Thế giới

Cảnh báo dịch Covid-19 lây nhiễm ra cộng đồng ở Hàn Quốc

Thu Nguyên (Tổng hợp)

ANTD.VN - Ngày 13-12, Hàn Quốc lần đầu ghi nhận tới hơn 1.000 ca mắc mới Covid-19 một ngày, khiến Seoul buộc phải cân nhắc giãn cách xã hội ở mức cao nhất nhằm phòng dịch. Trong khi đó tại Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm mới vượt trên 3.000 người/ngày.

Cảnh báo dịch Covid-19 lây nhiễm ra cộng đồng ở Hàn Quốc ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại một cơ sở ở Thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Thủ đô Seoul cân nhắc giãn cách xã hội ở mức cao nhất

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), Hàn Quốc đã xác nhận 1.002/1.030 ca mắc Covid-19 sáng 13-12 là lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là mức cao nhất kể từ khi Hàn Quốc thông báo trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên hồi tháng 1-2020. Các ca lây nhiễm tập thể trong những hoạt động tụ họp cá nhân, tại một nhà thờ và một bệnh viện trong khu vực đô thị đã đẩy số ca bệnh mới cao hơn ngày 12-12. Diễn biến này có thể buộc Seoul cân nhắc thực thi quy định giãn cách xã hội ở mức cao nhất để làm chậm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2.

Hồi đầu tuần này, các cơ quan y tế Hàn Quốc đã nâng mức độ giãn cách xã hội lên 2,5 trong thang bậc 5 cấp (mức 3 là cao nhất), song cho đến nay vẫn chưa làm chậm lại tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2. Tổng thống Moon Jae-in cho rằng Covid-19 ở Hàn Quốc hiện là “tình trạng khẩn cấp” và yêu cầu các cơ quan chức năng nước này huy động mọi nguồn lực để ngăn chặn dịch bệnh.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 3 bùng phát. “Nếu chúng ta không hạn chế sự lây lan ngay bây giờ, thì việc hạn chế giãn cách xã hội leo thang lên Cấp độ 3 là điều không thể tránh khỏi” – ông Chung Sye-kyun nói trong một cuộc họp khẩn cấp. Giới chức Hàn Quốc cũng kêu gọi người dân hãy ở nhà và hủy bỏ tất cả các cuộc gặp mặt trực tiếp vì các ca nhiễm mới đã được phát hiện từ các cuộc họp cá nhân. “Trong khi chúng ta không thể tránh tiếp xúc với gia đình ở nhà, những cuộc gặp gỡ với bạn bè và đồng nghiệp tại nơi làm việc là không an toàn. Do đó hãy hủy hết những cuộc gặp để phòng chống dịch ” - quan chức cấp cao của Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc nói.

Nhật Bản kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài

Tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 1-2020, Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm mới vượt trên 3.000 người/ngày. Tính tới ngày 12-12, Nhật Bản đã phát hiện thêm 3.031 ca nhiễm Covid-19. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng trên khắp toàn quốc, hệ thống y tế ở nhiều khu vực tại Nhật Bản bắt đầu có dấu hiệu quá tải.

Nhằm khống chế dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản vừa đạt được thỏa thuận với hãng dược phẩm AstraZeneca PLC của Anh về việc mua 120 triệu liều vaccine, đủ để tiêm phòng cho 60 triệu người. Do lo ngại về tình hình dịch bệnh có thể diễn biến nghiêm trọng hơn, nhóm chuyên gia cố vấn của Chính phủ Nhật Bản đang thúc giục chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide cân nhắc áp dụng các biện pháp mới để kiểm soát dịch bệnh. Ông Shigeru Omi, trưởng nhóm chuyên gia, cho biết xu hướng chủ đạo trong mô hình lây lan SARS-CoV-2 ở Nhật Bản là các ca nhiễm thường xuất hiện ở các nhà dưỡng lão hoặc bệnh viện, với một số ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Chính vì vậy, các chuyên gia kêu gọi chính phủ đưa ra kế hoạch ứng phó dựa trên tình hình lây nhiễm thực tế của dịch bệnh.

Một trong những biện pháp mà chính phủ Nhật Bản có thể thực hiện là kêu gọi các nhà hàng và quán bar rút ngắn hơn nữa thời gian kinh doanh nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng ở một số khu vực. Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia cũng đề nghị chính phủ kêu gọi người dân hạn chế đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Tính đến 8h30 ngày 13-12, toàn thế giới có 72,08 triệu ca nhiễm Covid-19 sau khi ghi nhận thêm hơn 631.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Tổng số ca tử vong do Covid-19 trên toàn thế giới là hơn 1,61 triệu ca. Hiện còn 19,96 triệu ca đang phải điều trị, trong đó số bệnh nhân cần điều trị tích cực chiếm 0,5%. Trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 ghi nhận tại Mỹ cao nhất thế giới, với lần lượt 215.956 và 2.286 ca.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC