Đời sống

Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo xuất khẩu lao động "việc nhẹ, lương cao"

An Nhiên
ANTD.VN - Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, lợi dụng mạng xã hội, cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã thông tin sai sự thật, lập trang web, nhóm trên Zalo để lừa đảo người lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, thời gian gần đây, đơn vị này nhận được thông tin từ các cơ quan báo chí phản ánh về việc nhiều lao động bị lừa đảo sang Campuchia làm việc với chiêu “việc nhẹ lương cao”.

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Việt Nam và Campuchia có thỏa thuận hợp tác về lao động, thỏa thuận đảm bảo pháp lý cho người lao động ở vùng biên và những người lao động đã, đang ở lãnh thổ của từng nước.

Tuy nhiên, những trường hợp bị lừa đảo sang Campuchia gần đây là những lao động không phải đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động của các doanh nghiệp được cấp phép trong nước mà đi đường bộ qua khu vực biên giới.

Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay, trong thời gian qua, cơ quan này cũng đã có những thông tin cảnh báo, khuyến nghị chung đối người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng chưa có cảnh báo riêng thị trường Campuchia.

Về chiêu thức lừa đảo người lao động, ông Nguyễn Gia Liêm cảnh báo, lợi dụng mạng xã hội, không ít tổ chức cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đưa thông tin sai sự thật, kể cả lập các trang web, nhóm trên Zalo để lôi kéo người lao động.

Ngoài ra, có những tổ chức cá nhân dùng cả hình ảnh của người lao động đang làm việc ở nước ngoài, làm giả trang web giống như trang web của doanh nghiệp uy tín, mở văn phòng, tổ chức sự kiện tại khách sạn nhằm gây lòng tin để lừa đảo người lao động.

Để tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần chủ động tìm hiểu thông tin về thị trường lao động ngoài nước, các điều kiện quy định có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không.

Người lao động cũng cần liên hệ trực tiếp với các đơn vị có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, danh sách các doanh nghiệp đều được đăng tải trên trang web của cục tại địa chỉ: www.Dolab.gov.vn, hoặc liên hệ với các cơ quan quản lý lao động tại địa phương nơi mình cư trú để được hướng dẫn thêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC