Chính trị - Xã hội

Cảnh sát nhân dân Công an Thủ đô mưu trí, dũng cảm, vì nước quên thân vì dân phục vụ

Nhật Huyền
ANTD.VN - Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam 20/7/1962 gắn liền với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 34/LCT, công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát nhân dân và Pháp lệnh quy định chế độ cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Dấu mốc quan trọng này đánh dấu sự trưởng thành, đồng thời là cơ sở pháp lý để lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam nói chung, các đơn vị Cảnh sát Công an Thủ đô nói riêng xây dựng lực lượng tiến lên chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, xây đắp phẩm chất "Dũng cảm, mưu trí, vì nước quên thân, vì dân phục vụ", đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội của Thủ đô và đất nước.

Cảnh sát nhân dân Công an Thủ đô mưu trí, dũng cảm, vì nước quên thân vì dân phục vụ ảnh 1

Đại tá Vũ Đình Hoành, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại Lễ Kỷ niệm lần thứ 30 Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh ban hành Pháp lệnh Cảnh sát Nhân dân Việt Nam, ngày 20/7/1992

Kể từ sau Cách mạng tháng Tám 1945, các tổ chức Cảnh sát trên địa bàn Thủ đô ngay sau khi thành lập đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng liêm phóng trấn áp các đối tượng phản cách mạng, bọn lưu manh côn đồ, khắc phục tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự, trị an, bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước và các cơ quan công sở, ra sức củng cố chính quyền nhân dân.

Trước năm 1954, các lực lượng Cảnh sát với các tên gọi như Công an trật tự; Tư pháp trật tự; Trị an hành chính; Trị an dân cảnh đã đấu tranh chống phản cách mạng và bọn tội phạm khác, chiến đấu chống địch càn quét, diệt tề trừ gian. Năm 1954, một số đơn vị nghiệp vụ chuyên ngành được xây dựng mới như: Hình cảnh, Căn cước, Trại giam, Chấp Pháp… giúp tổ chức bộ máy đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự tương đối hoàn chỉnh trong Công an Hà Nội.

Sau khi có Pháp lệnh quy định chức năng nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam, lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an Hà Nội ngày càng được kiện toàn và phát triển lực lượng chính quy, vừa có tính chất vũ trang, vừa có tính chất nghiệp vụ, quản lý thừa hành pháp luật nên có hệ thống tổ chức chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất.

Trải qua chặng đường lịch sử, các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an Thủ đô đã nối tiếp nhau vun đắp nên truyền thống cao đẹp vì cuộc sống yên vui, hạnh phúc của nhân dân. Trong cuộc chiến đấu bảo đảm trật tự an toàn xã hội, nhiều cán bộ chiến sĩ Cảnh sát nhân dân Công an Thủ đô nêu cao tinh thần tận tụy, quên mình xả thân vì nước, vì dân, lấy lợi ích của Tổ quốc và nhân dân làm lý tưởng cao nhất để phấn đấu.

Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã có gần 311 cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội ngã xuống, hàng trăm đồng chí là thương binh. Những năm đổi mới đã có 22 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân Công an Hà Nội hy sinh và 155 chiến sĩ bị thương trong cuộc đấu tranh với các loại tội phạm, hàng chục chiến sỹ Cảnh sát bị phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ.

Cảnh sát nhân dân Công an Thủ đô mưu trí, dũng cảm, vì nước quên thân vì dân phục vụ ảnh 2

Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Thị Bình thăm Phòng Cảnh sát Hình sự, năm 1999

Những thành tựu cách mạng của đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa đã ghi nhận những đóng góp lớn lao của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân Công an Hà Nội. Lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an Thủ đô được Đảng, Nhà nước tặng thưởng thưởng xứng đáng với những phần thưởng và danh hiệu cao quý. Có 17 lượt tập thể đơn vị và 8 cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát thuộc Công an Thủ đô đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đùm bọc của nhân dân, phát huy tinh thần dũng cảm, mưu trí, vì nước quên thân, vì dân phục vụ, các Phòng Cảnh sát và các đơn vị Cảnh sát ở Công an quận, huyện, thị xã và Công an thị trấn, phường, xã đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cách mạng mà Đảng và nhân dân giao phó, tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt, chuyên trách trong sự nghiệp giữ gìn trật tự an toàn xã hội của Thủ đô, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, thiết lập trật tự, an toàn giao thông, kỷ cương, trật tự đô thị, bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô giàu đẹp, hòa bình, ổn định, vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC