhóm tội phạm.

Táo tợn ở nước ngoài

Không chỉ lộng hành trong nước, những kẻ tội phạm chuyên tống tiền người Trung Quốc còn tổ chức tinh vi hơn khi hoạt động ở nước ngoài. Năm ngoái, cảnh sát Trung Quốc và Argentina đã triệt xóa một băng nhóm tội phạm Trung Quốc lớn nhất hoạt động ở quốc gia Mỹ Latinh này. Đây là nhóm tống tiền bảo kê của các thương nhân người Trung Quốc sống ở Argentina.

Theo Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich, cảnh sát đã đột kích 22 địa điểm ở nước này, bắt giữ 40 người và một số cuộc đấu súng đã xảy ra. Sau thẩm tra, 9 nghi phạm bị giam giữ, trong khi số còn lại được thả. “Chiến dịch truy quét này rất quan trọng đối với sự an toàn và bình yên, đặc biệt là với những người Trung Quốc đang sinh sống ở Argentina” - bà Patricia Bullrich cho biết.

Băng nhóm tội phạm người Trung Quốc trên tên là Pixiu. Chúng đã hoạt động được hơn 10 năm và thường ép buộc những người kinh doanh gốc Hoa phải trả tiền bảo kê từ 30.000-50.000 USD/tháng. Nếu ai đó từ chối, họ sẽ bị chúng đe dọa, chẳng hạn bị bắn vào chân. Nhóm này do một đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, nhưng các thành viên băng đảng đến từ nhiều nước như Bolivia, Colombia và Peru. 

Pixiu rơi vào tầm ngắm của cảnh sát khi một người Trung Quốc sống ở Argentina thông báo cho cơ quan chức năng về những hành vi hăm dọa từ băng nhóm này.

(Theo Chinadaily/SCMP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC