Chính trị - Xã hội

Cảnh báo nguy cơ trở thành lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Phạm Phương
ANTD.VN - Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra cảnh báo về một số trường hợp người lao động làm việc tại Hàn Quốc do thiếu hiểu biết pháp luật, trở thành lao động cư trú bất hợp pháp. 

Nguyên nhân là do người lao động chủ quan, không làm thủ tục gia hạn hợp đồng hoặc khi doanh nghiệp thay đổi tư cách pháp nhân, người lao động không đăng ký lại hợp đồng lao động với Trung tâm Việc làm (Hàn Quốc).

Do đó, người lao động cần kiểm tra kỹ thời hạn của hợp đồng và thời hạn của thẻ cư trú. Nếu thời hạn cư trú còn dài nhưng người lao động hết hạn hợp đồng, bị công ty sa thải hoặc chuyển đổi nơi làm việc mà không đăng ký tìm việc mới trong vòng 1 tháng sẽ trở thành lao động bất hợp pháp.

Người lao động cần kiểm tra thông tin về địa chỉ nơi làm việc, tên công ty trên hợp đồng lao động với nơi làm việc thực tế. Nếu nơi làm việc thực tế khác với hợp đồng lao động, người lao động hãy thông báo với Trung tâm Việc làm để được quyền yêu cầu chuyển nơi làm việc, tránh việc bị xử phạt khi cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc phát hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC