Chính trị - Xã hội

"Cánh chim đầu đàn bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sáng cuối năm Canh Tý 2020, trong căn phòng nhỏ tại Câu lạc bộ Sỹ quan hưu trí Công an Hà Nội (số 90 phố Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), chúng tôi đã cuộc chuyện trò xúc động cùng Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sỹ quan hưu trí Công an Hà Nội, nguyên Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc CATP Hà Nội để nghe ông chia sẻ những cảm nghĩ về Báo An ninh Thủ đô - cơ quan của Công an thành phố Hà Nội.
"Cánh chim đầu đàn bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ảnh 1

Báo An ninh Thủ đô thường xuyên có những trang báo, bài viết có tính lý luận, bảo vệ nền tảng

tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Hoạt động hiệu quả trên mọi mặt công tác

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi tâm sự, ông từng có thời gian gắn bó và sát cánh cùng những người làm báo ở An ninh Thủ đô. “Báo An ninh Thủ đô ra đời từ rất sớm, năm 1976. Và ngay từ khi ấy, báo được xác định là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội. Thế nên báo luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP. Cũng chính vì thế mà báo hoạt động rất đúng tôn chỉ, mục đích và có hiệu quả trên mọi mặt công tác” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi nhận xét.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, các hoạt động của báo luôn gắn chặt với nhiệm vụ bảo vệ, bảo đảm an ninh chính trị cũng như trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. Trong suốt 45 năm qua, báo luôn đưa tin nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ tới đông đảo bạn đọc về các hoạt động của các cấp lãnh đạo, các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng Công an Thủ đô. “Tôi còn nhớ, trong những thập kỷ 80, 90 của thế kỷ trước, thời kỳ gian khó, thông tin thường rất chậm nhưng nhờ Báo An ninh Thủ đô nên thông tin tuyên truyền luôn được đảm bảo một cách nhanh chóng, kịp thời.

Từ chỗ chỉ là bản tin, An ninh Thủ đô nhanh chóng phát triển thành báo ra hàng tuần, rồi phát hành báo in hàng ngày, trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện khi có Báo An ninh Thủ đô Điện tử và Truyền hình An ninh (ATV)” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi nhìn nhận và đánh giá, thông tin trên An ninh Thủ đô ngày càng nhanh nhạy, kịp thời hơn để người dân hiểu rõ hơn về lực lượng Công an Hà Nội. Mặt khác, thông tin và hoạt động của báo cũng góp phần rất lớn trong việc động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp chiến đấu.

"Cánh chim đầu đàn bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ảnh 2

Truyền hình An ninh ATV có 10 năm phát sóng đã tạo nên dấu ấn rõ nét trong làng báo

Giữ vị trí rất đặc biệt trong lòng bạn đọc

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi nhận xét, An ninh Thủ đô còn hoạt động ở vị trí trung tâm của cả nước nên báo đã thường xuyên thông tin tới bạn đọc về hoạt động của các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể và các cấp tại Hà Nội. Đặc biệt, trong lực lượng Công an nhân dân thì những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước luôn được An ninh Thủ đô thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và đầy đủ.

Qua đó, giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô nhanh chóng nắm bắt được để vận dụng, triển khai vào thực tiễn công việc. Thêm nữa, những Nghị quyết, Chỉ thị của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Bộ Công an và trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội cũng luôn được Báo An ninh Thủ đô bám sát, kịp thời thông tin. Đây chính là cầu nối, gắn kết giữa các cấp lãnh đạo với từng đơn vị cũng như toàn lực lượng Công an Thủ đô.

Hoạt động trên địa bàn Thủ đô nghìn năm văn hiến, bên cạnh các thông tin, vấn đề mang tính chuyên ngành Công an, An ninh Thủ đô còn không ngừng đa dạng hóa các trang báo, chuyên mục đảm bảo cả về yêu cầu chính trị cũng phủ diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Quá trình thông tin, báo không sa đà vào những vụ án hình sự, sự vụ lặt vặt, giật gân câu khách. Trái lại, An ninh Thủ đô luôn có những trang báo, bài viết vừa có tính lý luận, bình luận, đấu tranh, lại vừa thể hiện được những giá trị văn hóa, tinh thần, nhân văn hết sức quý báu của người Hà Nội.

Rồi có cả những chuyên trang, chuyên mục, câu chuyện về tình hình quốc tế hết sức thời sự… “Để làm được như vậy, tôi cho rằng mỗi cán bộ, chiến sĩ - những người cầm bút ở An ninh Thủ đô đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu, nâng cao năng lực, giữ vững tư tưởng lập trường, phẩm chất trong suốt hàng chục năm qua. Trong sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô thời gian qua, Báo An ninh Thủ đô đã có những đóng góp nhất định và luôn giữ vị trí rất đặc biệt trong lòng bạn đọc cũng như các cấp lãnh đạo” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi nhận xét.

Quyết liệt, chất lượng trong công tác đấu tranh với những luận điệu sai trái, xuyên tạc

Đây là điều mà Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi hết sức tâm đắc ở An ninh Thủ đô. Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi nhìn nhận: “Qua theo dõi tôi thấy, vào những thời điểm “nóng”, An ninh Thủ đô thường xuyên có những bài viết đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo trên Biển Đông. Tất cả đều thể hiện rõ quan điểm, đường lối và chính sách ngoại giao nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Nhiều bài viết có chất lượng tốt, sắc sảo khi đã đưa ra những phản biện rất đúng, rất trúng và rất hiệu quả trước các luận điệu sai trái hay bóp méo sự thật. Bạn đọc cũng như các cấp lãnh đạo đánh giá cao các bài viết của An ninh Thủ đô trên mặt trận đấu tranh chính trị, tư tưởng ở tính chiến đấu, ở tư duy của người làm báo”.

An ninh Thủ đô thực sự là tờ báo, cơ quan ngôn luận của toàn lực lượng Công an Thủ đô. Khi tham gia vào cuộc đấu tranh chung, chống lại các quan điểm sai trái, phá hoại của các thế lực thù địch, báo luôn có một góc nhìn, một tư duy sắc bén và luôn có sự kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa lý luận với thực tiễn; giữa luật pháp quốc tế với các bằng chứng lịch sử cũng như các kiện thời sự mang tính quốc tế hoặc đa phương… Suốt chiều dài xây dựng và phát triển 45 năm qua, Báo An ninh Thủ đô thực sự là một trong những “cánh chim đầu đàn” về đấu tranh chính trị tư tưởng trong báo giới Thủ đô nói riêng và báo giới cả nước nói chung.

Giữ gìn phẩm chất người làm báo

Từng có thời gian phụ trách Báo An ninh Thủ đô, đồng thời qua theo dõi mọi hoạt động của báo, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi chia sẻ niềm vui khi nhận thấy tuyệt đại cán bộ, chiến sĩ và những người làm Báo An ninh Thủ đô đều có phẩm chất, đạo đức, tư cách tốt. Quá trình làm việc, tác nghiệp, đưa tin, mỗi cán bộ, phóng viên của An ninh Thủ đô luôn thể hiện rõ sự chuyên nghiệp, chỉn chu, nghiêm túc, tận tụy và rất trách nhiệm. Về phía đơn vị, An ninh Thủ đô luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội qua các thời kỳ đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật và đặc biệt là tinh thần đoàn kết nội bộ, sự nhất trí đồng lòng từ Cấp ủy, Ban Biên tập đến cán bộ, chiến sĩ, phóng viên, biên tập viên. Đây thực sự là điều rất đáng ghi nhận trong suốt 45 năm qua tại một đơn vị của CATP Hà Nội.

"Cánh chim đầu đàn bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ảnh 3

“Tôi rất hy vọng và hoàn toàn tin tưởng rằng Báo An ninh Thủ đô sẽ vẫn phát huy được những giá trị truyền thống tốt đẹp. Trong bối cảnh mới, giai đoạn lịch sử mới, mỗi cán bộ, chiến sĩ, phóng viên, biên tập viên của Báo An ninh Thủ đô vẫn tiếp tục giữ vững được phẩm chất, trí tuệ của những người làm báo thuộc lực lượng Công an Thủ đô và tiếp tục có những hoạt động tích cực để An ninh Thủ đô mãi mãi là địa chỉ tin cậy của các cấp lãnh đạo cũng như đông đảo người dân Thủ đô”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi

Thiếu tướng - PGS.TS Bạch Thành Định (Nguyên Phó Giám đốc CATP Hà Nội): Kỷ niệm một lần vận dụng “vũ khí” của nhà báo để ổn định an ninh trật tự

"Cánh chim đầu đàn bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ảnh 4

Thiếu tướng - PGS.TS Bạch Thành Định (Nguyên Phó Giám đốc CATP Hà Nội)

“Ngay từ thuở sơ khai còn là Bản tin nội bộ, có thể thấy, Báo An ninh Thủ đô đã được Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội xác định rõ mục đích quan trọng - là cơ quan ngôn luận của cơ quan CATP; kênh tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, của Bộ Công an, của TP Hà Nội và CATP Hà Nội về bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội đối với nhân dân cả nước nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Trong thời gian công tác tại CATP Hà Nội, tôi nhận thấy rằng, Báo An ninh Thủ đô là “món ăn tinh thần” không thể thiếu được đối với nhân dân Thủ đô, đặc biệt giai đoạn sau này, khi Báo chú trọng phát triển theo mô hình đa phương tiện (báo in, báo điện tử và truyền hình). Có thể khẳng định rằng, Báo An ninh Thủ đô đã đồng hành với sự nghiệp Đổi mới và phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước - xã hội ăn minh, hiện đại, an ninh an toàn không chỉ ở Thủ đô mà cả các địa bàn khác trên cả nước.

Báo An ninh Thủ đô đã và đang thực hiện rất tốt vai trò phát hiện, tôn vinh, cổ vũ những gương người tốt việc tốt, từ đó nhân rộng ra toàn xã hội, nhất là trên lĩnh vực giữ gìn an ninh trật tự ở không chỉ địa bàn Thủ đô. Báo cũng là kênh tuyên truyền hết sức quan trọng, giúp nâng cao ý thức cảnh giác cho các tầng lớp nhân dân về phương thức thủ đoạn gây án của các loại tội phạm. Báo An ninh Thủ đô cũng tham gia trách nhiệm, hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc chống Nhà nước, chống lại các chủ trưởng chính sách của Đảng, Nhà nước, lợi ích của nhân dân.

Không chỉ cá nhân tôi mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Công an Thủ đô đều có chung nhận xét: Báo An ninh Thủ đô là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong việc đón nhận thông tin phản ánh, góp ý để xây dựng lực lượng Công an Thủ đô ngày càng trong sạch vững mạnh. Báo cũng là kênh cung cấp thông tin cho lực lượng Công an Thủ đô tình hình an ninh trật tự, để qua đó Công an Thủ đô tổ chức nắm bắt, giải quyết vụ việc phức tạp trên địa bàn Thủ đô. Thông qua các hoạt động của mình, Báo An ninh Thủ đô đã tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân Thủ đô. Đặc biệt, cán bộ chiến sĩ Công an Thủ đô luôn xác định Báo An ninh Thủ đô là một nơi để tiếp sức, động viên, cổ vũ tinh thần trong tổ chức các hoạt động công tác chuyên môn, phục vụ nhân dân.

Đối với Báo An ninh Thủ đô, tôi có rất nhiều kỷ niệm sâu sắc. Các đồng chí vừa là những phóng viên, đồng thời là những người chiến sĩ luôn có mặt ở những tuyến đầu nóng bỏng nhất, gian khổ nhất để ghi lại những hình ảnh của cán bộ chiến sĩ Công an, những tấm gương dũng cảm của nhân dân trong công cuộc giữ gìn và bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Tôi xin kể một câu chuyện cách nay đã khá lâu, khi chúng tôi triển khai phương án bảo vệ cưỡng chế một công trình ở núi Chẽ (thuộc thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội). Do chưa hiểu hết bản chất vấn đề và bị kích động, có những đối tượng gây rối đã ném gạch, đá vào lực lượng Công an. Triển khai phương án bảo vệ hôm ấy, CATP mời 2 phóng viên của Báo An ninh Thủ đô đi cùng. Khi đến nơi, diễn biến tình hình rất căng thẳng. Trong khoảnh khắc ấy, tôi quyết định sử dụng “vũ khí” là chiếc máy quay của đồng chí phóng viên An ninh Thủ đô. Đứng trên thành chiếc xe ô tô, tôi cầm loa hô: “Yêu cầu những cá nhân kích động, chống đối hãy dừng lại. Chúng tôi sẽ ghi lại toàn bộ hành động của các vị, và sẽ xử lý khi có đầy đủ các điều kiện”.

Trong khi tôi vừa tuyên truyền, giải thích, thì đồng chí phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã dùng máy quay ghi lại tất cả những diễn biến đang xảy ra. Như chột dạ, một số đối tượng gây rối, kích động phần tự lảng đi, phần bị người dân kéo ra ngoài. Cùng lúc ấy, lực lượng tăng cường đã có mặt, từng bước ép lùi số đối tượng có hành vi manh động ra xa chốt mục tiêu bảo vệ. Nhớ lại câu chuyện hôm đó, để ấn tượng về các đồng chí phóng viên của Báo An ninh Thủ đô rất dũng cảm, sát cánh cùng lực lượng chức năng trước nhóm đông đang thiếu kiểm soát hành vi. Phương án hôm đó thành công trọn vẹn, và một trong những yếu tố quan trọng chính là việc vận dụng “vũ khí” của nhà báo để ổn định được tình hình.

Với vai trò, ý nghĩa và những giá trị lịch sử của 45 năm xây dựng, trưởng thành, tôi đề nghị Báo An ninh Thủ đô chúng ta cần tổng kết lại những kinh nghiệm, bài học đã được đúc rút, từ đó tiếp tục tổ chức thực hiện những nhiệm vụ, công tác giữ gìn bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô, phục vụ nhiệm vụ chính trị xã hội của Đảng, Nhà nước diễn ra trên địa bàn thành phố. Tôi mong muốn rằng, Báo An ninh Thủ đô - thương hiệu “tờ báo của nhân dân Thủ đô”, sẽ sống mãi, vươn xa hơn nữa không chỉ đối với nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước mà cả bạn bè quốc tế. Tôi tin chắc Báo An ninh Thủ đô sẽ làm được điều này, qua các kênh phương tiện truyền tải, để góp phần nâng cao vị thế của Thủ đô trong giai đoạn cách mạng mới”.

Quang Trường (Ghi)

Đại tá Đỗ Ngọc Sơn (nguyên Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng): Tấm lòng của Báo An ninh Thủ đô mãi ngời sáng

"Cánh chim đầu đàn bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ảnh 5

Đại tá Đỗ Ngọc Sơn (nguyên Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng)

“Qua nhiều năm công tác và phối hợp tuyên truyền về hoạt động chiến đấu, xây dựng của các đơn vị biên phòng, biên giới với các cơ quan báo chí lực lượng vũ trang, trong đó có Báo An ninh Thủ đô; mối quan hệ giữa Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng với Báo An ninh Thủ đô trong nhiều năm đã vượt qua mối quan hệ phối hợp công tác thông thường, mà đã trở nên gắn bó, thân thiết như anh em một nhà.

Tôi nhớ, sau Tết Nguyên đán năm 2009, một buổi chiều, tôi nhận được điện thoại của Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô muốn Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng tổ chức cho đoàn cán bộ, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đi thực tế để tuyên truyền, thăm tặng quà cho một số Đồn biên phòng và xã biên giới tỉnh Hà Giang.

Đúng lịch, đồng chí An Văn Huân, Phó Tổng biên tập khi đó cùng các phóng viên của báo cùng tôi và đồng chí trợ lý tuyên truyền Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị băng qua giá rét ngược đường lên ải Bắc. Một ngày ròng rã đi qua Tam Đảo, Lập Thạch (Vĩnh Phúc); Sơn Dương (Tuyên Quang); Bắc Quang; Vị Xuyên..., chúng tôi đã đến Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Hà Giang. Đại tá Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Hà Giang; Thượng tá Vàng Đình Chiến, Phó Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng cơ quan Bộ chỉ huy tiếp đoàn. Những cái bắt tay thật chặt, những ánh mắt nụ cười thân thiết thể hiện tình cảm chân thành của những người lính biên phòng với những cán bộ, phóng viên Báo An ninh Thủ đô.

Sau chương trình, thống nhất kế hoạch đưa phóng viên đi nắm tình hình thực tế để tuyên truyền và thăm tặng quà các đơn vị biên phòng, trường tiểu học bán trú, một số gia đình đồng bào dân tộc Mông gặp khó khăn đang sinh sống tại huyện Đồng Văn. Sáng hôm sau, các thầy cô giáo và các em học sinh trường Dân tộc bán trú, cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú, một số gia đình dân tộc Mông xã Sủng Là rất xúc động được đón nhận những phần quà nghĩa tình của Báo An ninh Thủ đô.

Chiều tối hôm đó, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Hà Giang giao lưu đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô và Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng. Chị Sùng Thị Mai, người dân tộc Mông, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã có lời với Ban Biên tập An ninh Thủ đô rằng: “Cán bộ nhà báo Công an Hà Nội nhớ phải lên với đồng bào, chiến sĩ biên phòng Hà Giang nữa nhé!”. Đồng chí và tôi cùng giao hẹn với chị Mai: “Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục lên Hà Giang, lên với đồng bào và chiến sĩ biên phòng”. Báo An ninh Thủ đô luôn giữ lời.

Thời gian qua đi, nhiều năm sau đó, các thế hệ cán bộ, phóng viên Báo An ninh Thủ đô còn đi khắp mọi miền đất nước, đến với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và đồng bào, chiến sĩ lực lượng vũ trang vừa làm nhiệm vụ tuyên truyền, vừa thực hiện các chương trình xã hội từ thiện giàu tính nhân văn. Tấm lòng của Báo An ninh Thủ đô đến với các đơn vị lực lượng vũ trang, đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa; vùng thiên tai bão lũ... mãi mãi ngời sáng. Tờ báo của lực lượng Công an Thủ đô đã mang tầm vóc to lớn vượt qua không gian Hà Nội đến với mọi miền Tổ quốc, in đậm dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Với tôi, Báo An ninh Thủ đô luôn có giá trị truyền thống và lâu dài. Tôi mong Báo An ninh Thủ đô luôn là bạn đồng hành, tiếp tục cung cấp những thông tin thiết thực đến nhiều đối tượng bạn đọc, nhất là bạn đọc trong các lực lượng vũ trang nhân dân, trong đó có các chiến sĩ biên phòng và đồng bào các dân tộc nơi biên giới”.

Yên Hưng (Ghi)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC