Thế giới

Cảnh báo cứng rắn của Tổng thống Nga khiến Hải quân Mỹ bối rối

Bạch Dương
ANTD.VN - Cảnh báo cứng rắn của Tổng thống Nga được cho là đã khiến Hải quân Mỹ cảm thấy bối rối và phải hạn chế hoạt động tại Biển Đen.
Hải quân Mỹ đang phải đối dện với một tình thế rất khó tránh khỏi sau lời cảnh báo cứng rắn của Tổng thống Nga Putin. Nhận xét này đã được đưa ra bởi các nhà phân tích đến từ Trung Quốc.
Báo chí Trung Quốc cáo buộc Hải quân Mỹ - dưới vỏ bọc hoạt đọng đảm bảo tự do hàng hải, rất ưa thích đến các vùng biển tranh chấp và những khu vực có căng thẳng địa chính trị cao để gây sức ép lên đối thủ.
Điều này được chứng minh bởi thực tế là Nga đã nhiều lần chạm trán với tàu Hải quân Mỹ gần vùng biển của mình, tần suất những vụ đụng độ như vậy đặc biệt gia tăng trong khoảng thời gian gần đây.
Theo các chuyên gia Trung Quốc, việc Mỹ và các đồng minh gia tăng mạnh những hành động khiêu khích ở Biển Đen đang buộc Liên bang Nga phải có những biện pháp "phi thường", trang NetEase đã đăng tải một bài bình luận đáng quan tâm.
Ấn phẩm NetEase đưa ra đánh giá: “Trước những hành động đe dọa từ Hải quân Mỹ cũng như các đối tác của họ trong cũng như ngoài NATO, một cuộc phản công trực diện sẽ là cách tốt nhất để đáp trả đối phương”.
Tờ báo Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh đến một vài sự cố cực kỳ nguy hiểm đã diễn ra ở Biển Đen vào năm ngoái. Gây tiếng vang lớn nhất trong đó là nỗ lực của một tàu khu trục Anh tiến vào vùng biển của Nga gần bán đảo Crimea.
Trước hành động này, quân đội Nga đã phải nổ súng cảnh cáo bằng cả pháo hạm từ tàu tuần tra lẫn một loạt bom do oanh tạc cơ Su-24 thả xuống, vụ việc trên theo đánh giá là nghiêm trọng nhất từ sau Chiến tranh Lạnh.
Chưa dừng lại đây, sau đó một số tàu Hải quân Mỹ khác lại tiến vào khu vực Biển Đen, họ "trêu chọc" đối thủ bằng những động tác khá khiêu khích. Trong bối cảnh căng thẳng lớn như vậy, Nga đã phải có một động thái rất cứng rắn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo cực kỳ đanh thép đối với Hải quân Mỹ và những đối tác của họ. Ông tuyên bố rằng Nga sẽ đánh chìm một tàu chiến của phương Tây ở Biển Đen và hành động thô bạo như vậy sẽ không dẫn đến Thế chiến III.
Lý do ông Putin tự tin như vậy là bởi không ai tham gia vào một cuộc đối đầu mà không thể có người chiến thắng. Theo các chuyên gia Trung Quốc, lời nói như vậy đã gây ấn tượng rất lớn đối với các nước phương Tây.
“Nga đã đưa ra thông điệp nếu đối thủ dám khiêu khích họ thì sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề. Sau lời cảnh báo từ Moskva, hạm đội Mỹ đã rơi vào tình thế khá khó khăn”, các nhà phân tích của Trung Quốc lưu ý.
Tuyên bố của ông Putin đã cho thấy Nga có ý định hành động cực kỳ mạnh bạo ở Biển Đen. Tất cả những điều này đã đặt Hải quân Mỹ vào một tình thế khó khăn, vì các nhà lãnh đạo quân sự tại Washington không muốn bị gạt ra ngoài khu vực chiến lược này.
Tuy nhiên họ đang cảm thấy rất bối rối trước tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu chiến đối phương nếu tiếp tục bị khiêu khích mà Tổng thống Nga Putin đã đưa ra.
Rõ ràng lời cảnh báo này đã phát huy tác dụng, bởi vì sau khẳng định từ nhà lãnh đạo Nga, tần suất các chuyến thăm của tàu chiến NATO tới Biển Đen đã giảm đi một chút, trang NetEase lưu ý.

Theo NetEase

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC