Chính trị - Xã hội

Cảnh giác ứng phó với bão số 8 có thể đổ bộ, dồn sức cứu trợ vùng lũ miền Trung

Tuyết Nhung
ANTD.VN -Theo nhận định, bão số 8- Saudel nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào Hà Tĩnh gây mưa lớn diện rộng. Trong khi đó, mưa lũ lịch sử khu vực miền Trung đã làm 133 người chết và mất tích. 

Báo cáo tại cuộc họp triển khai ứng phó với bão số 8 diễn ra sáng nay, 21/10, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới phía Đông Philippines đã mạnh lên thành bão (bão Saudel); đêm 20/10 bão đã đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 8.

Theo các cơ quan dự báo quốc tế, bão số 8 có phổ ảnh hưởng lớn, vùng bão có thể di chuyển trong những ngày tới rất rộng.

Do ảnh hưởng của bão số 8, gió mạnh lên biển ngày và đêm nay khu vực Bắc Biển Đông, gió cấp 7 đến cấp 9.

Dự báo, bão số 8 khi vào vùng biển các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ do gặp không khí lạnh bão sẽ suy yếu.

Lượng mưa do bão số 8 gây ra sẽ với khoảng 200-300 mm, hoàn lưu sau bão số 8 sẽ tiếp tục gây mưa nhưng sẽ không lớn như những đợt mưa vừa qua.

"Từ đêm ngày 24 và ngày 25/10, bão số 8 sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực bờ biển các khu vực trên. Từ đêm 24 đến ngày 26/10, mưa tiếp tục xảy ra ở các tỉnh miền Trung" - ông Khiêm dự báo.

Cảnh giác ứng phó với bão số 8 có thể đổ bộ, dồn sức cứu trợ vùng lũ miền Trung ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp chỉ đạo ứng phó mưa lũ miền Trung và bão số 8

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, việc bão số 8 được dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực Bắc Trung bộ, tiếp tục gây mưa to, trong bối cảnh khu vực này vẫn đang phải chống chọi với mưa lũ lịch sử là hết sức nguy hiểm.

Do vậy, ông Nguyễn Xuân Cường đề nghị, ngành chức năng, các địa phương phải thông báo toàn bộ tàu thuyền, tránh trường hợp có đến 8 tàu vãng lai bị tai nạn như cơn bão trước.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, bão số 8 lần này lại hướng thẳng miền Trung, nơi đang phải chịu những tổn thương nặng nề do mưa lũ, chỉ cần một tác động nhỏ cũng để lại hậu quả nặng nề.

Chỉ đạo ứng phó với bão số 8 có thể đổ bộ vào những ngày tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, người dân ở khu vực miền Trung đang phải oằn mình chống lũ lụt.

Vì vậy, phải tập trung vào nhiệm vụ số một hiện nay là cứu trợ lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ lụt, đặc biệt là tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Đề nghị quân đội sử dụng trực thăng để thả hàng cứu trợ cho đồng bào vùng lũ lụt.

Về công tác ứng phó bão số 8 và mưa lũ, nguy cơ sạt lở đất rất dễ xảy ra cần phải đề phòng, cảnh giác.

Để ứng phó với bão số 8, Phó Thủ tướng chỉ đạo, đối với tàu thuyền cần phải khẩn trương đưa vào nơi trú tránh an toàn. Yêu cầu các địa phương phải xây dựng phương án ứng phó bão, trước hết là phải chú trọng đến phương án tổ chức sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ ngập lũ, sạt lở đất.

Tổ chức vận hành các hồ đập thủy lợi, thủy điện bảo đảm an toàn, đúng quy trình, chủ động hạ thấp mực nước để đón lũ. Phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Trong khi đó, tính đến 6h00 ngày 21/10, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 52.598 phương tiện/263.044 lao động biết để di chuyển, thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão số 8.

Trong một diễn biến khác, mưa lũ lịch sử ở các tỉnh miền Trung từ đầu tháng 10 đến nay đã làm 133 người chết và mất tích, trong đó 111 người chết và 22 người mất tích.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC