Thế giới

Căng thẳng quanh nghi án đầu độc chính trị gia đối lập Nga, ai được hưởng lợi?

Hải Yến
ANTD.VN -  Chính phủ Đức ngày 2-9 thông báo có bằng chứng “không thể chối cãi” rằng chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Sự việc ngày càng có dấu hiệu căng thẳng này liệu sẽ dẫn đến hậu quả gì và ai sẽ là bên được hưởng lợi?
Kết quả xét nghiệm của quân đội Đức cho thấy dấu hiệu ông Navalny, 44 tuổi, trúng chất độc thần kinh Novichok. Đây cũng là chất độc dùng để tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ở Anh năm 2018.
“Với bằng chứng này, rõ ràng Alexei Navalny là nạn nhân của một tội ác. Có người muốn ông ấy im lặng vĩnh viễn và tôi lên án vụ đầu độc này”, hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.
Lên án vụ đầu độc “đáng báo động” này, Thủ tướng Đức yêu cầu phía Nga giải thích bởi “Có những câu hỏi mà đến nay chỉ chính phủ Nga mới có thể trả lời được và họ phải trả lời”.
Đức tuyên bố sẽ đưa vấn đề ra thảo luận với các đối tác ở châu Âu và liên minh NATO, để “có động thái đáp trả phù hợp”.
Ngay lập tức, các chính trị gia phương Tây như Ngoại trưởng Anh Dominic Raab (ảnh) hay Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius yêu cầu Nga “nói rõ sự thật” và tìm người chịu trách nhiệm về vụ đầu độc.
Tuy nhiên, theo ông Leonid Rink và Vladimir Uglev - các nhà khoa học Nga được cho là tạo ra chất độc Novichok, đây là chất độc cực kỳ nguy hiểm và không đời nào ông Navalny có thể sống sót sau khi “dính” phải nó.
“Về triệu chứng, nếu Novichok được sử dụng, ông Navalny sẽ lên cơn co giật rồi tử vong chứ không phải hôn mê”, ông Rink giải thích với hãng truyền thông RIA Novosti đồng thời cho biết, nếu đúng như vậy, những người tiếp xúc với ông ta cũng trúng độc.
Ông George Galloway - nghị sĩ Quốc hội Anh trong gần 30 năm, hiện là nhà làm phim, nhà văn và một nhà hùng biện nổi tiếng cho rằng, ngay sau khi ông Navalny gặp nạn, các nước phương Tây dường như sẵn sàng bước vào “cuộc chiến” chĩa mũi dùi vào Nga.
Theo phân tích của ông George Galloway trên trang Russia Today, nếu nhà nước Nga cố ám sát Navalny, họ sẽ không bao giờ cho phép bệnh nhân đang hôn mê đó được đưa ra khỏi nước Nga.
Về lý thuyết, chính trị gia đối lập này có thể sẽ chết trên bàn mổ ở Nga để không ai có thể “phát hiện ra dấu vết của Novichok” ở thủ đô một nước thuộc NATO.
Mặt khác, nếu muốn hạ sát Navalny, tại sao lại là chất độc thần kinh Novichok vốn đã quá quen thuộc khi nhắc đến cựu gián điệp Skripal? Ông George Galloway cho rằng, bất kỳ phương pháp nào: một con dao, một khẩu súng, một vụ va chạm xe hơi… cũng dễ dàng hơn hẳn.
Một câu hỏi khác là, tại sao những sự cố này lại xảy ra đúng vào thời điểm Nga chuẩn bị đạt được một thỏa thuận quan trọng hoặc bắt đầu một dự án đầy hứa hẹn - dự án Dòng chảy phương Bắc 2 nhằm cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Đức?
Giờ đây, dự án đó có thể sẽ bị hủy bỏ vì 2 cụm từ mới đầy “ma thuật”: Navalny và Novichok, Dmitry Babich, nhà báo có 25 năm kinh nghiệm làm việc cho các hãng Moscow News, RIA Novosti, Sputnik và là khách mời thường xuyên của BBC, Al Jazeera và CNN nhận định
Vậy thời điểm này, điện Kremlin sẽ có lợi gì nếu ám sát Alexey Navalny bằng chất độc Novichok? Chắc chắn bên hưởng lợi không phải là nước Nga và Tổng thống Nga Putin.
Giới phân tích cho rằng, sự kiện kỳ ​​lạ xung quanh ông Alexey Navalny, người đang hôn mê ở Berlin, sẽ dẫn đến những lời kêu gọi cô lập Nga theo kiểu Chiến tranh Lạnh, nhưng tác dụng ngược là chính nó củng cố thêm quan hệ giữa Matxcơva và Bắc Kinh.
Và chắc chắn, hậu quả sự việc này là đòn “ăn miếng trả miếng” với một vòng tuần hoàn quen thuộc về trục xuất ngoại giao, lệnh trừng phạt và tẩy chay giữa Matxcơva và NATO.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC