Quân sự

Căng thẳng tại Đông Âu khiến siêu tăng Leopard 2A7 của Đức đắt hàng

Việt Hùng
ANTD.VN -  Séc đang đàm phán để mua 50 siêu tăng Leopard 2A7 của Đức, động thái này đượoc cho là liên quan đến những căng thẳng đang diễn ra tại Đông Âu. 
Trang tin tức "CTK" cho biết Cộng hòa Séc đang đàm phán để mua 50 siêu tăng Leopard 2A7 của Đức.
Việc mua loại xe tăng này không liên quan trực tiếp đến khoản viện trợ được Cộng hòa Séc cung cấp cho Ukraine, mà đơn giản là nước này muốn tăng cường sức mạnh quân sự trong bối cảnh tình hình Đông Âu có nhiều diễn biến phức tạp.
Đức là đối tác rất quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng của Cộng hoà Séc.
Ngoài hợp tác công nghiệp quốc phòng, lực lượng vũ trang hai nước cũng thường có các cuộc diễn tập quân sự.
Hàng năm, binh lính Séc tham gia khoảng 30 cuộc tập trận tại Đức và tương hỗ, lục lượng vũ trang Đức tham gia khoảng 10 cuộc tập trận tại Cộng hòa Séc.
Việc mua các thiết bị quân sự vừa nhằm hiện đại hóa quân đội Séc đồng thời thêm nguồn cầu cho các nhà sản xuất quốc phòng Đức, hai bên cùng có lợi.
Việc Cộng hòa Séc mua 50 chiếc Leopard 2A7 sẽ góp phần hình thành một lữ đoàn thiết giáp mới phù hợp với sự phát triển của các lực lượng vũ trang Séc.
Leopard 2A7 được giới thiệu vào năm 2010, đây là phiên bản mới nhất, mạnh nhất được phát triển từ phiên bản Leopard 2A6 với sự tăng cường khả năng bảo vệ cùng thiết bị điện tử tối tân.
Leopard 2A7 được trang bị một gói giáp mới để tăng khả năng bảo vệ 360 độ trước tên lửa chống tăng dẫn đường và lựu đạn chống tăng (RPG).
Sức mạnh hỏa lực vẫn là khẩu pháo tăng nòng trơn được coi là tốt nhất thế giới hiện nay Rheinmetall 120mm / L55, đây là loại pháo tăng có độ ổn định và tầm bắn chính xác nhất thế giới, chúng có thể bắn được cả mục tiêu bay chậm tầm thấp như trực thăng.
Mỗi chiếc Leopard 2A7 có thể mang theo 42 viên đạn pháo. Hiện các xe tăng của Mỹ, Anh, Hàn Quốc… cũng mua giấy phép để sản xuất loại pháo tăng này trang bị trên các xe tăng của mình.
Nóc tháp pháo được lắp một trạm vũ khí hạng nhẹ điều khiển từ xa mô-đun FLW 200 có thể trang bị súng máy 7,62mm, 12.7mm và súng phóng lựu 40mm.
Xe tăng Leopard 2A7 được thiết kế đặc biệt để có thể bảo vệ kíp lái chống lại các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh hóa của đối phương.
Kíp điều khiển xe bao gồm bốn người trong đó có một lái xe, chỉ huy, pháo thủ và người nạp đạn. Chiến trường Ukraine cho thấy sự hữu dụng việc nạp đạn thủ công và đưa kho đạn pháo ra sau tháp pháo thay vì thân xe.
Các xe tăng có nguồn gốc Liên Xô thường bố trí hệ thống nạp đạn tự động chứa ổ đạn ngay trong tháp pháo, điều này dễ kích nổ kho đạn và làm bật tung tháp pháo mỗi khi xe trúng đạn.
Leopard 2A7 được trang bị các thiết bị chỉ huy và điều khiển tân tiến tích hợp vào hệ thống quản lý chiến trường trên xe.
Hệ thống trang thiết bị trên Leopard 2A7+ rất hiện đại, trước hết là ở khả năng hỗ trợ quan sát cho kíp lái.
Vị trí trưởng xe được trang bị kính ngắm PERI RTWL cho phép quan sát cả ngày lẫn đêm ở khoảng cách xa, loại kính ngắm này bao gồm thiết bị ảnh nhiệt thế hệ thứ ba Attica, một camera CCD ban ngày, thiết bị đo xa laser an toàn với mắt người, con quay hồi chuyển.
Leopard 2A7 có chiều dài 10,97m; rộng 4m; và cao 2,64m. Khối lượng của Leopard 2A7+ lên tới 67,5 tấn.
Để đảm bảo khả năng cơ động, nhà sản xuất đã lắp cho “con quái vật thép” này động cơ diesel tăng áp MTU MB-837 Ka501 công suất 1.500 mã lực đảm bảo cho tốc độ tối đa của Leopard 2A7 đạt 72 km/h và tầm hoạt động khoảng 500 km.
Ngoài ra, Leopard 2A7 còn có một máy phát điện phụ trợ của hãng Steyr để duy trì hoạt động của xe khi động cơ chính đã tắt trong lúc thực hiện các nhiệm vụ như thiết lập chốt kiểm soát, khi đó xe tăng không cần phải di chuyển nhưng các thành phần phải luôn hoạt động để sẵn sàng chiến đấu.
Leopard 2A7 khi cần cũng có thể gắn thêm lưỡi ủi phía trước để đào công sự hay dọn dẹp vật cản, hoặc gắn các con lăn chuyên vô hiệu hóa mìn chống tăng.
Những tính năng đặc biệt của Leopard 2A7 khiến cho các nhà phân tích quân sự đánh giá đây vẫn là dòng xe tăng mạnh nhất thế giới, vượt cả những đối thủ đến từ Nga và Mỹ.

Theo Armyrecognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC