Thế giới

Cảnh báo Al-Qaeda âm mưu khủng bố toàn cầu

Thu Nguyên (Theo Foxnews)
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ban bố lệnh cảnh báo toàn cầu, Al-Qaeda và các chi nhánh của mạng lưới khủng bố này vẫn là một mối de dọa hiện hữu, chúng đang lên kế hoạch tấn công nhiều địa điểm trong đó có châu Âu.

Cùng với lời cảnh báo này, Mỹ cũng khuyến cáo người dân ở những khu vực này “cảnh giác cao độ”. Kế hoạch tấn công của Al-Qaeda, theo Bộ Ngoại giao Mỹ “có thể bao gồm tấn công liều chết hoặc giết người, bắt cóc con tin,  không tặc, đánh bom” và mục tiêu nhạy cảm là các địa điểm tổ chức các sự kiện thể thao lớn, những khu vực đông dân cư, các trung tâm kinh doanh, thương mại, khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ và cả trường học.

Trong một diễn biến khác, Tòa án Liên bang Mỹ ngày 26-7 đã buộc tội Ulugbek Kodoriov, công dân Uzbekistan đe dọa ám sát Tổng thống Mỹ Obama và sở hữu vật liệu nổ, súng máy bất hợp pháp.

Ulugbek Kodoriov bị cáo buộc 4 lần đe dọa Tổng thống Obama trong thời gian từ ngày 9 đến 13-7. Theo cáo trạng, trước đó, vào ngày 9-7, Kodoriov đã liên lạc với một nhân viên FBI để hỏi về cách giết tổng thống bằng súng tầm xa. Kodoriov cũng hỏi về cách sử dụng súng bắn tỉa và nói rằng anh ta không quan tâm đến mạng sống của mình khi thực hiện vụ ám sát. Đối tượng sống ở Jefferson, bang Alabama này còn mua một khẩu súng máy A15-A1 từ một mật vụ Mỹ.

Kodoriov, 21 tuổi, là người Hồi giáo đến từ Uzbekistan, nhập cảnh vào Mỹ từ tháng 6-2009 theo thị thực sinh viên nhưng đã bị thu hồi vào ngày 1-4-2010 vì không nhập học. Kodoriov phải đối mặt với mức án cao nhất là 5 năm tù giam tội đe dọa Tổng thống và 10 năm tù tội sở hữu vũ khí trái phép.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC