Đời sống

Cảnh báo: Quan hệ tình dục bằng miệng dẫn tới nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn nhiều

Duy Tiến
ANTD.VN - PGS.TS Lê Minh Kỳ - chuyên gia của Bệnh viện E cảnh báo, một số nghiên cứu gần đây chứng minh, người có quan hệ tình dục bằng miệng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn nhiều bình thường.

Ngày 22-9, Bệnh viện E thông tin, các bác sĩ khoa Tai mũi họng của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân nữ mắc bạch sản lưỡi từ nhiều năm nay. Đáng nói, người bệnh chỉ nghĩ mình bị tưa lưỡi đơn giản nên tự điều trị trong thời gian dài khiến bệnh ngày càng trầm trọng.

Cụ thể, bệnh nhân là N.T.T (ở Đông Sơn, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng nuốt vướng, kèm rát vùng dưới lưỡi. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có mảng bạch sản dưới lưỡi bên phải, kích thước tương đối lớn, chỉ định phẫu thuật vì nếu chậm điều trị có thể dẫn đến ung thư miệng.

PGS.TS Lê Minh Kỳ, Khoa Y dược (ĐHQG Hà Nội) – chuyên gia cao cấp của Bệnh viện E - trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân theo phương pháp cắt hớt niêm mạc lưỡi do bạch sản bằng laser.

Theo PGS Kỳ, bạch sản lưỡi là bệnh khá thường gặp và hầu hết những nốt bạch sản có thể tự khỏi. Song, triệu chứng điển hình của bệnh bạch sản (là thương tổn màu trắng, dày ở lưỡi và niêm mạc bên trong má) thường bị lầm tưởng sang các chứng bệnh đơn giản khác ở vùng miệng như tưa lưỡi, nhiễm nấm…

Cũng vì thế, hầu hết bệnh nhân mắc bạch sản lưỡi nhập viện ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư. Hơn nữa, nguy cơ bị ung thư miệng vẫn tăng cho dù nốt bạch sản đã được lấy bỏ.

Vẫn liên quan đến bệnh bạch sản, PGS.TS Lê Minh Kỳ đã cảnh báo về mối liên quan giữa căn bệnh này với việc sinh hoạt tình dục không an toàn (quan hệ bằng miệng) tăng lên. Theo đó, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, người có quan hệ bằng miệng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn nhiều.

Vị chuyên gia này phân tích, có đến 80% bạch sản niêm mạc miệng thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi, tỷ lệ nam nhiều hơn nữ. Khi quan hệ bằng đường miệng, hoàn toàn có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường dục.

“Các bệnh lây truyền thường gặp nhất phải kể đến lậu, giang mai, herpes... và một số bệnh với tần suất gặp ít hơn như căn bệnh bạch sản chẳng hạn. Nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm kể trên sẽ cao hơn nếu miệng có vết loét hoặc vết thương” - PGS.TS Lê Minh Kỳ cảnh báo.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, nhiều trường hợp mắc bạch sản có thể phòng ngừa được bằng thay đổi hành vi, nhất là không quan hệ tình dục bằng miệng; thường xuyên thăm khám định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC