Pháp luật

Cảnh báo mã độc ngụy trang dưới tập tin liên quan đến dịch Covid-19

NT
ANTD.VN - Công an thành phố Hà Nội cảnh báo người dân không nên truy cập vào các liên kết nghi vấn liên quan đến dịch Covid-19…vì mã độc.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội phát hiện thông tin việc phát tán mã độc ẩn dưới các tập tài liệu liên quan đến dịch Covid-19. Các mã độc này cho phép “hacker” làm hư hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Một số mã độc nguy trang tài liệu về dịch Covid 19

Một số mã độc nguy trang tài liệu về dịch Covid 19

Các chuyên gia nghiên cứu mã độc của Kaspersky dự đoán số lượng mã độc được phát tán dựa trên thông tin về dịch Covid 19 sẽ ngày càng tăng cao do thông tin về virus Corona đang là chủ đề nóng. Các đối tượng sẽ sử dụng thông tin này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phạm tội, phát tán mã độc dưới dạng tên: Worm.VBS.Dinihou.r; Worm.Python.Agent.; UDS:DangerousObject.Multi.Generic; Trojan.WinLNK.Agent.gg; Trojan.WinLNK.Agent.ew; HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen; HEUR:Trojan.PDF.Badur.b.

Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc này, Công an thành phố khuyến cáo người dân tránh truy cập các liên kết nghi vấn liên quan tới dịch Covid 19, trừ những thông tin được đăng tải bởi các cơ quan chính thống và từ những nguồn tin đáng tin cậy. Khi nhận được tập tin đính kèm cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, cẩn thận với những tài liệu và tệp video có định dạng “.exe” hoặc “.lnk”. Ngoài ra, người dùng nên chủ động trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt virus để tránh những mối đe dọa từ mã độc, nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông tin trên mạng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC