Phóng sự

Cánh đồng hoa hướng dương và những vườn cam bạc tỷ

Lê Hồng Quang
ANTĐ - Huyện miền núi này của Nghệ An có danh xưng Nghĩa Đàn vốn trước kia là Phủ Quỳ rồi khi chia tách có tên Nghĩa Đường. Năm 1885, khi vua Đồng Khánh lên ngôi, vì kỵ húy mà đổi từ Nghĩa Đường sang Nghĩa Đàn với thị xã Thái Hòa yên bình. Danh xưng Nghĩa Đàn xuất phát từ đó, mà giờ cũng đã 130 năm. 

Cánh đồng hoa hướng dương và những vườn cam bạc tỷ ảnh 1Hàng triệu bông hoa hướng dương khoe sắc tại Nghĩa Đàn

Hàng me 130 tuổi và vườn cam tỷ đồng

Giữa thị xã Thái Hòa (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) giờ có khối phố Tây Hồ, cái tên nghe có vẻ rất Hà Nội nhưng đặc biệt là hàng me cổ thụ 130 tuổi. Khi người Pháp đến đây, họ đã cho trồng hàng me này. Sau hơn 100 năm, hàng me giờ cao tới 30 mét, thân có đến 2 người ôm, tán lá vươn cao đan vào nhau. Nếu đến thị xã Thái Hòa mà chưa được thong dong từng bước chân dưới 2 hàng me cổ thụ này thì thật đáng tiếc.

Đến với Nghệ An, ngoài đặc sản như lươn xứ Nghệ, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, còn phải kể đến cam Nghĩa Đàn. Giống cam mà chúng ta thường gọi là cam Vinh được trồng ở Nghĩa Đàn nhiều vô kể. Len lỏi trên con đường nhỏ, hai bên là những vườn cam trĩu quả, chúng tôi tìm vào vườn cam chị Bắc. Vườn cam gần 600 gốc đã cho quả 12 năm nay. Cam có đủ loại từ 25.000-35.000đồng/kg. Thú vị nhất là vừa hái cam vừa thưởng thức cam tươi tại vườn. 

Cam Nghĩa Đàn bổ tám rồi lột vỏ ăn có vị ngọt, thơm. Múi cam mọng nước màu vàng nhạt, tươi rói. Nếu tính nhẩm trung bình cam bán ra 30.000đồng/kg, mỗi năm thu 4 tấn cam cũng đã cho thu nhập trên cả tỷ đồng. Nhưng trồng cam vất vả, phải ăn ngủ ngay tại vườn, có khách là bắc thang cắt quả, vừa cắt vừa lựa. Vào thăm vườn cam, thưởng thức cam tươi, du khách khi về không quên mang theo cả bao tải mấy chục cân cam vừa ngon vừa rẻ.

Rực rỡ cánh đồng hoa hướng dương

Công ty sữa TH mang giống hoa hướng dương về Nghĩa Đàn trồng khoảng 3 năm nay. Năm đầu tiên chưa ai để ý, đến năm thứ hai đã thu hút những bước chân của hàng nghìn khách du lịch. Hoa hướng dương gần giống dã quỳ. Cánh hoa màu vàng tươi ôm lấy nhị hoa tròn xoe như chiếc đĩa. Nhị hoa có đến hàng trăm hạt nhỏ khi thụ phấn sẽ nở to dần, có khi bông hoa lớn bằng cả chiếc đĩa tây. Nhị hoa khi chín sẽ cho những hạt hướng dương màu đen, rang lên là món  hấp dẫn trong những dịp Tết, cưới hỏi, sinh nhật. Tôi còn nhớ, lần đầu tiên được cắn hạt hướng dương khoảng năm 1986. Hạt hướng dương khi đó xuất hiện đã được đón nhận nồng nhiệt, bên cạnh những đĩa hạt dưa, hạt bí truyền thống vì hạt hướng dương dễ cắn, dầu nhiều và thơm, bùi ngậy.

Ở làng hoa ở Hà Nội mấy năm nay cũng lác đác trồng hoa hướng dương bán nhưng chỉ là những bó nhỏ. Cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn có đến bạt ngàn cả mấy chục hecta. Bông hoa khi chưa nở giống như mắt ai đang ngủ, rồi đài hoa mở cho cánh hoa nở ra như khuôn mặt cười trong cổ tích. Hoa hướng dương khi nở đẹp cũng là lúc nhân viên công ty sữa cắt toàn bộ làm thức ăn cho bò sữa. Thời điểm này, cây hoa nhiều dinh dưỡng nhất và bò sữa ăn sẽ cho sữa tốt nhất.

Đi xe buýt từ Thái Hòa về Vinh, xe qua đường Hồ Chí Minh thấy cơ man xe máy, ô tô các nơi đổ về cánh đồng hoa hướng dương. Mùa hoa hướng dương còn dài, hoa còn nở tới tận đầu năm sau, vì vậy bạn hãy thử một lần đến đây để ngắm  nhìn loài hoa này và dạo chơi vùng đất 130 năm danh xưng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC