Thế giới

‘Canh bạc dầu mỏ’ của phương Tây và đối sách khôn ngoan của Tổng thống Putin

Việt Dũng

ANTD.VN - "Canh bạc lớn nhất về dầu mỏ" của Mỹ và phương Tây có nguy cơ thất bại bởi đối sách khôn ngoan của Tổng thống Nga Putin.

"Washington muốn 'chơi một canh bạc dầu mỏ lớn' với Nga, tuy nhiên họ có rất ít cơ hội thành công trước hành động trả đũa của Tổng thống Putin". ấn phẩm Wall Street Journal (WSJ) có bài đăng.
Hiện nay Mỹ và châu Âu đang cố gắng tìm cách hạn chế nguồn thu từ dầu mỏ của Nga. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc gần đây, một ý tưởng độc đáp đã được đưa ra, đó là áp đặt các hạn chế về giá đối với dầu của Nga.
Mặc dù vậy theo các nhà báo Mỹ, kế hoạch của phương Tây nhằm áp đặt giá trần đối với dầu xuất khẩu của Nga có khả năng trở thành một thất bại nặng nề.
“Kế hoạch đầy tham vọng nói trên của Mỹ và phương Tây giống như chơi một canh bạc lớn”, các chuyên gia kinh tế của ấn bản WSJ đánh giá.
Các chính trị gia Mỹ đã để xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga vào nước này, đồng thời Liên minh châu Âu gần đây đã đồng ý đưa ra biện pháp hạn chế theo từng giai đoạn đối với nguồn cung dầu của Nga.
Tuy nhiên bất chấp mọi nỗ lực của phương Tây, doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Nga vẫn tăng trưởng đáng kể so với năm ngoái, thành công này chủ yếu đến từ việc gia nhiên liệu tăng vọt trên thị trường quốc tế.
Thực tế là chính những biện pháp được tập thế các quốc gia phương Tây áp dụng đã khiến giá năng lượng trên thế giới tăng lên đáng kể. Đối với Nga, dầu của nước này đang được Trung Quốc và Ấn Độ sẵn sàng mua lại nếu không còn bán sang châu Âu.
Tại hội nghị thượng đỉnh G7, một ý tưởng đã được đưa ra và trong khuôn khổ hội nghị, các chính trị gia lên kế hoạch tạo ra một nhóm người mua từ những quốc gia khác nhau, họ sẽ độc lập định giá dầu của Nga và con số sẽ thấp hơn đáng kể so với giá thị trường.
Như vậy, phương Tây rõ ràng muốn giải quyết hai vấn đề cùng một lúc: gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho Nga và giải quyết vấn đề nguồn cung năng lượng với chi phí nguyên liệu thô giá rẻ từ Liên bang Nga.
Theo các chuyên gia kinh tế của tờ Wall Street Journal, kế hoạch này quá dè dặt và không mang lại lợi ích cho Mỹ cũng như đồng minh. Các nhà phân tích nói: “Vấn đề đầu tiên với việc giới hạn giá là sẽ cần sự hợp tác của ông Putin".
Gần như chắc chắn Nga sẽ từ chối bán dầu của mình cho phương Tây với giá thấp hơn. Thay vào đó, Tổng thống Vladimir Putin sẽ tìm những khách hàng mới ở châu Á, những người sẵn sàng mua nhiên liệu với mức giá mà Điện Kremlin chấp nhận.
Ngay trong lúc này, trước những hành động của phương Tây, Anh có thể sẽ áp dụng biện pháp giảm xuất khẩu dầu của Nga thông qua những nền tảng tài chính mà họ kiểm soát, điều này dự báo sẽ khiến giá dầu thế giới tăng mạnh.
Vấn đề lớn nhất đối với các khách hàng mua dầu của Nga hiện nay là phải làm sao để trả tiền, khi Moskva đã bị ngắt hoàn toàn khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế (SWIFT).
Ngoài ra không loại trừ khả năng sắp tới Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên chính những người mua dầu của Nga, tương tự như việc áp đặt Đạo luật CAATSA vào lĩnh vực kinh tế.

Theo Wall Street Journal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC