Pháp luật

Cảnh báo tình trạng cướp giật nhằm vào trẻ em

ANTĐ - Thời gian qua, tại các địa bàn giáp ranh khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ, huyện An Dương, Hải Phòng, xảy ra một số vụ việc đối tượng lợi dụng lúc bố mẹ, người thân của trẻ đi làm, ít có điều kiện trông coi, chăm sóc con em mình, liền ra tay thực hiện các hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản của các cháu.
Nguyễn Văn Trường

Nguyễn Văn Trường

Khoảng 16h30’ ngày 19-5-2016, Công an xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng, đang tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ANTT tại khu vực thôn Đình Ngọ thì nhận được tin báo của quần chúng về việc: cháu Nguyễn Bình Minh, sinh 2009, bị một nam thanh niên đi xe máy cướp 1 sợi dây chuyền bạc đeo trên cổ. Đối tượng bỏ chạy theo hướng cầu Hỗ Đông. Ngay sau đó, Công an xã đã phối hợp với quần chúng nhân dân truy đuổi, bắt giữ được đối tượng cùng tang vật và đưa về trụ sở xử lý.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai là Lê Thế Được, sinh 1990, ở thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, vốn nghiện nặng. Theo khai nhận, vào 16h ngày 19-5, Được điều khiển xe máy nhãn hiệu Wave, BKS: 16P3-4155, sang nhà chị gái ở thôn Hà Đậu, xã Hồng Phong, để nhờ giặt hộ quần áo.

Khi đi qua UBND xã Hồng Phong được 200m, Được phát hiện thấy 3 cháu bé, từ 4 đến 6 tuổi, đang chơi ở rìa đường, trong đó có cháu Minh trên cổ đeo dây chuyền bạc khá to.

Máu tham nổi lên, quan sát xung quanh không có người, Được dừng xe gần chỗ cháu Minh rồi hỏi: “Cháu có phải con bố Huy không?”, thì cháu Minh đáp: “không phải”.

Được liền dùng hai tay nắm sợi dây chuyền trên cổ cháu Minh giật đứt rồi lấy bỏ vào túi quần và lên xe phóng vào nhà chị gái vứt túi quần áo bẩn sau đó đi ra phía cầu Hỗ Đông tìm nơi tiêu thụ tài sản. Khi vừa qua cầu một đoạn thì Được bị anh Nguyễn Văn Bồng, Công an viên xã Hồng Phong và quần chúng nhân dân đuổi kịp, bắt giữ.

Tiếp đó, vào 11h ngày 17-6, cháu Nguyễn Đức Thành, sinh 2010 và Nguyễn Thu Hương, sinh 2006, ở thôn Hà Nhuận 3, xã An Hòa, huyện An Dương, chở nhau bằng xe đạp mini đi chơi qua địa bàn thôn Hà Nhuận 4, thì bị Nguyễn Văn Trường, sinh 1994, ở thôn Hà Nhuận 3, chặn đầu xe, yêu cầu giao xe cho hắn. Cháu Thành nhất quyết không chịu nên Trường đã đẩy cháu ngã xuống đất.

Thấy vậy, cháu Hương xông vào giữ xe thì tiếp tục bị Trường xô ngã. Cướp được xe, Trường đạp thẳng đến hiệu cầm đồ của anh Vũ Văn Lương, sinh 1972, ở thôn 1, Kinh Giao, Tân Tiến, An Dương, cầm cố được 120 nghìn đồng và nướng hết vào ma túy. Còn cháu Hương và cháu Thành sau đó đã đến Công an xã An Hòa trình báo. Cơ quan công an đã triệu tập Trường lên làm việc. Sau một hồi vòng vo chối tội, cuối cùng Trường đã phải cúi đầu khai nhận hành vi  phạm tội của mình.

Cuối tháng 6-2016, Đồn Công an KCN Tràng Duệ, nhận được đơn trình báo của anh Hoàng Xuân Tài, ở Hoàng Lâu, Hồng Phong, An Dương, về việc bị kẻ gian trộm cắp chiếc xe máy Sirius, màu đen bạc, BKS 16M8-9598.

Ngay sau đó, đồn Công an KCN Tràng Duệ đã phối hợp cùng Công an xã An Hòa tiến hành xác minh thu thập tài liệu, bắt giữ thủ phạm là Lưu Văn Hoan, sinh 2001, ở thôn Tân Tiến, xã Đại Đức, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, cùng tang vật vụ án.

Theo lời khai của Hoan, vào 21h ngày 26-6, Hoan đến quán internet Vũ Duy, ở thôn Ngọ Dương 4, xã An Hòa, huyện An Dương, chơi điện tử; đến 11h ngày 27-6 thì ra về. Phát hiện nơi để xe của quán có nhiều sơ hở, không có camera an ninh và người trông coi nên Hoan nảy sinh ý định trộm cắp xe máy của khách.

Thấy chiếc xe Sirius, màu đen bạc, BKS 16M8-9598, dựng ở phía ngoài, không khóa cổ, Hoan lặng lẽ dắt xe về khu vực chợ Liên Hòa, xã Liên Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, thuê người cắt chìa khóa để sử dụng. Đến 17h cùng ngày thì Hoan bị lực lượng công an bắt giữ cùng tang vật.

Lưu Văn Hoan

Lưu Văn Hoan

Theo Đại úy Nguyễn Thành Long, Phó trưởng đồn Công an KCN Tràng Duệ: Sự phát triển của các KCN và quá trình đô thị hóa nhanh chóng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT. Các gia đình công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp cũng chủ yếu sinh sống ở xung quanh KCN. Do điều kiện công việc, ít có thời gian chăm lo, dạy dỗ các con. Bên cạnh đó, sân chơi cho trẻ em ở đây còn thiếu, đặc biệt là dịp nghỉ hè; công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng ngừa tội phạm đối với trẻ vị thành niên không được thực hiện thường xuyên; việc quản lý, giáo dục trẻ em có biểu hiện vi phạm pháp luật còn bộc lộ nhiều hạn chế. Do vậy, các đối tượng phạm tội thường lợi dụng đó làm cơ hội, lựa chọn đối tượng dễ bị tổn thương nhất là trẻ nhỏ để thực hiện hành vi của mình.

Thời gian qua, đồn Công an KCN Tràng Duệ đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tăng cường phối hợp với Công an các xã giáp ranh tuần tra, kiểm soát; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”; thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận đơn thư, tin báo tố giác tội phạm, nhất là tội phạm xâm hại trẻ em…

Tuy nhiên, để trẻ em thực sự được vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, rất cần cấp ủy, chính quyền địa  phương và nhân dân quan tâm hơn đến các em; đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, hành vi của các đối tượng để nâng cao tinh thần cảnh giác trong nhân dân; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, đẩy mạnh tuyên truyền kỹ năng sống cho học sinh…

Theo ANHP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC