Cẩn trọng hỏa hoạn khi nấu ăn bằng dầu mỡ

ANTD.VN - Hiện nay, việc sử dụng dầu mỡ trong chế biến thực phẩm rất phổ biến trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng, lưu trữ dầu mỡ bất cẩn cũng có thể gây mất an toàn phòng cháy, chữa cháy.

“Bốc hoả” từ dầu mỡ

Dầu hoặc mỡ được sử dụng trong quá trình chế biến thức ăn thường được tinh lọc từ nguồn gốc thực vật hoặc động vật. Những sản phẩm này được lưu trữ ở thể lỏng trong môi trường bình thường.

Nhiệt độ sôi của dầu, mỡ dao động ở mức 1.500 - 3.000 độ C. Sau khi sôi, dầu mỡ sẽ có hiện tượng bốc khói và có thể gây cháy. Mới đây nhất, vào hồi 14h58 ngày 17/8, CAQ Tây Hồ nhận được tin báo của người dân có cháy xảy ra tại số nhà 31 ngách 23/12 phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Lực lượng chức năng đến xử lý sự cố

Hiện trường chiếc chảo dầu cháy ở nhà dân tại phố Xuân La

Sự cố cháy chảo dầu để trên bếp từ của gia đình. Bằng các kiến thức PCCC được trang bị người dân ngắt điện tại gia đình dập tắt đám cháy; không để đám cháy lớn xảy ra, không có thiệt hại về người và tài sản.

Trước đó, một đám cháy lớn bùng lên trong khu vực bếp ăn của một nhà hàng hải sản trên đường Phạm Đình Toái, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, gây thiệt hại lớn về tài sản, thiêu rụi toàn bộ vật dụng bên trong.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường làm rõ nguyên nhân vụ cháy nhà hàng hải sản ở TP Vinh, Nghệ An

Vụ cháy xảy ra lúc khoảng 10h ngày 20/12/2023. Đám cháy phát ra từ khu vực bếp nấu có nhiều dầu mỡ, ngay sau đó cháy lan các khu vực khác trong nhà hàng. Nhân viên nhà hàng cùng người dân kịp thời di chuyển các vật dụng có giá trị ra khỏi khu vực cháy, trong đó di chuyển kịp thời 7 bình gas cỡ lớn.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Nghệ An đã điều động 2 xe chuyên dụng đến hiện trường, nhanh chóng khống chế ngọn lửa, không cho cháy lan sang nhà dân bên cạnh. Vụ cháy xảy ra trong khoảng 30 phút thì được dập tắt hoàn toàn. Chủ nhà hàng cho biết, trong lúc đầu bếp đang chế biến thức ăn, ngọn lửa từ bếp ga bốc lên làm cháy dầu mỡ, lan theo đường hút bụi gây ra vụ hỏa hoạn.

Cách xử lý

Để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình nấu ăn có liên quan tới dầu, mỡ, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội khuyến cáo, người dân phải luôn giám sát quá trình đun nấu bằng dầu mỡ, bởi nếu nhiệt đủ cao, đám cháy có thể xảy ra chỉ trong vòng chưa đầy 30 giây.

Cách xử lý đám cháy dầu mỡ, khi nấu ăn, người dân cần lưu ý: Tắt bếp ngay nếu có thể tiếp cận an toàn và tuyệt đối không di chuyển chảo (xoong, nồi...) đang cháy, dùng nắp kim loại đậy lên chảo để ngăn oxy tiếp xúc với đám cháy.

Tuyệt đối không dùng nước để dập lửa vì dầu, mỡ và nước không tan được vào nhau, nhiệt độ sôi cũng khác nhau nên dùng nước để chữa cháy sẽ gây hiện tượng bắn tung dầu, mỡ ra xung quanh dễ làm đám cháy lan rộng, có thể gây bỏng cho con người.

Các vụ cháy do dầu mỡ, nếu không biết cách xử lý sẽ dễ cháy lớn, cháy lan

Loại bỏ độ ẩm khỏi thực phẩm càng nhiều càng tốt trước khi cho vào dầu, mỡ nóng. Không cho thực phẩm đông lạnh vào dầu, mỡ nóng. Không để trẻ em tiếp xúc gần bếp trong khi nấu ăn.

Trong trường hợp đám lửa cháy lớn hơn, các phương pháp trước đó hoàn toàn không có tác dụng nữa thì phương pháp hữu hiệu nhất đó chính là sử dụng bình chữa cháy (chỉ sử dụng bình chữa cháy dạng bột để đảm bảo khả năng dập lửa hiệu quả, nhanh nhất).

Nếu đám cháy vẫn tiếp tục phát triển, lan ra khỏi bếp nấu bắt vào các vật dụng xung quanh, hãy nhanh chóng rời khỏi đám cháy gây nguy hiểm đến tính mạng; báo động cho mọi người biết và gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số 114 hoặc Công an phường gần nhất.