Pháp luật

Cảnh giác, phòng ngừa tội phạm cướp tài sản

Hà Trang
ANTD.VN - Nhận thấy các đối tượng có biểu hiện, dấu hiệu nghi vấn chuẩn bị thực hiện tội phạm cướp tài sản, người dân cần nhanh chóng phản ánh đến lực lượng Công an nơi gần nhất, hoặc gọi điện thoại đến “đường dây nóng” của Công an Thành phố Hà Nội theo số: 113 hoặc 069.219.6780 để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa, không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.
Đối tượng gây án và hung khí trong vụ cướp tài sản xảy ra tại chợ Long Biên

Đối tượng gây án và hung khí trong vụ cướp tài sản xảy ra tại chợ Long Biên

Thời gian qua, Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm hình sự trên địa bàn, qua đó, tình hình phạm pháp hình sự được kiềm chế, kéo giảm. Nhiều vụ cướp tài sản nghiêm trọng đã được CATP Hà Nội khám phá như vụ cướp tiền xảy ra tại chợ Long Biên, vụ bắt các đối tượng cướp tài sản xảy ra tại các huyện Thường Tín, Sóc Sơn... Tuy nhiên, loại tội phạm này vẫn tiềm ẩn phức tạp.

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Thông qua công tác điều tra, khám phá các vụ án cướp tài sản đã xảy ra gần đây, lực lượng CSHS - CATP Hà Nội nhận thấy phần lớn đối tượng gây án đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có thời gian thăm dò, theo dõi, lựa chọn thời điểm, mục tiêu thuận lợi; chuẩn bị kỹ các công cụ, phương tiện; có sự bàn bạc, lên kế hoạch, phân công rõ trách nhiệm giữa các đối tượng trong quá trình thực hiện tội phạm....

Mặt khác, tội phạm lợi dụng triệt để những sơ hở, mất cảnh giác của người dân để tiếp cận và thực hiện hành vi phạm tội như: Lợi dụng cửa không khóa, cửa mở sẵn, bất ngờ đột nhập công khai sau đó dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc thủ đoạn khác để khống chế, chiếm đoạt tài sản; Đột nhập vào nhà bằng cách phá khóa, phá cửa, trèo tường, sau đó khống chế chủ nhà hoặc người có trách nhiệm quản lý tài sản để chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng gây án cướp tài sản tại địa bàn huyện Thường Tín, bị CATP Hà Nội bắt giữ

Các đối tượng gây án cướp tài sản tại địa bàn huyện Thường Tín, bị CATP Hà Nội bắt giữ

Tội phạm chủ động tạo ra những lý do hợp lý để đột nhập vào nhà như: Giả danh, hóa trang thành nhân viên kiểm tra điện, nước, truyền hình cáp... để chủ nhà hoặc người có trách nhiệm quản lý tài sản mất cảnh giác, sau đó bất ngờ dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, hoặc thủ đoạn khác để khống chế, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, tội phạm cũng có thể đột nhập được vào nhà do có sự quen biết với gia đình chủ nhà, hoặc một trong số các thành viên trong gia đình chủ nhà, sau đó tự tạo những lý do hợp lý để ở lại đến thời điểm thuận lợi thì dùng vũ lực khống chế, chiếm đoạt tài sản.

Tội phạm cũng dùng thủ đoạn phục sẵn tại các đoạn đường vắng, ít người qua lại, chủ yếu là ban đêm và khi phát hiện “mục tiêu” thì chặn, hoặc đuổi theo khống chế, sau đó chiếm đoạt tài sản, hoặc phục sẵn ở khu vực gần những nơi thường xuyên có hoạt động giao, nhận tài sản lớn (ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, trang sức) để quan sát, khi phát hiện “mục tiêu” mang theo nhiều tài sản đi ra từ những nơi này thì bám theo, đến địa điểm thuận lợi thì thực hiện hành vi cướp tài sản.

Nhiều thủ đoạn tinh vi của tội phạm cướp tài sản

Nhiều thủ đoạn tinh vi của tội phạm cướp tài sản

Thượng tá Nguyễn Thành Long, Trưởng Phòng Tham mưu CATP Hà Nội cho biết: “Gần đây còn xuất hiện thủ đoạn các đối tượng tự tạo ra những tình huống khiến người tham gia giao thông mất cảnh giác, buộc phải dừng phương tiện như: Cho trẻ em ngồi, đóng giả người tai nạn nằm, đặt các chướng ngại vật giữa đường vào buổi tối... khi người điều khiển giao thông nhìn thấy, dùng phương tiện và tiến lại gần, các đối tượng phục sẵn quanh khu vực này sẽ ngay lập tức xông ra khống chế hoặc dùng các thủ đoạn khiến người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được và chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài các thủ đoạn nêu trên, tội phạm còn đóng giả là khách thuê “xe ôm”, thuê xe taxi... để “điều” nạn nhân đến thực hiện hành vi cướp tài sản ở các địa điểm thuận lợi, vắng vẻ, ít người qua lại, có đồng bọn đợi sẵn, sau đó cùng nhau cướp tài sản.

Phòng ngừa cướp tài sản như thế nào?

Theo Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội, trước những phương thức, thủ đoạn phạm tội nêu trên, các lực lượng nghiệp vụ CATP Hà Nội đã nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, chủ động có các biện pháp tự phòng ngừa, hạn chế tối đa các nguyên nhân, điều kiện mà các đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với chủ nhà, chủ cửa hàng, người đứng đầu các chi nhánh ngân hàng, công ty, điểm thu phí... cần lắp đặt và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo hệ thống an ninh như: khóa, camera, mắt thần gắn cửa, hàng rào, dây thép gai, vẫn hoạt động tốt, kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót mà các đối tượng có thể lợi dụng để đột nhập; đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều có số điện thoại của cơ quan Công an, Tổ trưởng tổ dân phố nơi sinh sống và lực lượng bảo vệ, hoặc an ninh, bảo vệ các khu chung cư...

Tang vật và hung khí gây án của các đối tượng cướp tài sản, được CATP Hà Nội thu giữ

Tang vật và hung khí gây án của các đối tượng cướp tài sản, được CATP Hà Nội thu giữ

Mọi người cần quán triệt, thông báo đến các thành viên trong gia đình về những phương thức, thủ đoạn mà đối tượng thường sử dụng để đột nhập và thực hiện hành vi cướp tài sản và tuyệt đối không mở cửa cho người lạ; trong trường hợp có người lạ gõ cửa tự xưng là nhân viên sửa, kiểm tra điện, nước, truyền hình cáp... cần yêu cầu cung cấp giấy tờ, đồng thời gọi điện thoại xác minh qua công ty nơi họ làm việc, Tổ trưởng tổ dân phố hoặc bảo vệ các tòa chung cư...

Riêng với các điểm tập trung tài sản với số lượng lớn như ngân hàng, điểm thu phí..., cần chủ động phối hợp với lực lượng Công an cơ sở lắp đặt camera an ninh, hoặc kênh liên lạc riêng kết nối trực tiếp giữa các địa điểm với trực ban Công an xã, phường, thị trấn để theo dõi, kịp thời thông tin, xử lý các vụ cướp tài sản.

"Đối với những người được giao trách nhiệm bảo vệ, trông coi, quản lý tài sản tại các khu chung cư, cửa hàng, ngân hàng, cần kiểm soát chặt chẽ những người lạ mặt, hoặc đối tượng có dấu hiệu nghi vấn xuất hiện xung quanh và trong khu vực mình có trách nhiệm bảo vệ, trông coi, quản lý; thường xuyên tổ chức tuần tra trong khu vực được giao trách nhiệm bảo vệ, trông coi, quản lý; thiết lập kênh thông tin, liên lạc riêng với những người được giao trách nhiệm bảo vệ, trông coi, quản lý tài sản xung quanh và chủ cửa hàng, ngân hàng, ban quản lý nhà chung cư, lực lượng Công an cơ sở... để kịp thời thông báo, phối hợp khi xảy ra tội phạm" - Trưởng Phòng CSHS, CATP chia sẻ.

Người tham gia giao thông cần chú ý

Đối với người dân di chuyển trên các tuyến giao thông, cần theo dõi, cập nhật tình hình ANTT tại địa phương, nhất là trên những tuyến đường, khu vực hay di chuyển và không nên mang trong người, hoặc đeo trên người quá nhiều tài sản và không để tài sản ở những nơi các đối tượng dễ nhận biết và thực hiện hành vi phạm tội như để ở giỏ xe, chỗ để chân; trường hợp buộc phải mang trong người nhiều tài sản khi di chuyển trên các tuyến giao thông, nên để hoặc đặt tài sản vào cốp xe đối với xe máy và trong khu vực ghế lái, hoặc túi khí đối với ô tô trong suốt quá trình di chuyển, đồng thời đảm bảo diễn ra bí mật, không được để người lạ hoặc những người có mối quan hệ không thân thiết biết và khi di chuyển phải có ít nhất 2 người, biểu hiện tự nhiên và di chuyển thẳng đến nơi cất hoặc lưu giữ tài sản.

Hạn chế di chuyển trên các tuyến đường vắng, ít người qua lại nhất là vào ban đêm; trường hợp buộc phải di chuyển trên các tuyến đường này, trước khi di chuyển, những người tham gia giao thông cần dự kiến thời gian di chuyển, thông báo về đoạn đường mà mình sắp di chuyển với từ 3 đến 5 người thân thường xuyên liên lạc và đề nghị nếu sau khoảng thời gian dự kiến mà không liên lạc được thì ngay lập tức cùng một số người khác đến đoạn đường đó để xử lý, giải quyết kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Những người tham gia giao thông là tài xế “xe ôm”, xe taxi, cần chủ động từ chối, hạn chế nhận khách, hoặc chở khách đến những địa điểm vắng vẻ vào ban đêm; riêng với xe taxi có thể lắp đặt vách ngăn giữa ghế lái với các ghế xung quanh (ghế phụ, ghế sau) và chú ý thái độ, biểu hiện của hành khách có biểu hiện nghi vấn...

Với những người kinh doanh online, vận chuyển giao hàng theo yêu cầu, cần thay đổi hình thức giao hàng từ giao, nhận trực tiếp thành giao, nhận qua bưu điện, chuyển phát nhanh hoặc đề nghị hỗ trợ phí vận chuyển nếu người mua đến tận nơi nhận hàng, nếu trực tiếp phải vận chuyển hàng thì chỉ vận chuyển đến những nơi có nhiều người qua lại, vào thời gian ban ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC