Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do sử dụng gas tại trung tâm thương mại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trung tâm thương mại, siêu thị là tổ hợp luôn tập trung đông người, không chỉ vậy, nhiều điểm còn tổ chức sự kiện, đám cưới. Trong không gian ấy, việc thiếu kiểm soát sử dụng khí gas, nguồn nhiệt, lửa trần càng làm tính chất nguy hiểm tăng thêm.
Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do sử dụng gas tại trung tâm thương mại ảnh 1

Một địa điểm nghi vấn do nổ khí gas

Nguy cơ cao

Sự cố được cho là liên quan đến khí gas xảy ra mới đây tại 1 khu ăn uống trong trung tâm thương mại tại quận Long Biên đã khiến 2 người bị thương nhẹ. Rất may thời điểm xảy ra sự cố khoảng 6h30, nên trung tâm thương mại này chưa mở cửa đón khách.

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy phần trần của khu trung tâm thương mại này bị đổ sập một phần. Nhiều vật liệu, mảng kính, bảng quảng cáo rơi xuống khu vực thang cuốn ở tầng một. Sau sự cố này, Trung tâm tiệc cưới cũng phải hủy các sự kiện dù đã lên lịch từ trước, và thông báo đóng cửa tạm thời. Nguyên nhân xảy ra vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Tuy nhiên vụ việc này là hồi chuông cảnh báo đối với công tác quản lý chặt chẽ việc sử dụng khí gas của trung tâm tiệc cưới và sử dụng lửa trần của khu vực ăn uống.

Theo quy định đối với các trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội, định kỳ và đột xuất, luôn được cán bộ phụ trách địa bàn kiểm tra về công tác PCCC và CNCH; và đều ghi sổ sách để giám sát việc điều hành, bảo quản theo dõi thiết bị, máy móc, con người ứng trực PCCC.

Tuy nhiên, nếu như vai trò công tác quản lý Nhà nước về PCCC là vậy, thì có thực tế là vẫn xảy ra “lỗi” từ phía trung tâm thương mại. Đa phần nhân viên làm việc là giới trẻ, làm theo ca, theo giờ. Nhiều trong số họ chưa có kinh nghiệm và trách nhiệm cao với công tác PCCC.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do sử dụng gas tại trung tâm thương mại ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Long Biên diễn tập phương án tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy tại Savico Long Biên

Tồn tại này cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao. Bởi trong khi về nguyên tắc, những cơ sở này cần phải an toàn tuyệt đối, thì lại thiếu đi sự giám sát của chủ cơ sở, với tâm lý, cách làm phó mặc cho người quản lý thiếu kinh nghiệm.

Sự chủ quan vào cuối ngày làm việc, như một thiết bị điện không tắt, một tàn than của quán đồ nướng không được tưới nước hay một van gas không khoá… là hệ lụy rất có thể xảy ra.

Chú ý gì khi vào trung tâm thương mại, siêu thị?

Theo đánh giá của chuyên gia, những trung tâm thương mại lớn sẽ là “trận đồ bát quái” nếu như sự cố xảy ra bị mất điện hoàn toàn. Không gian rộng hàng chục nghìn mét vuông, với hàng nghìn gian hàng khi bình thường đi vào nhiều lần mới quen lối ra. Chính vì thế theo kinh nghiệm của chuyên gia PCCC và CNCH, mặc dù mất điện ở những nơi này là hiếm, nhưng mỗi người vẫn phải trang bị kỹ năng để phòng ngừa. Đó là khi bước vào những khu vực này, đầu tiên cần phải quan sát các lối thoát nạn “EXIT” hiển thị bằng đèn màu xanh và có mũi tên hướng dẫn để giúp ta có phương hướng khi xảy ra tình huống khẩn cấp cần thoát nạn.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do sử dụng gas tại trung tâm thương mại ảnh 3

Lực lượng PCCC cơ sở tham gia diễn tập phương án chữa cháy, CNCH tại trung tâm thương mại

Kinh nghiệm lực lượng cứu nạn, cứu hộ thường gặp đó là khi xảy ra sự cố nơi đông người thường có tâm lý hoảng loạn. Điều này sẽ gây cho đám đông trở nên hỗn loạn, dẫm đạp có thể dẫn đến thương vong. Để an toàn trong trường hợp như vậy cần phải thật bình tĩnh lần lượt thoát ra ngoài theo lối thoát nạn “EXIT”.

Có thực tế cần kiểm soát chặt chẽ hiện nay, ngoài việc dùng khí gas và lửa trần, là yêu cầu chấp hành tuyệt đối quy định an toàn PCCC của cơ sở kinh doanh. Thường có tâm lý chủ quan, ỷ lại thiết bị báo cháy tại trung tâm thương mại hiện đại. Trên thực tế không phải lúc nào máy móc, thiết bị cũng chính xác, bởi nó còn phải phụ thuộc vào chất lượng thiết bị, bảo dưỡng bảo trì đúng thời gian…

Đã có tình huống xảy ra khí gas hở do chuột cắn hoặc nứt vỡ đường ống dẫn do thời gian dài nhưng không biết, cùng với đó là việc tin vào máy báo khí gas nên khi bật công tắc điện sẽ không khác gì châm lửa đốt. Khí gas tích tụ trong phòng kín, gặp lửa sẽ nổ dẫn đến cháy lớn. Tình huống này từng xảy ra, khiến sập ngôi nhà 3 tầng tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng vào tháng 11 -2011.

Ngoài khu trung tâm mua sắm thì các bãi đỗ xe, hầm đỗ xe của nơi này cũng cần kiểm soát chặt chẽ. Với số lượng hàng nghìn xe máy và ô tô đều chứa xăng trong bình thì sự cố nhỏ cũng rất khó kiểm soát.

Đầu tư trang thiết bị; xây dựng lực lượng PCCC tại trung tâm thương mại, siêu thị thực sự đáp ứng được phương châm “4 tại chỗ” để hạn chế cháy lớn và thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra; thường xuyên tuyên truyền, tập huấn nâng cao ý thức nhân viên và khách hàng; kiểm tra định kỳ các nguồn nhiệt, lửa để đánh giá mức độ an toàn...đó là những yêu cầu tối quan trọng để ngăn ngừa "thảm họa" ở trung tâm thương mại, siêu thị...