Pháp luật

Cảnh giác với những người cha thú tính

Huệ Linh
ANTD.VN - Liên tiếp những vụ bố xâm hại con đẻ xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận sửng sốt, phẫn nộ. Đương nhiên các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội phải trả giá thích đáng, song hậu quả do chúng gây ra đối với chính con đẻ của mình thì mãi mãi không thể khắc phục được.

Cảnh giác với những người cha thú tính ảnh 1Trẻ em sẽ bị ám ảnh khi bị xâm hại tình dục

Khi mẹ vắng nhà...

Vào cuối tháng 8, tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái xảy ra vụ án hiếp dâm gây chấn động. Theo thông tin ban đầu, do thấy con gái lớn là cháu N.T.P. (SN 2000) đang tuổi dậy thì khá phổng phao, nên nhân lúc vợ vắng nhà, Nguyễn Văn Tuấn, SN 1974 đã thực hiện hành vi thú tính với chính con gái mình. Không  dừng lại ở đó, con gái thứ hai là cháu N.T.O (SN 2006) cũng trở thành nạn nhân khi thường xuyên bị bố đẻ đụng chạm vào những bộ phận  nhạy cảm trên cơ thể. Sau khi bị phát hiện, mặc dù Tuấn  “thống thiết” xin tha thứ, nhưng trước hành vi vô luân, đốn mạt của hắn, những người thân trong gia đình cương quyết tố giác Tuấn lên cơ quan công an.

Gần đây nhất, vào ngày 15-9 vừa qua, người dân sống tại huyện An Dương, TP Hải Phòng  vô cùng bàng hoàng và phẫn nộ khi vụ việc cha hiếp dâm con gái suốt 2 năm được đưa ra ánh sáng. Trong vụ việc này, người cha mất nhân tính là Mai Ngọc G, SN 1980, còn nạn nhân là con gái của G - cháu H (SN 2011). Liên tiếp trong 2 năm liền, cô bé H đã phải sống trong địa ngục do bị chính người cha ruột xâm hại. Bố mẹ li dị khi H mới 2 tuổi nên H ở với bố. Một ngày, khi mọi người trong nhà đi vắng hết, G đã đánh và cưỡng bức cô bé. Đến thời điểm bị phát hiện, H đã bị bố đẻ hãm hiếp vài chục lần. 

Tương tự, vào cuối năm 2014, tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, do mâu thuẫn vợ chồng, hàng năm trời sống ly thân vợ, người cha đồi bại đã nhiều lần ép hai con gái của mình quan hệ tình dục. Đối tượng thực hiện hành vi bỉ ổi này là Mai Anh Thọ (SN 1974) đã bị bắt vì xâm hại 2 con gái là M.T. P.A (16 tuổi), M.T.T. H (12 tuổi) hàng năm trời. Vụ việc bị bại lộ khi cháu P.A nói với mẹ việc bị bố hiếp dâm nhiều lần và dọa nếu nói ra sẽ bị giết. Tại cơ quan công an, Thọ đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hậu quả nghiêm trọng và lâu dài

Các bé gái bị chính những người ruột thịt xâm hại tình dục sẽ bị tổn thương nghiêm trọng về tinh thần và thể chất. Số liệu thống kê cho thấy, từ năm 2011-2015 đã có trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em, với gần 10.000 nạn nhân. Hầu hết đối tượng phạm tội là những người gần gũi nạn nhân như hàng xóm, giáo viên, thậm chí là bố dượng, bố đẻ, anh chị em trong nhà. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không ngoài sự xuống cấp đạo đức của một số cá nhân, sự ảnh hưởng của văn hóa phẩm đồi trụy, sự thiếu quan tâm, chăm sóc con cái từ chính những người mẹ và do các em chưa có kỹ năng tự bảo vệ, cô Nguyễn Thanh Vân - nguyên giảng viên môn Tâm lý học - trường ĐH Quốc gia phân tích.

Tác động của hành vi xâm hại tình dục lên trẻ là vô cùng khủng khiếp. Về thể chất, trẻ có thể bị viêm nhiễm, lây bệnh đường sinh dục. Về tâm lý, những đứa trẻ bị xâm hại thường cảm thấy tội lỗi, sợ hãi, xấu xa, cộc tính, trầm cảm, rối loạn nhân cách... và có nguy cơ trở thành kẻ thất bại, thậm chí là tội phạm khi trưởng thành. Nhiều em sẽ bị ám ảnh lâu dài và khi lớn lên lại có hành vi xâm hại tình dục trẻ em khác. 

Điều đáng lo ngại là không phải lúc nào trẻ bị xâm hại tình dục cũng thể hiện ra bên ngoài những tổn thương về tâm lý nên cha mẹ thường khó phát hiện. Nếu nghi ngờ con bị xâm hại, các bậc cha mẹ thay vì quá căng thẳng hãy bình tĩnh trao đổi với con, giúp trẻ cảm thấy yên tâm, đồng thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế, tâm lý trị liệu để kiểm tra, điều trị kịp thời (nếu trẻ bị xâm hại thực sự).

Có thể nói, trong các vụ bố đẻ xâm hại tình dục con gái, người mẹ sẽ là người đau đớn, tủi nhục chỉ sau nạn nhân. Tuy vậy, bản thân những người mẹ này cũng có phần lỗi không nhỏ do sự thiếu quan tâm tới con cái và thái độ nhu nhược, thiếu cương quyết đối với người chồng của mình. Do vậy để bảo vệ trẻ, người mẹ hãy là người đầu tiên và cuối cùng bảo vệ con gái, dạy cho trẻ các kỹ năng tự vệ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC