Thế giới

Cảnh sát Siberia biến chất, bán ma túy hướng thần cho thanh thiếu niên

Yên Vũ

ANTD.VN -  Một số cảnh sát phục vụ trong cơ quan kiểm soát ma túy của Bộ Nội vụ Nga mới đây đã bị bắt vì bị cáo buộc bán một lô thuốc hướng thần khiến khách hàng bị ngộ độc phải nhập viện. Trong số này, ít nhất 4 người đã thiệt mạng, gồm cả học sinh.

Cảnh sát Siberia biến chất, bán ma túy hướng thần cho thanh thiếu niên ảnh 1

Ma túy hướng thần là một trong những tệ nạn nhức nhối ở Siberia, Nga

Nạn nghiện loại chất hướng thần gọi chung là “muối tắm” đã nổi lên tại Siberia trong nhiều năm. Đầu tháng này, các tờ báo địa phương cảnh báo, có một đợt ma túy mới đang đe dọa tính mạng người dân ở thành phố giàu có Surgut ở Siberia, nơi được mệnh danh là thủ phủ dầu mỏ của Nga. “Chỉ một liều của nó cũng đủ giết chết người”, báo chí địa phương cho biết.

Các nhà điều tra địa phương đã mất gần 2 tuần để tìm ra một trùm ma túy. Đáng ngạc nhiên, đó là Pavel Alekseyev, người đứng đầu bộ phận kiểm soát ma túy khu vực với cáo buộc thành lập băng nhóm buôn bán ma túy của riêng mình. “Sĩ quan Alekseyev, đồng nghiệp và người tình 32 tuổi của anh ta bị tình nghi bán loại ma túy bí ẩn khiến ít nhất 4 người thiệt mạng”, Dmitry Zavyalov, một phóng viên điều tra địa phương tại trang Ura.ru nói.

Các nhà điều tra đã phát hiện ra Alekseyev và băng nhóm của anh ta đã bán cho các công dân Surgut vài chục liều ma túy chết người. Đó có thể là một lô mephedrone, khi giá ở “chợ đen” tăng từ 26 USD năm ngoái lên 66 USD vào mùa thu năm nay. Trang web Surgut Inform cho hay, phiên bản của loại ma túy này đã được “nấu” tại một căn hộ riêng.

Đây không phải là lần đầu tiên thành phố Surgut chứng kiến một nhân viên kiểm soát ma túy bị bắt quả tang vì tội buôn bán ma túy. Tháng 12-2019, cảnh sát Yevgeny Ageyev bị bắt vì bán cần sa cùng với các đối tác Artyom Kryukov và Aidar Migranov. Người đứng đầu cơ quan Kiểm soát Ma túy của Surgut là Dmitry Nefedov, sau đó đã bị sa thải vào tháng 1-2020.

5 năm trước, các loại ma túy tổng hợp được bán ở Nga đã vượt qua lượng cần sa, đặc biệt phổ biến ở Matxcơva, Siberia, vùng Ural và Viễn Đông. Một lái taxi ở Irkutsk từng bật mí, những kẻ buôn bán ma túy sử dụng những người hành nghề mại dâm và trẻ em để bán “muối” với giá dưới 10 USD mỗi liều.

Các quan chức Nga đã kêu gọi Trung Quốc ngăn chặn việc xuất khẩu bất hợp pháp ma túy hoặc hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại ma túy tổng hợp. Trong khi đó, thuốc hướng thần vốn không còn xa lạ gì với thanh thiếu niên từ 13 đến 16 tuổi trên khắp nước Nga. “Nhiều người dùng đang học lớp 8 và lớp 9. Các phòng khám tâm thần của chúng tôi có nhiều những thanh thiếu niên này”, ông Gennady Udovichenko, một quan chức cấp cao của cơ quan quốc gia kiểm soát ma túy, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Kommersant.

Một lô ma túy khác đã gây ra vụ ngộ độc lớn ở Surgut vào năm 2014 khiến 6 người thiệt mạng và hơn 200 người phải nhập viện. “Loại ma túy ở Surgut có các thành phần của vũ khí hóa học, có thể được sử dụng trong thời chiến để chống lại cộng đồng; chúng tôi rất lo ngại”, ông Yuriy Krupnov, cố vấn của Victor Ivanov, cựu Giám đốc Cơ quan Kiểm soát Ma túy Liên bang Nga cho biết.

“Hàng tấn ma túy tổng hợp nguy hiểm đến Nga mỗi năm, một kg có thể đe dọa tính mạng của hàng chục người. Nhưng thay vì đuổi theo khối lượng nhỏ ma túy nguy hiểm xung quanh các căn hộ, Nga cần ngăn chặn khối lượng lớn ở biên giới. Chúng ta cần kiểm soát để chấm dứt việc bán ma túy trên các web đen, vì vậy cũng rất cần một lực lượng an ninh mạnh mẽ”, ông Yuriy Krupnov nói.

(Theo Dailybeast)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC