Kinh doanh

Cảnh giác với phần mềm độc hại do hacker Trung Quốc "thả"

Hà Linh
ANTĐ -Các hacker Trung Quốc đang có xu hướng tăng cường hoạt động "thả" phần mềm độc hại (malware) và phần mềm gián điệp (spyware), gây hại cho người dùng Việt Nam.
Cảnh giác với phần mềm độc hại do hacker Trung Quốc "thả" ảnh 1
Cẩn trọng với những email lạ

Các chuyên gia bảo mật cho biết, hacker Trung Quốc đang tăng cường thả nhiều malware, spyware dưới dạng file .doc và .pdf để gây hại cho người dùng máy tính Việt Nam.

Phương thức phát tán lây lan mã độc chủ yếu thông qua email bằng cách giả mạo mail, gửi mail spam, thông báo, báo cáo... đến người dùng. 

Nếu người dùng đang sử dụng phiên bản office hoặc trình đọc pdf bị lỗi mà chưa update bản vá của nhà cung cấp hoặc chưa được phát hiện thì khi tải file về và mở ra sẽ bị nhiễm mã độc được chèn trong văn bản.

Dấu hiệu nhận biết đã bị lây nhiễm mã độc đầu tiên là máy tính chạy chậm hơn, các cổng bị mở bất thường... hoặc khi mở file văn bản hay bị lỗi, không đọc được nội dung. 

Để đảm bảo an toàn bảo mật cho từng cá nhân, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng không nên tải, mở các file .doc hoặc .pdf được gửi từ các email lạ. Nên mở các file .doc, .pdf trên các ứng dụng office, pdf online như GoogleDrive, SkyDrive… Quét file trên các trang web scan malware online như virustotal.com trước khi mở. 

Đồng thời, cập nhật các bản vá, phiên bản mới cho bộ phần mềm Office... Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, báo cho các chuyên gia an ninh mạng để được hỗ trợ.

Trước đó, hacker Trung Quốc đã tấn công hơn 240 website của Việt Nam, gia tăng gấp rưỡi về số cuộc tấn công so với ngày thường. Hiện nay, nhiều website trong số này đã được khôi phục nhưng còn hàng trăm website khác đang được cảnh báo có nguy cơ bị tấn công. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC