Đời sống

Càng thông minh càng không thích sinh con

Khánh Chi
ANTĐ - Tiến sĩ Satoshi Kanazawa thuộc Đại học kinh tế London, Anh phát hiện, phụ nữ có chỉ số IQ càng cao thì càng không thích có con. 

Cứ 15 điểm IQ vượt trội hơn bình thường thì mong muốn sinh con sẽ giảm đi 25%. Kết luận này được đưa ra sau khi ông phân tích các số liệu từ cuộc điều tra về số lượng trẻ em trên toàn nước Anh. Theo ông Satoshi, nếu nghiên cứu trên các tiêu chí như trình độ học vấn, điều kiện kinh tế, thì đối với nữ giới, kết luận trên vẫn giữ nguyên.

Theo số liệu của Cục thống kê quốc gia Anh quốc, tính từ năm 1990, số lượng phụ nữ không sinh con đã tăng lên đáng kể, 1/5 phụ nữ 45 tuổi không có con, trong đó số phụ nữ có học vấn cao chiếm 43%.

Một dự án nghiên cứu xã hội khác của đại học York, Canada cũng cho thấy, nhiều phụ nữ có IQ cao từ chối thiên chức làm mẹ vì họ cho rằng, quan điểm trẻ con mang đến hạnh phúc là không thực tế. Tiến sĩ Nattavudh Powdthavee, chủ nhiệm dự án nghiên cứu xã hội này cho biết: “Người phụ nữ phải dành nhiều thời gian để chăm sóc và lo lắng cho con cái, như cho con ăn, dạy học, đưa đón… Theo một số phụ nữ, những công việc đó ảnh hưởng đến mức độ hài lòng trong cuộc sống của họ”.

(Theo Cri)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC