Thế giới

Căng thẳng với Nga, Mỹ - Thuỵ Điển đẩy mạnh hợp tác an ninh

Đặng Vũ
ANTĐ - Trong cuộc phỏng vấn với tờ Dagens Nyheter, Bộ trưởng Quốc phòng Thuỵ Điển Peter Hultqvist cho biết, nước này và Mỹ đang cùng nhau phát triển kế hoạch tăng cường hợp tác quốc phòng trong 5 lĩnh vực: phối hợp tương tác, đào tạo và hướng dẫn, hỗ trợ khí tài, hoạt động nghiên cứu và hợp tác quốc tế.

Lời tuyên bố này được đưa ra trước chuyến thăm của Thượng nghị sĩ John McCain đến thủ đô Stockholm vào ngày 26-8. Trong chuyến công du này, ông McCain sẽ gặp mặt với Bộ trưởng Ngoại giao Thuỵ Điển, Margot Wallström và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist, cũng như Chỉ huy tối cao lực lượng vũ trang Sverker Göranson.

Căng thẳng với Nga, Mỹ - Thuỵ Điển đẩy mạnh hợp tác an ninh ảnh 1Thuỵ Điển khẳng định hợp tác với Mỹ sẽ giúp nước này duy trì an ninh và ổn định 

“Ông John McCain là Chủ tịch Uỷ ban Vũ trang thượng viện Mỹ nên nắm một vai trò quan trọng trong chính sách của Washington. Ông đến Thuỵ Điển, không phải chỉ để kêu gọi mà là một phần của quá trình làm sâu đậm thêm việc hợp tác giữa Thuỵ Điển và Mỹ”, ông Peter Hultqvist cho hay.
Những cuộc thảo luận về Nga cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự sắp tới của ông McCain ở Thuỵ Điển.

Mô tả chính phủ Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin "mang tính độc tài và dân tộc", ông Peter Hultqvist nhận định rằng, việc tăng cường quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Mỹ có thể giúp nước này duy trì hòa bình và an ninh. Ông khẳng định, điều tốt nhất mà Thuỵ Điển nên làm hiện nay là phát triển hợp tác với các nước láng giềng châu Âu và quan hệ liên Thái Bình Dương.

Theo thông tin từng đăng tải bởi hãng tin REGNUM, Thuỵ Điển sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong giai đoạn 2016 – 2020 lên 1,2 tỉ USD nhằm hiện đại hoá hạm đội tàu chiến và tàu ngầm trước bối cảnh Nga đang tăng cường hiện diện ở vùng Baltics.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC