Pháp luật

Cảnh báo tân sinh viên các chiêu thức lừa đảo học phí, bảo hiểm, việc làm, bán đồ giá rẻ...

Duy Anh
ANTD.VN - Lợi dụng tình trạng sinh viên mới chân ướt, chân ráo bước vào trường ĐH còn nhiều bỡ ngỡ, các đối tượng sử dụng hàng loạt các "chiêu" lừa như đòi tiền, yêu cầu nộp học phí, bảo hiểm... khiến nhiều tân sinh viên hoang mang.
Cảnh báo tân sinh viên các chiêu thức lừa đảo học phí, bảo hiểm, việc làm, bán đồ giá rẻ... ảnh 1

Tân sinh viên luôn phải cảnh giác với rất nhiều chiêu thức lừa đảo

Theo thông báo trên fanpage của trường, học phí và các khoản thu hộ gồm: Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thân thể của sinh viên khóa 2021 - 2025 đều được thông báo rõ ràng, công khai trên trang chủ của trường ĐH Hà Nội. Nhà trường không thu thêm bất kỳ khoản nào. Phụ huynh và sinh viên không nộp tiền/ chuyển khoản cho bất kỳ cá nhân gọi điện, nhắn tin yêu cầu thu thêm tiền.

Cảnh báo tân sinh viên các chiêu thức lừa đảo học phí, bảo hiểm, việc làm, bán đồ giá rẻ... ảnh 2

ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đặc biệt chú trọng tới việc hình thành các kỹ năng mềm, giải quyết các vấn đề, xử lý tình huống cho các tân sinh viên khi nhiều sinh viên lần đầu tiên sống xa gia đình.

Khởi đầu chuỗi sinh hoạt công dân đầu khoá, các tân sinh viên được cập nhật những thông tin thiết thực về tình hình an ninh trật tự và các vấn đề về nổi cộm như: bán hàng đa cấp, lừa đảo vay tiền, sự lôi kéo của các thế lực thù địch, phát ngôn xuyên tạc trên mạng xã hội… nhằm giúp cho các sinh viên nâng cao nhận thức và các biện pháp phòng ngừa các hành vi vi phạm.

Nhiều tình huống thực tế mà sinh viên mới nhập học hay bị lừa đã được đưa ra làm bài học rút kinh nghiệm cho tân sinh viên khóa mới. Theo đó, Đoàn Thanh niên trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đưa ra tình huống như: Đang đi ngoài đường, tự nhiên có kẻ lại gần gạ mua đồng hồ, máy ảnh, kính… với giá rẻ bất ngờ. Sau khi bỏ tiền ra mua: Đồng hồ sử dụng được vài ngày là không hoạt động, máy ảnh không chụp được hình...

Tình trạng các gói tín dụng đen được mời chào, tiếp cận sinh viên nội trú cũng là vấn đề gây bức xúc cho gia đình và nhà trường khi chỉ cần sinh viên vay một khoản nhỏ, nhưng chưa trả được sẽ bị nâng lãi suất cao, bị đe dọa, khủng bố, ảnh hưởng xấu tới tâm lý và kết quả học tập.

Mặc dù các trường ĐH đều có những buổi sinh hoạt công dân, sổ tay, những lời nhắc chung nhưng việc có tránh khỏi hay không những chiêu thức lừa đảo ngày một tinh vi, đa dạng phụ thuộc rất nhiều vào ý thức và năng lực xử lý tình huống của những tân sinh viên mới rời ghế phổ thông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC