Chính trị - Xã hội

Cần xử lý nghiêm vi phạm PCCC tại tòa nhà số 75 phố Phương Mai

Đức Trí
ANTD.VN - Không nghiệm thu an toàn PCCC, hệ thống báo cháy vách tường chưa lắp đặt, hệ thống báo cháy trung tâm không hoạt động… nhưng tòa nhà số 75 phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội do Công ty TNHH Bảo Long làm chủ đầu tư vẫn đưa vào khai thác sử dụng.

Cần xử lý nghiêm vi phạm PCCC tại tòa nhà số 75 phố Phương Mai ảnh 1Hệ thống PCCC vách tường bị phương tiện bao vây, chưa lắp đặt lăng vòi đầy đủ, không có tác dụng chữa cháy

Điều đáng nói, những vi phạm trên đã nhiều lần được cơ quan chức năng yêu cầu khắc phục nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Sáng 27-10, lực lượng liên ngành gồm Cảnh sát PCCC số 2 - Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội, Thanh tra xây dựng quận Đống Đa, đại diện UBND phường Phương Mai đã kiểm tra an toàn PCCC tại tòa nhà.

Tổ công tác phát hiện thêm nhiều lỗi vi phạm nghiêm trọng khác về nguy cơ cháy, nổ tại tòa nhà này. Ngoài việc chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, tòa nhà có hệ thống bơm cao áp chữa cháy nhưng không hoạt động, trung tâm báo cháy, cửa thoát hiểm… đều bị tê liệt do cách làm đối phó.

Kiểm tra tầng hầm để xe, lực lượng chức năng phát hiện hầu hết các họng nước cứu hỏa bị phương tiện bao vây, lối thoát hiểm và cửa thoát hiểm bị khóa trái, xếp đỗ các phương tiện… 

Một cán bộ Cảnh sát PCCC phụ trách địa bàn cho biết: “Điều đáng lo ngại nhất là hệ số an toàn về PCCC của tòa nhà hiện ở mức độ báo động đỏ,  nhưng chủ đầu tư đã cho hàng nghìn người làm việc và sinh hoạt tại đây. Đơn cử, từ tầng 3 đến tầng 6 do Công ty Topica thuê từ gần năm nay và luôn có từ 500-700 người làm việc từ 8h sáng đến 23h đêm”.

Cần xử lý nghiêm vi phạm PCCC tại tòa nhà số 75 phố Phương Mai ảnh 2Dù chưa nghiệm thu an toàn PCCC, tòa nhà 75 Phương Mai đã đưa vào sử dụng

Trước những lo ngại về nguy cơ mất an toàn PCCC, đại diện công ty này đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư lắp đặt đầy đủ thiết bị an toàn PCCC nhưng không được triển khai khiến hàng trăm người của công ty hàng ngày  làm việc trong thấp thỏm lo âu về cháy nổ.

Trong buổi kiểm tra, tổ liên ngành đã khuyến cáo các đơn vị thuê tòa nhà này làm văn phòng, cần chủ động có biện pháp an toàn để tránh hậu quả khi không may có hỏa hoạn xảy ra.

Thượng tá Phạm Hải Hưng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 - phụ trách quận Ba Đình, Đống Đa cho biết: “Mặc dù đơn vị đã gửi thông báo về kế hoạch kiểm tra theo chỉ đạo của quận Đống Đa và thành phố, nhưng chủ tòa nhà đã 4 lần không hợp tác. Tuy nhiên, với mức độ vi phạm nghiêm trọng chúng tôi vẫn lập biên bản để báo cáo UBND quận Đống Đa và Cảnh sát PC&CC thành phố xin ý kiến UBND thành phố có biện pháp xử lý”.

Ông Nguyễn Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Phương Mai đề nghị: “Vi phạm của tòa nhà đã quá rõ, nhưng không phải thẩm quyền xử lý của chúng tôi, dù đã có thông báo nhiều lần nhưng chủ đầu tư không chấp hành”.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Minh, hiện công trình đã đưa vào sử dụng, tuy nhiên vẫn còn một số hạng mục đang được thi công ngay bên cạnh gây ảnh hưởng không chỉ với an toàn PCCC mà còn gây nguy hiểm về an toàn lao động khi vừa sử dụng vừa thi công công trình.

Vừa qua, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố “điểm mặt” 38 công trình, tòa nhà vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC, trong đó có tòa nhà 75 phố Phương Mai. UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Cảnh sát PC&CC đánh giá thực tế và có báo cáo cụ thể để tìm biện pháp xử lý, khắc phục. Tuy nhiên, trong những lần thông báo đề nghị phối hợp làm việc, chủ đầu tư tòa nhà 75 Phương Mai đã không hợp tác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC