Quân sự

Căng thẳng với Nga càng tăng, ‘giấc mộng’ NATO càng xa vời với Ukraine

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN - Căng thẳng Nga-Ukraine càng gia tăng, đối đầu Nga-NATO càng gay gắt thì cơ hội gia nhập NATO vốn đã mong manh của Ukraine sẽ ngày càng bị thu hẹp.

Cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Đối ngoại Anh (MI6) là ông John Sawers mới đây đã tiết lộ khả năng Ukraine gia nhập NATO là rất thấp, đặc biệt là nếu căng thẳng giữa nước này với Nga ngày càng gia tăng thì cơ hội gia nhập khối này sẽ ngày càng nhỏ đi.

Phát biểu trước “Hội đồng Đại Tây Dương” (Atlantic Council-AC), ông John Sawers cho biết, cơ hội để Kiev được chấp nhận gia nhập khối đã rất mỏng, và bây giờ, cuộc khủng hoảng hiện tại ở Ukraine có thể đã đóng lại cánh cửa tiềm năng cho việc gia nhập NATO của nước này.

“Hội đồng Đại Tây Dương” là Tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, được tài trợ bởi một số quốc gia NATO, bao gồm cả Vương quốc Anh, cũng như một số cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. AC được coi là một trong số những cơ quan phân tích chính sách hàng đầu của Mỹ.

Căng thẳng với Nga càng tăng, ‘giấc mộng’ NATO càng xa vời với Ukraine ảnh 1
Căng thẳng Nga-Ukraine và đối đầu Nga-NATO càng gia tăng, cánh cửa NATO ngày càng khép lại với Ukraine?

Theo ông Sawers, triển vọng gia nhập NATO của nước này chưa bao giờ là sáng sủa và cuộc xung đột gần đây của phương Tây với Nga về tương lai của Kiev trong NATO, trên thực tế, có thể đã thu hẹp cơ hội của Ukraine để gia nhập khối liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Cựu Giám đốc MI-6 lưu ý rằng, vị trí địa lý và lịch sử của Kiev với tư cách là một thành viên của Liên bang Xô Viết đã gây nghi ngờ về cơ hội được chấp nhận tham gia liên minh của quốc gia này, đặc biệt là việc Ukraine gia nhập tổ chức quân sự từ lâu đã là “Lằn ranh đỏ” đối với Nga.

Vào tháng 12 năm ngoái, chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày dự thảo hiệp ước về các đề xuất an ninh cho Mỹ và NATO, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm leo thang ở biên giới Ukraine và đảm bảo an ninh ở châu Âu.

Điều khoản quan trọng nhất của đề xuất này là lệnh cấm mở rộng NATO về phía đông, điều này sẽ ngăn cản Brussels chấp nhận Kiev là thành viên của khối. Washington đã đồng ý với một vài điểm nhỏ nhưng bác bỏ các đề xuất nhất của quan trọng của Moscow.

Được biết, nhiều thành viên NATO phản đối việc kết nạp Ukraine vì không muốn vượt quá “Lằn ranh đỏ” của Nga và bị Kiev lôi kéo vào một cuộc chiến tranh “không thể thắng” với Moscow. Mà theo nguyên tắc thứ 3 của khối, Ukraine chỉ được kết nạp nếu được tất cả các thành viên (hiện có 30 nước) chấp thuận.

Do đó, triển vọng gia nhập NATO của Ukraine là cực kỳ khó, bởi 2 thành viên lớn nhất của NATO ở châu Âu là Đức và Pháp luôn phản đối việc kết nạp nước này. Trong quá khứ, 2 cường quốc EU này cũng đã phủ quyết việc trao tư cách thành viên cho Ukraine vào năm 2008.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC