Thế giới

Cảnh sát Thái Lan dùng vòi rồng giải tán người biểu tình

Hoàng Cường
ANTĐ - Cảnh sát Thái Lan ngày 1-12 đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình tìm cách xông vào trụ sở Chính phủ được lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt. Thủ tướng Yingluck Shinawatra không có mặt vào thời điểm xảy ra vụ việc. Chính phủ Thái Lan đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng bà Yingluck đã bỏ trốn ra nước ngoài, tuy nhiên, nơi ở của Thủ tướng không được tiết lộ. 
Cảnh sát Thái Lan dùng vòi rồng giải tán người biểu tình ảnh 1
Cảnh sát Thái Lan dùng hơi cay và vòi rồng giải tán người biểu tình chống chính phủ ngày 1-12

Các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại nhiều khu vực ở Thủ đô, trong đó có các Bộ Nội vụ, Bộ Lao động và các đài truyền hình lớn nhằm gia tăng sức ép đối với chính phủ. Một số trung tâm mua sắm lớn ở Bangkok đã phải đóng cửa để đề phòng. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình ủng hộ cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra tại Thủ đô cách đây 3 năm. 

Trước đó, bạo lực đã nổ ra vào đêm 30-11 tại khu vực xung quanh một sân vận động ở ngoại ô Bangkok, giữa những người ủng hộ và chống đối chính phủ. Theo trung tâm khẩn cấp Erawan ở Bangkok, đã có 4 người thiệt mạng và 57 người bị thương do bị đạn bắn và tấn công bằng dao. Trong đó có ít nhất 2 người thiệt mạng thuộc Mặt trận Dân chủ chống độc tài (phe “Áo đỏ”) ủng hộ chính phủ. Đây là lần đầu tiên có người thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình hòa bình bắt đầu cách đây 1 tháng. Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau kích động bạo lực. Lãnh đạo phe “Áo đỏ” đã quyết định ngừng tuần hành để tránh đụng độ với phe chống chính phủ. Hiện an ninh đã được tăng cường tại Bangkok với hơn 2.700 binh sĩ được triển khai để đối phó với bất ổn chính trị. 

Ngày 1-12, người đứng đầu quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực, đồng thời đề nghị làm trung gian hòa giải giữa chính phủ và người biểu tình. Ông Prayuth nói rằng ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình với sự quan ngại sâu sắc. Ông Prayuth khẳng định, quân đội sẽ giữ vai trò trung lập trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Hiện chưa rõ khi nào cuộc biểu tình sẽ kết thúc, tuy nhiên, nhiều khả năng căng thẳng sẽ giảm bớt khi ngày 5-12 là sinh nhật của Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.   

(Theo AFP/Bangkokpost)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC