Đời sống

Căng thẳng gia đình có liên quan với béo phì ở trẻ

L.Linh
ANTĐ -Một nghiên cứu mới đây cho thấy căng thẳng gia đình có thể khiến thanh thiếu niên tăng nguy cơ thừa cân hoặc béo phì.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 4.700 thanh thiếu niên Mỹ để đánh giá tác động của 3 vấn đề gây căng thẳng gia đình, bao gồm các vấn đề về tài chính, sức khỏe người mẹ không tốt và gia đình chia rẽ.

Căng thẳng gia đình có liên quan với béo phì ở trẻ ảnh 1

Ảnh minh họa

Tác giả nghiên cứu Daphne Hernandez thuộc Đại học Houston, Mỹ nói: “Trải qua những căng thẳng gia đình, đặc biệt là căng thẳng tài chính và gia đình chia rẽ, lặp đi lặp lại trong thời thơ ấu có liên quan với thừa cân hoặc béo phì ở những bé gái khi tới tuổi 18. Trong khi đó, căng thẳng gia đình do sức khỏe người mẹ không tốt có liên quan với thừa cân hoặc béo phì ở những bé trai khi tới tuổi 18.

“Các kết quả này cho thấy trẻ nam và trẻ nữ đáp ứng khác nhau với stress. Nghiên cứu này đã mở rộng những hiểu biết của chúng tôi về stress và béo phì bằng cách tập trung vào môi trường gia đình theo thời gian. Nắm được những nguyên nhân gây stress ảnh hưởng đến việc tăng cân ở thanh thiếu niên giúp chúng tôi có thể bổ sung các dịch vụ xã hội đặc biệt vào các chương trình can thiệp phòng ngừa béo phì”, Hernandez nói.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Preventive Medicine số ra tháng 4.

Theo HD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC