Chính trị - Xã hội

Cảnh sát khu vực - lực lượng chiến lược

Trung Hiếu
ANTĐ - Cách đây tròn một năm, tháng 4-2013, trước yêu cầu cấp thiết củng cố, kiện toàn lực lượng CSKV trong tình hình mới, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội đã đề ra những giải pháp mang tính đột phá cùng lộ trình thực hiện cụ thể, nhằm nâng cao năng lực, trách nhiệm, hiệu quả công tác và xây dựng hình ảnh chiến sỹ CSKV luôn nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ.
Cảnh sát khu vực - lực lượng chiến lược ảnh 1
Lực lượng Cảnh sat khu vực, CATP Hà Nội luôn lấy mục đích 
phục vụ nhân dân là nhiệm vụ quan trọng nhất


Cụ thể hóa mọi chủ trương, chỉ đạo

Tháng 4-2013, hội nghị chuyên đề công tác CSKV được CATP tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình với sự tham gia của lực lượng CSKV, Công an phụ trách xã, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH. Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP đã đánh giá sâu sắc thực trạng những kết quả đạt được, ưu điểm và đặc biệt những tồn tại, hạn chế của CSKV. Qua đó, Giám đốc CATP chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện những nội dung, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động để lực lượng CSKV xứng đáng là lực lượng chiến lược của ngành công an.

Ngay sau hội nghị, Giám đốc CATP đã ký và ban hành Chương trình lịch số 13 về thực hiện các giải pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của  CSKV. Với 8 phần việc, 18 đầu việc có lộ trình thực hiện cụ thể, Chương trình lịch số 13 đặt mục tiêu tạo bước đột phá, xây dựng lực lượng CSKV Công an Hà Nội trong sạch, vững mạnh, chính quy, hiện đại; phấn đấu đảm bảo từng đồng chí CSKV làm việc theo đúng quy định của Điều lệnh CSKV, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, phục vụ nhân dân. Ngoài việc tập trung nâng cao các mặt công tác cơ bản của CSKV, Chương trình lịch số 13 chú trọng khâu then chốt của công tác xây dựng lực lượng bằng việc tăng cường kiểm tra  hướng dẫn thực hiện Quy chế văn hóa giao tiếp ứng xử của CSKV nhằm xây dựng hình ảnh CSKV thân thiện, được nhân dân tin yêu. 

Đại tá Đỗ Đức Quang – Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, quán triệt chỉ đạo của Giám đốc CATP, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ, Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã bám sát từng đầu việc trong quá trình triển khai Chương trình lịch số 13; hàng tuần đều có thông báo tiến độ thực hiện; hàng  tháng tổ chức giao ban “kiểm đếm” kết quả các phần việc đã hoàn thành, rút kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện các phần việc tiếp theo đúng tiến độ. Chủ trương củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của CSKV theo Chương trình lịch số 13 của Giám đốc CATP cũng được Công an các quận, huyện, thị xã báo cáo cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể và UBND các phường, xã, thị trấn ủng hộ, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần cho lực lượng CSKV hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hướng tới chính quy, hiện đại

Qua 1 năm quán triệt hết sức nghiêm túc và triển khai thực hiện đồng bộ, bài bản, chặt chẽ chủ trương, chỉ đạo của CATP, hầu hết những “đầu việc” trong Chương trình lịch số 13 của Giám đốc CATP đã được hoàn thành. Trong đó, việc điều tra cơ bản, rà soát xác định địa bàn bố trí, phân loại toàn bộ CSKV và các lực lượng có liên quan đã tác động mạnh mẽ, tích cực đến tinh thần trách nhiệm và chất lượng công tác cơ bản của lực lượng Cảnh sát QLHC nói chung, lực lượng CSKV nói riêng; khắc phục cơ bản tình trạng kiêm nhiệm địa bàn hoặc địa bàn CSKV phụ trách số hộ, nhân khẩu vượt quá so với Điều lệnh CSKV quy định như trước đây.

Hướng tới xây dựng lực lượng CSKV chính quy, hiện đại, cùng với việc triển khai Thông tư số 78 của Bộ Công an về quy trình công tác của CSKV, CATP Hà Nội gấp rút hoàn thành lộ trình thực hiện trang cấp quân trang, phương tiện làm việc cho CSKV (theo mẫu trang phục có mang theo phương tiện, công cụ hỗ trợ của lực lượng CSKV đã được Bộ Công an đồng ý với đề xuất của CATP Hà Nội). Theo đó, lực lượng CSKV Công an các quận, huyện, thị xã đồng loạt được trang cấp súng đa năng kèm dây chéo khi làm việc, tạo tư thế tác phong chuẩn mực, tăng cường khả năng trấn áp tội phạm cho lực lượng này. Bên cạnh đó, toàn bộ lực lượng CSKV, nội cần, phó trưởng CAP cùng đội ngũ chỉ huy và CBCS làm công tác hướng dẫn CSKV ở phòng nghiệp vụ chức năng, công an các quận, huyện, thị xã đã được đào tạo tin học trình độ B. Việc đào tạo tin học cho CSKV đã tạo sự tin tưởng, phấn khởi trong toàn lực lượng, quyết tâm học tập nâng cao trình độ để tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý về TTXH, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP Hà Nội, đáp ứng  yêu cầu công tác nghiệp vụ và cải cách hành chính trong tình hình mới...

“Trong 1 năm triển khai Chương trình lịch số 13 của Giám đốc CATP, đến thời điểm này, qua công tác rà soát các “ô” CSKV, CAQ Long Biên đã cơ bản khắc phục tình trạng quá tải về công tác quản lý số hộ, số nhân khẩu đối với CSKV. Trước đây, có những địa bàn như phường Ngọc Thụy, 1 đồng chí CSKV phải quản lý tới 2.000 hộ dân với trên dưới 5.000 nhân khẩu trong khi quy định theo Điều lệnh CSKV chỉ từ 400-500 hộ dân. Giải quyết được tình trạng quá tải, tâm lý chung của lực lượng CSKV hết sức phấn khởi. Bên cạnh đó, mỗi CSKV có thêm thời gian để nắm sâu, sát địa bàn; công tác quản người, quản hộ chặt chẽ, hiệu quả hơn, và thông qua đó, nhiều đồng chí CSKV đã kịp thời phát hiện, bắt giữ tội phạm”. (Trung tá Nguyễn Tuấn Khởi - Đội trưởng Đội QLHC về TTXH CAQ Long Biên)

(Còn nữa)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC