Chính trị - Xã hội

Cảnh sát giao thông Thủ đô hiệp đồng tác chiến, đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi THPT 2022

Thùy An
ANTD.VN -  Chỉ còn 2 ngày nữa, học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng diễn ra từ 18 đến 20-6. Để thuận lợi cho thí sinh và người nhà thí sinh trong quá trình di chuyển đến địa điểm thi, Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội đã triển khai phương án phân luồng, hiệp đồng tác chiến với các đơn vị có liên quan, sẵn sàng tiếp ứng, mục tiêu là có một kỳ thi an ninh, an toàn.

Theo thống kê từ Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 106.586 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT không chuyên, 102.954 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường công lập không chuyên là 69.020 học sinh.

Đây là kỳ thi đầu tiên trong năm 2022 lại có quy mô thí sinh dự thi lớn như vậy. Do vậy, công tác đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi được CATP Hà Nội chú trọng triển khai.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Thiếu tá Đào Việt Long - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội cho biết, trên cơ sở kinh nghiệm hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo TTATGT trên các tuyến, phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi THPT quốc gia qua các năm, kỳ thi năm nay, đơn vị đã sẵn sàng triển khai phương án.

Cảnh sát giao thông Thủ đô hiệp đồng tác chiến, đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi THPT 2022 ảnh 1

Không chỉ hướng dẫn, phân luồng, Cảnh sát giao thông Thủ đô sẵn sàng giúp đỡ các thí sinh và người nhà thí sinh trong mọi tình huống (Ảnh tư liệu)

Đơn vị sẽ tăng cường lực lượng tại các chốt giao thông trọng điểm trong khung giờ cao điểm, tập trung xử lý vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc và tai nạn giao thông, không để ảnh hưởng tới việc đi lại của thí sinh và người nhà thí sinh đến các địa điểm thi.

“Căn cứ vào thời gian, địa điểm thi, chúng tôi sẽ chủ động phối hợp, hiệp đồng với công an các quận, huyện, thị xã, lực lượng Thanh tra giao thông hướng dẫn các tổ thanh niên tình nguyện triển khai các biện pháp đảm bảo TTATGT tại các địa điểm tổ chức thi.

Ngoài ra, trên các tuyến có lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông đông, các “điểm đen” về TNGT, điểm nút có nguy cơ ùn tắc và khu vực có khả năng xảy ra ngập úng khi mưa lớn, đơn vị cũng đã tính toán phương án bố trí cán bộ chiến sĩ hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông, hỗ trợ tối đa cho thí sinh và người nhà thí sinh đi lại an toàn” - Thiếu tá Đào Việt Long thông tin.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường việc phân luồng từ sớm, từ xa, tổ chức tuần tra kiểm soát trên các tuyến Quốc lộ, chục trính ra vào thành phố, hạn chế các phương tiện ra vào khu vực nội thành. Cán bộ chiến sĩ ứng trực 100% quân số, sẵn sàng tiếp ứng, xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra và hỗ trợ địa bàn giáp ranh khi xảy ra ùn tắc giao thông.

Cảnh sát giao thông Thủ đô hiệp đồng tác chiến, đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi THPT 2022 ảnh 2

Mục tiêu cao nhất của lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô là đảm bảo thí sinh thuận lợi đến điểm thi đúng giờ (Ảnh tư liệu)

Phòng Cảnh sát giao thông - CATP Hà Nội cũng đặc biệt chú trọng các Đội quản lý địa bàn có nhà ga, bến xe, ga tàu như ga Hà Nội, ga Long Biên, ga Trần Quý Cáp, bến xe Giáp Bát, bến xe Mỹ Đình, bến xe Nước Ngầm…, xây dựng phương án phân luồng từ xa. Chúng tôi cũng kiên quyết xử lý các phương tiện dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, hoặc chở quá số người cho phép, chạy không đúng tuyến…

Các tổ công tác sẽ tuần tra kiểm soát liên tục tại các địa bàn này, phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông, Công an quận, huyện trên địa bàn và đặc biệt là lực lượng Cảnh sát hình sự Hà Nội, để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp lợi dụng người nhà và thí sinh đi lại để hoạt động phạm tội như trộm cắp, móc túi, cướp và cướp giật tài sản…

Hệ thống camera giám sát cũng được kiểm tra, rà soát, khắc phục các lỗi, sự cố kỹ thuật. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, thông qua hệ thống camera, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ nhanh chóng nắm bắt được các điểm xảy ra sự cố như ùn tắc hay TNGT để kịp thời xử lý.

Cũng trong thời gian diễn ra kỳ thi, lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô cũng được quán triệt nâng cao tính thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ. Đối với các trường hợp thí sinh và người nhà thí sinh đến điểm thi muộn giờ, hoặc không biết đường, cán bộ chiến sĩ sẽ trực tiếp hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong kỳ thi.

“Chúng tôi kiên quyết không để xảy ra tình trạng cán bộ chiến sĩ gây phiền hà, thờ ơ trước những khó khăn, yêu cầu giúp đỡ của thí sinh và người nhà thí sinh. Đây là điều mà chúng tôi luôn quán triệt cán bộ chiến sĩ, để làm sao phục vụ nhân dân được tốt nhất” - Thiếu tá Đào Việt Long khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC