Thế giới

Căng thẳng với Nga, Mỹ tiếp tục duy trì quân ở vùng Baltic và Ba Lan

Hà Triệu
ANTĐ - Mỹ sẽ duy trì quân đội tại Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic thời gian ít nhất là trong vòng một năm tới, khi những căng thẳng với Nga vẫn còn, chỉ huy lực lượng bộ binh của Mỹ ở châu Âu cho biết hôm 23-11.
Hàng trăm binh sĩ Mỹ đã được triển khai ở Ba Lan và 3 nước Baltic của Lithuania, Latvia và Estonia hồi đầu năm nay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3-2014. Việc triển khai binh sĩ này là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm trấn an các đồng minh Đông Âu rằng NATO sẽ bảo vệ đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào.
Quân đội Mỹ tiếp tục ở lại Ba Lan và vùng Baltic trong năm tới

Quân đội Mỹ tiếp tục ở lại Ba Lan và vùng Baltic trong năm tới

Quân đội Mỹ tiếp tục ở lại Ba Lan và vùng Baltic trong năm tới

Theo kế hoạch ban đầu, quân đội sẽ hiện diện thường xuyên ở khu vực này đến cuối năm 2014, các đơn vị được thành lập sẽ luân chuyển liên tục và sẵn sàng làm nhiệm vụ bất cứ khi nào cần thiết. “Chúng tôi đã lên kế hoạch duy trì lực lượng ở Ba Lan và vùng Baltic trong năm tới. Lực lượng của chúng tôi sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ đảm bảo cho đồng minh khu vực này”, Trung tướng Frederick Ben Hodges, tư lệnh quân đội Mỹ nói với các phóng viên châu Âu ở thủ đô Vilnius của Lithuania.

"Lực lượng quân đội của Mỹ hiện đang đóng quân ở Lithuania, cũng như Estonia, Latvia và Ba Lan cho tới khi nào Nga không còn có ý đồ xâm chiếm lãnh thổ của đồng minh cúng tôi”, ông Hodges nhấn mạnh.

Tất cả ba nước vùng Baltic từng là một phần lãnh thổ của Liên Xô. Việc đóng quân thường trực của Mỹ và NATO trong vùng Baltic và Ba Lan vẫn còn gây nhiều tranh cãi, do một phần lo ngại điều này sẽ vi phạm thỏa thuận Nga- NATO năm 1997.

Động thái này của Mỹ diễn ra cùng ngày với việc Tổng thống Obama và NATO vừa ký kết một thỏa thuận với Afghanistan cho phép quân đội Mỹ và liên minh tiếp tục ở lại quốc gia Trung Đông này để giúp đỡ chống lại Taliban và các nhóm nổi dậy khác.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC