Pháp luật

Cảnh sát cơ động xử phạt đúng hay không?

Luật sư Bùi Sinh Quyền
(ANTĐ) - Hỏi: Tôi đang đi xe máy trên đoạn đường Phạm Văn Đồng có hai chiến sỹ CSCĐ yêu cầu tôi dừng xe. Khi tôi dừng xe thì một chiến sỹ yêu cầu tôi xuất trình giấy tờ xe để kiểm tra và nói tôi đi sai làn đường và điều khiển xe gắn máy bằng một tay; nên mức xử phạt 2 vi phạm này 750.000 đồng. Tôi xin hỏi: Điều luật nào quy định xử phạt 2 hành vi trên và mức xử phạt như thế nào? Chiến sỹ CSCĐ xử phạt tôi như thế có đúng không? Đoàn Linh (Thanh Xuân, Hà Nội)
Trả lời: Tại Điều 13 - Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về sử dụng làn đường như sau: 1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. 2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
Cảnh sát cơ động xử phạt đúng hay không? ảnh 1
Căn cứ điều luật này bạn có thể đối chiếu, nếu bạn khẳng định mình đã đi đúng làn đường thì bạn phải chứng minh mình không vi phạm; nếu bạn không chứng minh được mình đã đi đúng làn đường thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 2, Điều 9 Nghị định 34/2010/NĐ-CP: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định. Căn cứ điều luật trên thì mức xử phạt cao nhất đối với hành vi điều khiển phương tiện sai làn đường là 100.000 đồng chứ không phải 750.000 đồng. Luật Giao thông đường bộ cũng như Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông không hề có bất cứ một điều luật nào quy định về xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông đối với hành vi điều khiển xe bằng một tay. Việc chiến sỹ CSCĐ xử phạt bạn vì hành vi này là không có căn cứ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC