Thế giới

Cảnh sát Thái Lan bắn hơi cay vào người biểu tình chống chính phủ

Hồng Chi
ANTĐ - Hôm 9-5, cảnh sát Thái Lan đã bắn hơi cay và xịt vòi rồng vào hàng trăm người biểu tình ở thủ đô Bangkok, hai ngày sau khi tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức.

Ít nhất đã có 5 người bị thương bên ngoài Trung tâm Quản lý hòa bình và trật tự (CAPO) khi những người biểu tình cố gắng xông vào tòa nhà được bao quanh bằng hàng rào dây thép gai, hãng tin AP cho biết.

Theo tờ báo The Nation của Thái đưa tin sáng 9-5, lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ bao vây các tòa nhà chính phủ quan trọng, các đài truyền hình và các đồn cảnh sát.

“Chúng tôi sẽ giành được sức mạnh tối cao, thiết lập một chính phủ và một hội đồng nhân dân”, ông Suthep tuyên bố khi dẫn đầu đoàn người biểu tình.

“Chúng tôi sẽ tuần hành trên tất cả đài truyền hình và đề nghị người dân thành phố vây các xe cảnh sát và trụ sở cảnh sát để ngăn chặn họ có thể làm người của chúng tôi bị thương”, ông Suthep nói thêm.

Trong khi đó “Phe áo đỏ” những người ủng hộ Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng có kế hoạch biểu tình tại Bangkok vào ngày 10-5.

Cảnh sát Thái Lan bắn hơi cay vào người biểu tình chống chính phủ ảnh 1

Những người biểu tình cố gắng lật đổ chính phủ từ tháng 11 năm 2013

Việc hai phe đối lập cùng xuất hiện trên đường phố Bangkok làm gia tăng lo ngại tình trạng bạo lực sẽ diễn ra. Ít nhất có 25 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương kể từ khi phe biểu tình chống chính phủ bắt đầu chiến dịch biểu tình từ tháng 11 năm ngoái.

Mặc dù, hôm 7-5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết buộc bà Yingluck phải từ chức, do lạm quyền trong việc điều chuyển một quan chức an ninh, nhưng Đảng Pheu Thái của bà vẫn điều hành chính phủ lâm thời và hi vọng tổ chức cuộc bầu cử vào ngày 20-7 tới.

Mới đây, nội các đã bổ nhiệm ông Niwattumrong Boonsongpaisan, làm thủ tướng tạm quyền thay bà Yingluck. Trước khi được bổ nhiệm, ông Niwatthamrong là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng thương mại tạm quyền dưới nội các tạm quyền của bà Yingluck.

Bế tắc chính trị tại Thái Lan có nguy cơ tiếp tục  leo thang sau khi bà Yingluck bị phế truất.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC