Chính trị - Xã hội

Cảnh sát cơ động Hà Nội: Trả lại bình yên cho những dòng sông

Hồng Tuấn
ANTD.VN - Vào mùa nước cạn, trên các tuyến sông chảy qua địa bàn Hà Nội lại tấp nập thuyền bè ra vào khai thác bãi nổi và nạo vét luồng lạch. Tuy nhiên, trà trộn trong số những trường hợp được cấp phép có nhiều con tàu của các đối tượng “cát tặc”, ngày đêm bòn rút tài nguyên khoáng sản dưới lòng sông.

Cảnh sát cơ động Hà Nội: Trả lại bình yên cho những dòng sông ảnh 1Cảnh sát đặc nhiệm cơ động Hà Nội kiểm tra tàu khai thác, vận chuyển cát trái phép trên sông Hồng

“Thời gian vừa qua, khi hoạt động của các đối tượng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông của Hà Nội có diễn biến phức tạp và do các đơn vị chức năng như Cảnh sát Môi trường, Cảnh sát Đường thủy lực lượng còn mỏng, chưa đáp ứng đủ yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn hoạt động “cát tặc”, Giám đốc CATP đã chỉ đạo Trung đoàn CSCĐ phân công Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm cơ động phối hợp với các lực lượng chức năng và công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, phòng ngừa hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn thành phố” - Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết và đánh giá cao vai trò xung kích, mũi nhọn của lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm cơ động trong công tác này. 

“Kể từ khi được Giám đốc CATP giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị chức năng đấu tranh, phòng chống “cát tặc”, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm cơ động lại có thêm những bài tập luyện mới để nâng cao bản lĩnh, kỹ năng chiến đấu trên sông nước như điều khiển xuồng máy, tàu cao tốc; tập bơi tiếp sức, cứu hộ, cứu nạn trên những đoạn sông dài, nước chảy xiết, hoặc bơi ngược dòng; cách tiếp cận mạn tàu, lên khoang khi tàu ở giữa lòng sông…” - Trung tá Trần Quang Tuyển, Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm cho biết.

Trung tá Trần Quang Tuyển chia sẻ, mặc dù công tác huấn luyện gặp nhiều khó khăn, nhưng CBCS của Tiểu đoàn vẫn hăng hái tham gia với tinh thần trách nhiệm rất cao và bằng sự nỗ lực cố gắng tuyệt vời của từng CBCS, nhằm mục đích không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh và các kỹ năng chiến đấu ở mọi nơi, mọi lúc và trong mọi điều kiện, hoàn cảnh có thể khắc nghiệt nhất.

Đột kích bất ngờ

Như bao đêm khác trong khoảng thời gian từ đầu đến giữa tháng 11-2016, tổ công tác đặc biệt chống “cát tặc” của Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội phối hợp với Phòng Tham mưu và các lực lượng chức năng khác của CATP lại có mặt ở khúc sông Hồng chảy qua địa phận xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, nơi được “định vị” có hoạt động của các đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép. 

Đã quá nửa đêm, đúng thời điểm cuối năm nên cái lạnh càng ngấm vào da thịt. Thấy chúng tôi để đầu trần, Trung tá Trần Quang Tuyển, Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội đưa cho mỗi người một chiếc mũ áo mưa đội lên đầu che sương. Đúng lúc này, từ phía lòng sông xuất hiện vài chiếc tàu công suất lớn, trong khoang chứa đầy cát được ngụy trang bởi tấm bạt dã chiến, nhưng vẫn không đủ rộng để che kín những mô cát gồ lên dưới ánh sáng hắt hiu của những chiếc đèn gắn ở mạn tàu.

Nhận được ám hiệu từ phía vị trí chỉ huy, đồng loạt các mũi cảnh sát đặc nhiệm cơ động xuất kích trên những chiếc xuồng máy, xé nước lao thẳng đến các mục tiêu là những chiếc tàu vận chuyển cát ở giữa lòng sông. Những thao tác tiếp theo được các chiến sỹ cảnh sát đặc nhiệm cơ động thi triển rất nhanh gọn. Từ tiếp cận mạn tàu lên khoang kiểm tra, đến việc lập biên bản những chiếc tàu không có giấy phép vận chuyển, khai thác cát, sỏi trên sông… rồi đến công đoạn chốt dây cáp, lai dắt các tàu có dấu hiệu vi phạm vào chỗ quy định, không để ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường thủy, đều được lực lượng cảnh sát đặc nhiệm cơ động thực hiện một cách thành thục.

Cuộc đột kích bất ngờ đêm hôm đó của lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm cơ động đã phát hiện 14 chiếc tàu không có giấy phép khai thác, vận chuyển tài nguyên cát, lập biên bản bàn giao cho CAH Ba Vì tiếp tục làm rõ.

“Trước đó, vào rạng sáng 3-11, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, trực tiếp là Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm cơ động phối hợp với công an các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Đan Phượng và các Phòng Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát môi trường, cùng các lực lượng chức năng khác của CATP đã tiến hành mật phục, phát hiện và bắt giữ 15 tàu có dấu hiệu khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn thuộc địa bàn huyện Đan Phượng và quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội” - Trung tá Trần Quang Tuyển cho biết. 

Trong “chiến dịch” đánh “cát tặc”, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm cơ động cũng áp dụng chiến thuật “đột kích bất ngờ”, sau khi đã cùng các đơn vị chức năng khác trinh sát kỹ toàn bộ khu vực được đặt trong “tầm ngắm” có hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép. Theo một số chiến sỹ cảnh sát đặc nhiệm cơ động kể lại, chúng tôi được biết khoảng 1h đêm 3-11, đơn vị này đã phối hợp chặt chẽ với tổ công tác Đội Tuần tra Kiểm soát số 2, Thủy đoàn 1, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an; các Phòng Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội và CAQ Bắc Từ Liêm giăng mẻ lưới tại km 201 trên sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm), phát hiện và bắt quả tang 7 tàu đang thực hiện hành vi khai thác và vận chuyển cát trái phép.

Cũng trong đêm hôm đó, mặc dù trời đổ mưa, gió to và rét đậm, nhưng các chiến sỹ cảnh sát đặc nhiệm cơ động vẫn không quản khó khăn, nguy hiểm, phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát số 1, Phòng Cảnh sát đường thủy CATP Hà Nội, Phòng Cảnh sát môi trường và CAH Đan Phượng tuần tra mật phục, phát hiện, bắt quả tang 8 phương tiện thủy đang khai thác, vận chuyển cát trái phép trên sông Hồng (đoạn km 204 + 200, địa phận xã Liên Hà, huyện Đan Phượng).

Không ngừng rèn luyện kỹ năng chiến đấu

Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội, chúng tôi được biết chỉ tính riêng trong tháng 11-2016, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm cơ động của Trung đoàn đã phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung tuần tra mật phục, phát hiện và giao cho các cơ quan chức năng xử lý hơn 20 trường hợp tàu thuyền có dấu hiệu khai thác, vận chuyển cát trái phép trên các tuyến sông của Hà Nội. 

Công việc của những người lính cảnh sát đặc nhiệm cơ động dường như càng về  cuối năm càng trở nên bận rộn hơn. Hàng ngày, ngoài công tác huấn luyện các kỹ năng chiến đấu của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm cơ động thông thường, đơn vị còn đảm trách nhiệm vụ tuần tra kiểm soát hành chính, đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố và tham gia công tác bảo vệ các kỳ cuộc, sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy - UBND TP diễn ra trên địa bàn Thủ đô; đồng thời bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng yếu trên địa bàn thành phố. 

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang được triển khai, Ban chỉ huy Trung đoàn CSCĐ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Giám đốc CATP, phân công lực lượng cảnh sát đặc nhiệm cơ động phối hợp chặt chẽ với cảnh sát đường thủy, cảnh sát môi trường và công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tấn công mạnh hoạt động “cát tặc”, quyết tâm đem lại sự bình yên cho tất cả các dòng sông đang chảy trên địa bàn Thủ đô.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC