Cảnh báo một đợt mưa giông lớn diễn ra từ miền Bắc vào đến Nam bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ hôm nay, 19/8, áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh trở lại và lấn dần về phía Tây, từ chiều tối mai hình thành vùng hội tụ gió lên đến 5.000m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc bộ hoạt động yếu nên những ngày tới ở Bắc bộ và ven biển Trung bộ có mưa rào và giông vài nơi. Tây Nguyên và Nam bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây nam có cường độ trung bình nên chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to.

Từ hôm nay, 19/8, áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh trở lại và lấn dần về phía Tây, từ chiều tối mai hình thành vùng hội tụ gió lên đến 5.000m; áp ít thay đổi sau giảm, độ ẩm ít thay đổi sau tăng.

Bắc bộ xuất hiện một đợt mưa giông lớn từ hôm nay 19/8, đề phòng ngập lụt ảnh 1

Bắc bộ xuất hiện một đợt mưa giông lớn từ hôm nay 19/8, đề phòng ngập lụt

Cụ thể, từ chiều tối ngày 19/8 đến ngày 20/8, ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Từ chiều ngày 19/8 đến ngày 20/8, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ mưa to (mưa giông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối 19/8 đến ngày 20/8, có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to. Cao điểm mưa giông ở khu vực Hà Nội tập trung vào hai ngày cuối tuần, 20 và 21/8 với xác suất dự báo mưa trong ngày lên tới 80-90%.

Mưa giông trên khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng kéo dài đến ngày 22/8 do rãnh áp thấp trên cao suy yếu dần; trên khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.