Pháp luật

Cảnh báo thủ đoạn lừa nhằm vào các cửa hàng gas

Quang Trường
ANTĐ - Ngay sau khi tiếp nhận điện thoại đặt mua hàng, các cửa hàng gas đều hết mình phục vụ yêu cầu của khách... Tuy nhiên, những cái “bẫy” hoàn hảo đã được đối tượng xấu giăng sẵn.

Cảnh báo thủ đoạn lừa nhằm vào các cửa hàng gas ảnh 1Lợi dụng sự sơ hở, thiếu cảnh giác của các cửa hàng kinh doanh gas và nhân viên chở gas, 
nhiều đối tượng xấu đã dựng lên những màn kịch lừa đảo

Màn kịch hoàn hảo

Khi tiếp xúc với phóng viên ANTĐ, chị Đào Thị Thu (ở phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) vẫn ấm ức về việc bị đối tượng xấu lừa mất chiếc xe máy nhãn hiệu Wave màu xanh BKS: 29L2-6994 và một bình gas cùng bộ van dây trị giá hơn 10 triệu đồng. Khoảng 12h ngày 5-5, khi cửa hàng kinh doanh gas của gia đình chị Thu (ở phố Đức Giang, phường Đức Giang, quận Long Biên) nhận được cuộc điện thoại từ số máy 0904870467 của một người đàn ông xưng tên Cường. Qua điện thoại, người đàn ông này giới thiệu là nhân viên một cửa hàng xăng dầu, đang có nhu cầu mua bếp gas Rinnai 8600 cùng bộ bình van dây và yêu cầu cửa hàng phải chở đúng bình gas của Petrolimex.

Người đàn ông xưng tên Cường dặn chị Thu, do vợ anh ta hơi… đồng bóng, nên yêu cầu cửa hàng bố trí nhân viên chở gas phải trong độ tuổi từ 22-25, giao hàng từ 12h-13h. Nghe xong yêu cầu, chị Thu không chút nghi ngờ và giao nhân viên Nguyễn Văn Hùng chở 1 bếp gas hiệu Rinnai 8600 cùng 1 bộ bình van dây rồi liên lạc lại với số điện thoại 0904870467 để lắp đặt. 

Khoảng 12h cùng ngày, anh Hùng được người đàn ông này chỉ dẫn đến đầu ngõ 447 Ngọc Lâm, quận Long Biên. Đến nơi, có một người đàn ông ra đón, rồi đưa anh Hùng đi lòng vòng đến một ngôi nhà, cửa khóa im ỉm, trước cửa có chiếc ô tô 7 chỗ ngồi. Người đàn ông bảo anh Hùng chuyển hàng vào nhà. Khi anh Hùng vừa bỏ chiếc bếp xuống thì vị khách như sực nhớ điều gì, vội bảo Hùng cho mượn chiếc điện thoại để gọi cho vợ vì lý do điện thoại của anh ta hết pin. 

Nghe điện thoại được vài giây, người đàn ông bảo anh Hùng cứ để nguyên mọi thứ ở đó và cho anh ta mượn xe máy ra đầu ngõ đón vợ để lấy chìa khóa nhà. Diễn biến sự việc khá nhanh khiến anh Hùng hoàn toàn mất tự chủ, đưa chìa khóa cho người đàn ông tên Cường. 5 phút, rồi 10 phút, bóng dáng người đàn ông vẫn biệt tăm. Cảm thấy bất ổn, anh Hùng gọi điện thoại vào số máy của khách thì nhận được hồi âm: “Chờ anh một chút, anh đang quay về”. 

Anh Hùng nhẫn nại chờ gần nửa tiếng nữa vẫn chưa thấy khách mượn xe quay lại. Bấm số điện thoại, lần này, anh Hùng nghe được thông báo: “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được…”. 

1001... chiêu lừa!

Anh Tuấn (chồng chị Thu) cho biết, đây không phải lần đầu tiên cửa hàng gas của gia đình bị đối tượng xấu giả làm khách mua hàng lừa chiếm đoạt tài sản. Cuối năm 2013, cũng vào buổi trưa, có một đối tượng gọi chở 1 bình gas vào khu Thượng Thanh (phường Thượng Thanh, quận Long Biên). Nhân viên của cửa hàng tên là Tuấn được phân công đi giao hàng. Anh Tuấn gặp một thanh niên và cũng được hướng dẫn đi lòng vòng đến trước một ngôi nhà đang khóa cửa. Rồi với thủ đoạn tương tự, khách hỏi mượn xe máy anh Tuấn để ra đầu ngõ đón vợ lấy chìa khóa. Tuy nhiên, do anh Tuấn đã nghỉ việc nên câu chuyện bị lừa không được nhắc lại cho các nhân viên mới. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng các cửa hàng kinh doanh bếp gas, gas và các phụ kiện lĩnh vực này (gọi chung là cửa hàng kinh doanh gas) bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo diễn ra khá nhiều. Anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ cửa  hàng kinh doanh gas BM (ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) kể, mới đây, cửa hàng của anh bị một đối tượng gọi điện đến yêu cầu lắp đặt 3 bộ bình, van dây cùng bếp gas công nghiệp để phục vụ đám cưới. Địa điểm giao hàng trên phố Đức Giang, phường Đức Giang. Khi nhân viên chở bếp và phụ kiện đến, đối tượng chỉ vào chiếc xe tải đang có một số nhân viên bốc xếp bàn ghế xuống để dựng rạp tổ chức đám cưới và nói: “Cứ lắp xong để đó cho anh, tối quay lại lấy tiền thanh toán”. Tối hôm ấy, nhân viên cửa hàng gas BM quay lại thì chẳng thấy bóng dáng ai. Rạp đám cưới cũng đã được thu dọn từ lâu.

Còn anh Trần Quang Tuyến - Trưởng cửa hàng kinh doanh gas thuộc một công ty kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quận Long Biên cho biết, cách đây không lâu, cửa hàng anh nhận được một cuộc điện thoại của khách yêu cầu chở bình gas đến khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên. Khi nhân viên chở bình gas đến, đối tượng chỉ vào chiếc lán của công nhân rồi bảo để bình xuống cổng, lát anh ta sẽ tự mang vào. Sau đó, lấy lý do còn thiếu dây van nên đối tượng yêu cầu nhân viên quay về lấy. Khi nhân viên cửa hàng gas quay lại, khách đã mất hút. Hỏi những công nhân đang thi công mới biết, không ai gọi mua gas.

Không nên tạo điều kiện cho... tội phạm

Trao đổi với phóng viên, đại diện CAQ Long Biên cho biết, đơn vị chưa tiếp nhận đơn trình báo từ phía người bị hại trong các vụ việc nêu trên. Việc nạn nhân tặc lưỡi cho qua chỉ càng khiến số vụ lừa đảo tương tự ngày càng tăng. Việc trình báo, thông tin không chỉ giúp các bạn hàng có ý thức cảnh giác, mà cơ quan công an sẽ có cơ sở để thu thập chứng cứ điều tra, truy xét tội phạm.

Cùng với việc phải đến ngay cơ quan công an trình báo khi bị lừa, các cửa hàng kinh doanh gas cần nâng cao ý thức đề phòng. Đối tượng lừa đảo thường rất tinh vi, trước khi thực hiện hành vi phạm tội đã nghiên cứu về cửa hàng định lừa và địa điểm yêu cầu nhân viên chở gas mang tài sản đến. Một điểm nữa, nhiều cửa hàng kinh doanh gas do sử dụng lao động từ nông thôn ra, không thông thạo đường phố và nhiều khi chưa lường hết được các chiêu trò của tội phạm, nên rất dễ bị lợi dụng, lừa đảo.

(*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC